Ông Võ Trí Thành: Doanh nghiệp đang rơi vào xu hướng li ti hóa

Các hiệp định thương mại mở ra môi trường minh bạch cho các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ phát triển. Nhưng chi phí giao dịch, lót tay, thuế, phí quá lớn… lại đang là lực cản, khiến DN Việt không thể lớn.

Tại hội thảo Hiệp định TPP- cơ hội và thách thức phát triển ngành công nghiệp Việt Nam sáng 1/3, TS.Võ Trí Thành – nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) thẳng thắn chỉ ra những kẽ hở khiến DN Việt Nam mãi nhỏ, không thể lớn.

Theo TS. Võ Trí Thành, thế giới vẫn bị chi phối bởi hàng trăm ngàn tập đoàn đa quốc gia, nên phê phán hay nhìn với ánh mắt không thiện cảm thì chúng ta vẫn phải “bắt tay” với các tập đoàn này…

“Đấy là bối cảnh hiện nay mà Việt Nam phải đối mặt. ”- ông nói.

Ông Võ Trí Thành: Doanh nghiệp đang rơi vào xu hướng li ti hóa - ảnh 1

TS. Thành cắt nghĩa, nếu CNH-HĐH truyền thống là dựa vào xuất khẩu, nhập khẩu hay DN FDI là chủ yếu… thì nay với các hiệp định thương mại tự do (FTA) không gian chính sách bị thu hẹp dù vai trò của Nhà nước lớn hơn. Cách thức sống và sản xuất kinh doanh đang có sự thay đổi cực lớn.

Thời cơ mở ra là vạy, nhưng Việt Nam có tận dụng được thời cơ hay không thì lại là vấn đề. Ông Thành cho rằng, thực tế, DN Việt Nam không lớn lên được, thậm chí đang có xu hướng cá thể hóa, li ti hóa…

Chỉ ra nguyên do khiến DN Việt Nam “li ti hóa”, theo nguyên Phó Viện trưởng CIEM, đó là vấn đề quyền tài sản, vấn đề xử lý nợ xấu, quyền tài sản đối với tài sản thế chấp của ngân hàng và quyền tài sản của người đi thế chấp. Kế đến là cạnh tranh và tiếp cận công nghệ, vốn, đất đai. Cuối cùng là tinh thần học hỏi.

Điều khiến vị nguyên Phó Viện trưởng CIEM cảm thấy buồn, là đang có cái nhìn “đối nghịch” giữa DN trong nước và DN FDI. Ông cũng chỉ ra, môi trường kinh doanh với chi phí giao dịch thuế, phí, lót tay quá lớn… đang khiến DN Việt không thể lớn, khó cạnh tranh ngay trên chính sân nhà.

“Tới đây, khi các hiệp định thương mại mới mở ra như FTA giữa EU – Việt Nam, hay Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) … sẽ tạo ra môi trường cực tốt, cực minh bạch và lợi thế công bằng hơn cho DN vừa và nhỏ. Thách thức khó khăn vô cùng lớn, cái chính là phải tự tin. Nếu chưa “chơi” mà không tự tin thì chắc chắn sẽ thua” – ông Thành quả quyết.

Ông cho rằng, 25 năm qua, từ năm 1989 đến nay Việt Nam đã có nhiều thay đổi, không chỉ về thu nhập, mà nhìn về phía cạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa (CNH-HĐH) nền kinh tế có 3 thay đổi lớn. Nền kinh tế dựa vào Nhà nước chuyển sang dựa chủ  yếu vào công nghiệp, dịch vụ; từ kinh tế khép kín sang “mở rộng cửa”, “chơi” với tất cả các nước; nền kinh tế dựa chủ yếu vào DNNN thì nay “tựa” nhiều hơn vào khu vực DN tư nhân trong nước, DN FDI…

“Câu chuyện CNH-HĐH tại Việt Nam nói sâu hơn là vấn đề chưa có tiền lệ trong lịch sử”- ông Thành nói.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.