Ông Tác thích … tự tung tự tác?

Ông Trương Hợp Tác, nguyên trưởng Phòng sử dụng đất phân bón (Cục Trồng trọt) có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng Thông tư 38/2013 nên bị cắt chức làm phó phòng.

Có không việc lợi dụng chức vụ để trục lợi?

Mới đây, ông T.T.F chủ một doanh nghiệp phân bón ở Quận 12, TP.HCM (xin giấu tên) tố: Lần đó, ông Trương Hợp Tác gọi tôi tới một khách sạn ở đường Thủ Khoa Huân, Quận 1 và giới thiệu cho tôi một người phụ nữ tên là Hàng Mỹ Linh, Công ty Việt Nông Phú ở Phan Rang, Ninh Thuận.

Ông Tác giới thiệu Linh là… “bà xã” để tôi bán phân bón cho. Sau đó, ông Tác còn giới thiệu thêm “đã có một đứa con trai 22 tuổi đang đi du học ở bên Nhật”. Do tin tưởng ông Tác và “cả nể bà xã của ổng” nên tôi bán phân cho bà Linh theo kiểu giao hàng trước, trả tiền sau.

Từ năm 2006-2010 bà Linh mua phân có trả tiền. Tuy nhiên từ năm 2011 “bà làm một cú rồi đi luôn”. Theo đó, bà Linh mua hàng của ông F trị giá khoảng một trăm triệu đồng và đến nay đã nhiều năm nhưng chưa trả tiền (trích ghi âm).

Tôi nhiều lần gọi đòi tiền thì bà Linh hứa hẹn... Hai năm nay, tôi gọi thì bà không bắt máy nữa. Sau đó tôi gọi cho ông Trương Hợp Tác nhiều lần thì ông Tác nói: Lâu rồi tôi không có gặp cô đó nữa; không còn chơi nữa. Mới đây tôi nói ông Tác thì ông nhắn tin: Tôi xin lỗi, bởi vì tôi mà anh bị mất một số tiền…Khi nào tôi gặp cô Linh tôi sẽ nhắc đến vấn đề này (trích ghi âm).

Từ sự việc trên, dư luận đặt vấn đề: Trong suốt quá trình làm trưởng phòng đến khi bị kỷ luật cắt chức có hay không; và có bao nhiêu doanh nghiệp bị ông Tác lợi dụng sự ảnh hưởng của bản thân để trục lợi?

Ông Tác thích … tự tung tự tác? - ảnh 1
Ông Tác thích … tự tung tự tác? - ảnh 2
Đủ kiểu tự tung tự tác

Dư luận thời gian qua cũng không khỏi bàn tán việc sau khi ông Tác đi học tập ở nước ngoài về thì không thấy còn sinh hoạt đảng ?(hiểu nôm na là không còn là đảng viên). Và kể từ đó tới nay nhiều năm liền, dù không phải là đảng viên, nhưng ông Tác vẫn được làm “lãnh đạo” của một phòng đầy “quyền năng” và được đánh giá là “thơm” ở Cục Trồng trọt đó là Phòng sử dụng đất phân bón (?).

Vậy nên, dư luận đặt vấn đề: Ông Trương Hợp Tác là ai mà có dấu hiệu được ưu ái đến thế ?. Chính điều này đã khiến cho không ít cán bộ ở Cục Trồng trọt là đảng viên cảm thất bất bình trong mọi việc làm của ông Tác. Và không sai, một số hoài nghi của dư luận đã được làm rõ.

Cụ thể: Tại quyết định 94 ngày 24/3/2014 “về việc kỷ luật cán bộ” (thi hành kỷ luật giáng chức) do ông Phạm Đồng Quảng, Phó cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt nêu rõ:

1-“Sai phạm về trách nhiệm quản lý: Ông Trương Hợp Tác với trách nhiệm là Trưởng phòng sử dụng đất, phân bón đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý được phân công, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến các công chức thuộc phòng sử dụng đất, PB và các đơn vị khảo nghiệm xảy ra các tồn tại, vi phạm theo kết luận thanh tra số 4513 của Thanh tra Bộ NN-PTNT”.

2 – “Sai phạm liên quan trực tiếp: Ông Trương Hợp Tác ký trình lãnh đạo Cục 1/11 quyết định công nhận PB mới; ký trình để lãnh đạo Cục ký trình Bộ ban hành Thông tư 38/2013 với tư cách là Trưởng phòng sử dụng đất PB, là phòng chịu trách nhiệm về chất lượng và nội dung văn bản theo Quy chế làm việc của Cục. Ông Trương Hợp Tác có trách nhiệm trực tiếp về 4 tồn tại sai phạm và có trách nhiệm liên quan với tư cách là trưởng phòng đối với ….42 tồn tại, sai phạm khác của các công chức, các đơn vị khảo nghiệm, Hội đồng công nhận PB theo kết luận thanh tra 4513” nói trên.

Theo kết luận thanh tra 4513, ông Trương Hợp Tác đã trực tiếp hoặc liên quan đến hàng loạt những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng như: “Không định kỳ tổ chức kiểm tra đối với đơn vị thực hiện khảo nghiệm PB trong thời gian khảo nghiệm; Nội dung khảo nghiệm không đúng với giấy chứng nhận khảo nghiệm vẫn đưa vào Thông tư 38; Thiếu một số tài liệu trong hồ sơ chuyển nhượng”.

Đặc biệt, ông Tác còn liên quan đến việc không cung cấp được cho đoàn thanh tra hồ sơ của 30/978 loại PB. Không cung cấp được cho thanh tra 19 bộ hồ sơ chỉ định các đơn vị khảo nghiệm (điều này khiến cho nhiều công ty tư nhân cũng được quyền làm công tác khảo nghiệm… ít nhiều “góp phần” làm cho thị trường PB thêm bát nháo do doanh nghiệp “vừa đá bóng vừa thổi còi”).

Tai hại hơn, ông Tác còn bị thanh tra vạch ra hàng loạt những sai phạm trực tiếp hoặc liên đới như: Dùng hình thức cho phép nhập khẩu PB để thay đổi (bổ sung) chủ sở hữu các loại phân đã có trong danh mục; hay việc: “Đưa vào danh mục các sản phẩm PB tái đăng ký quá thời hạn trái với quy định”; Cấp giấy chứng nhận khảo nghiệm PB cho cây ngắn ngày nhưng đưa vào Thông tư 38 lại chuyển thành phân cho cây dài ngày; Không phát hiện các báo cáo khảo nghiệm thiếu thí nghiệm; không yêu cầu hoàn thiện, bổ sung hồ sơ vẫn trình Hội đồng đưa vào Thông tư 38 công nhận PB mới.

Đáng nói hơn, thanh tra cũng lật tẩy ông Tác liên quan đến 14 tồn tại sai phạm về trình tự, thủ tục và tuân thủ quy phạm khảo nghiệm như: Thực hiện khảo nghiệm không đủ 12 tháng; Thiếu bảng phân tích độc tố đối với các sản phẩm PB có nguồn gốc chứa các yếu tố gây hại; Thiếu báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện khảo nghiệm…

Theo Báo Xây Dựng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.