Ông Trương Gia Bình: “1 đồng bỏ ra cho CNTT, Việt Nam có thể thu được 35 đồng”

ICTnews - Viện dẫn bài học từ Estonia-đất nước chọn phát triển bằng CNTT sau 18 năm đã góp mặt trong danh sách các quốc gia tiên tiến thế giới, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình cho rằng “nếu ứng dụng ở Việt Nam, 1 đồng bỏ ra cho CNTT, chúng ta có thể thu được 35 đồng”.
Ông Trương Gia Bình: “1 đồng bỏ ra cho CNTT, Việt Nam có thể thu được 35 đồng”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (bên phải) cùng Phó Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Tấn công trao danh hiệu Sao Khuê 2018 cho đại diện Trung tâm CNTT - Tập đoàn Viettel.

Sau 15 năm, chương trình Sao Khuê đã phát triển cả lượng và chất

Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm Danh hiệu Sao Khuê và Công bố, trao danh hiệu Sao Khuê 2018 được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức sáng ngày 21/4, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhận định, trong nhiều năm qua, CNTT đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, ưu tiên phát triển. CNTT cũng được xác định là nền tảng hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới, là động lực quan trọng phát triển nền kinh tế tri thức, xã hội thông tin. Cùng với đó là sự quyết tâm và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng CNTT trở thành một ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

“Bộ TT&TT đánh giá cao vai trò và đóng góp của VINASA và cộng đồng doanh nghiệp CNTT cả nước cho sự phát triển của ngành CNTT trong thời gian vừa qua. Qua 15 năm tổ chức, Sao Khuê đã có bước phát triển cả về lượng và chất, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp CNTT cả nước. Sản phẩm, dịch vụ CNTT ngày càng đa dạng, phong phú, bắt kịp sự phát triển chung của thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Theo đại diện VINASA, chương trình Sao Khuê được Hiệp hội khởi xướng tổ chức lần đầu tiên năm 2003, khi VINASA vừa tròn 1 năm tuổi, với sứ mệnh tôn vinh, thúc đẩy ngành công nghiệp phần mềm cũng như CNTT của Việt Nam phát triển trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò là một động lực quan trọng của sự phát triển theo tinh thần Chỉ thị 58 năm 2000 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.

Thời điểm năm 2003, ngành CNTT Việt Nam còn rất non trẻ, doanh thu chỉ xấp xỉ 62 triệu USD với khoảng 5.000 kỹ sư; đến nay sau 15 năm, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT đã liên tục phát triển với tốc độ rất nhanh với doanh thu đạt trên 8,8 tỷ USD và có đội ngũ kỹ sư hơn 200.000 người. Tăng trưởng doanh thu đã gấp hơn 1.000 lần, doanh thu xuất khẩu phần mềm và dịch vụ năm 2016 đạt 3,052 tỉ USD.

Cùng với đó, Việt Nam từ chỗ không có tên trên bản đồ CNTT thế giới, đã vươn lên đứng vị trí thứ 8 trong danh sách các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công uỷ thác phần mềm và dịch vụ CNTT khu vực châu Á-Thái Bình Dương; đứng vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn nhất về dịch vụ thuê ngoài CNTT BPO. Hà Nội và TP.HCM đứng trong nhóm 10 thành phố năng động nhất thế giới.

“Sự phát triển của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam với thành công của các ngôi Sao Khuê không những đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng GDP, mà quan trọng hơn còn tạo sự tác động lan tỏa ứng dụng CNTT thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. CNTT giờ đây đã được nâng lên tầm cao mới, đóng vai trò là hạ tầng của hạ tầng, là công cụ tạo lập phương thức phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”, đại diện VINASA khẳng định.

Ông Trương Gia Bình: “1 đồng bỏ ra cho CNTT, Việt Nam có thể thu được 35 đồng”

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam - VINASA phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 15 năm Danh hiệu Sao Khuê, Công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2018 diễn ra ngày 21/4.

Việt Nam có thể nhanh chóng bắt kịp làn sóng của cách mạng 4.0

Đáng chú ý, đề cập đến vai trò, tiềm năng của CNTT đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam thời gian tới, cũng sự kiện kỷ niệm 15 năm Danh hiệu Sao Khuê diễn ra ngày 21/4/2018, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA chia sẻ, thời gian gần đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ chủ trì tổ chức đoàn đi khảo sát, nghiên cứu 3 nước có những thành tựu rất tốt trong lĩnh vực Chính phủ số là Malaysia, Estonia và Pháp.

Là thành viên tham gia đoàn khảo sát đến Pháp, ông Bình bày tỏ: “Có thể nói, Pháp - môt quốc gia hàng đầu về kinh tế số, Chính phủ số đã tạo cho chúng tôi một niềm hứng khởi chưa từng có, một nguồn cảm hứng vô tận, bởi vì dường như chúng ta đã biết mình cần làm gì, làm như thế nào và giờ đây chỉ cần 1 điều nữa, đó là một khát vọng Việt Nam to lớn thì Việt Nam có thể nhanh chóng bắt kịp làn sóng của cách mạng công nghiệp lần thứ tư và có thể có một vị trí rất xứng đáng trên toàn thế giới”.

Lấy thêm dẫn chứng với bài học thành công của quốc gia Bắc Âu Estonia, ông Bình cho hay, tại Estonia - một nước từ mức thu nhập trung bình, chỉ trong vòng 18 năm đã vào danh sách các quốc gia tiên tiến trên thế giới và họ chọn phát triển bằng con đường CNTT. “Ngân sách Estonia chi cho CNTT trong những năm đầu là 1%, đến nay là 1,4% ngân sách; nhưng hiệu quả đã tiết kiệm được 800 năm thời gian lao động và tiết kiệm được 2% GDP. Nói cách khác nếu ứng dụng ở Việt Nam, thì 1 đồng bỏ ra cho CNTT, chúng ta có thể thu được 35 đồng. Và nếu Việt Nam thực sự triển khai những chương trình như vậy với khát vọng Việt, vì người dân và doanh nghiệp Việt thì chúng ta sẽ đạt được hiệu quả “bỏ 1 đồng ra, thu được 35 đồng”. Điều chúng ta cần nhất hiện nay chính là khát vọng Việt”, ông Bình phân tích.

  • Vị Chủ tịch VINASA cũng chia sẻ thêm: “Nếu việc này có thể bắt đầu thực hiện ngay từ năm nay, đây sẽ là cơ hội rất lớn cho toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam có thể tham gia, góp phần vào xây dựng một Chính phủ hành động, một Chính phủ kiến tạo, một Chính phủ liên khiết, vì dân và vì doanh nghiệp”.

Trở lại với hoạt động của VINASA, ông Trương Gia Bình khẳng định, trong suốt 16 năm qua và 15 năm tổ chức chương trình Danh hiệu Sao Khuê, Hiệp hội đã nỗ lực quên mình vì một mục đích cao cả. Chúc mừng 73 Danh hiệu Sao Khuê được trao năm nay, ông Bình cũng lưu ý, năm 2018 cũng là năm chương trình Sao Khuê đưa thêm hạng mục mới về ứng dụng các công nghệ mới trong xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn…

“Ở Pháp, đoàn Việt Nam đã được Đại sứ nước ta tại Pháp cho biết Tổng thống Macron vừa tập hợp nhóm chuyên gia hàng đầu nước Pháp về trí tuệ nhân tạo và lập tức Tổng thống quyết định nâng gấp đôi lương cho tất cả các cán bộ liên quan đến ngành này. Đây là hành động hết sức quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ Pháp. Tôi nghĩ rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ là trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Việt Nam chúng ta đang có cơ hội, chúng ta hãy dồn sức để phát triển trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam”, ông Bình nhấn mạnh.

Một nội dung nữa cũng được ông Bình chia sẻ trong phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm Danh hiệu Sao Khuê, đó là chương trình danh hiệu Sao Khuê do VINASA tổ chức hiện đã liên kết được với giải thưởng APICTA-giải thưởng quốc tế uy tín nhất về CNTT trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. “Đến nay, đã có 3 Sao Khuê tham gia tranh tài và được công nhận sự xuất sắc tại đấu trường quốc tế hấp dẫn nhưng đầy khó khăn này”, ông Bình cho hay.

M.T

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.