Ông Nguyễn Đức Kiên: Định giá hãng phim truyện Việt Nam 0 đồng là đúng!

Thảo luận tại Quốc hội về Dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) sáng 27/10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã lấy ví dụ về câu chuyện cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam làm bài học cho việc cạnh tranh.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Đức Kiên, việc định giá Hãng Phim truyện Việt Nam với giá 0 đồng là hoàn toàn có lý nếu xét đến các văn bản hiện hành.

“Nếu xét về phía các văn bản quy phạm pháp quy hiện hành có hiệu lực, việc định giá 0 đồng này là đúng bởi vì bao năm liên tiếp Hãng Phim truyện Việt Nam đang lỗ, âm vốn, khả năng phục hồi cũng chưa thấy đâu, thì tính giá trị thương hiệu của nó (Hãng Phim truyện Việt Nam - PV) bằng 0 đồng”.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, cần nghiên cứu kỹ lại tại sao giá của nó lại thấp thế, tại sao Hãng Phim truyện Việt Nam không sản xuất được phim. Bởi vì bên cạnh nhân sự và bộ máy tổ chức của Hãng, một trong những yếu tố cạnh tranh là đối tác Hàn Quốc là tập đoàn CJ-CGV (Hàn Quốc) đã mua Công ty sản xuất phim Phương Nam của Việt Nam và họ có 80% vốn tại đó từ năm 2005, thời điểm trước cam kết WTO mà Việt Nam gia nhập vào năm 2007.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên.

CJ-CGV đã chiếm 80% vốn của công ty Phương Nam và họ chi hoạt động trong khâu chiếu phim. Thế nhưng đến bây giờ họ có giấy phép phát hành phim và sản xuất phim, nên đã “chèn” phim nội ở khâu rạp chiếu phim.

“Bây giờ 60% số rạp chiếu phim ở Việt Nam do công ty CGV này quản lý và lợi nhuận họ thu được khoảng 70%, còn lại 30% là của Trung tâm Chiếu phim Việt Nam và các hãng phim khác, như vậy nó tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh về mặt thị trường. Chính vì thế mới có sự chèn ép khiến cho phim Việt không thể lên được. Một bộ phim của họ đầu tư vài chục triệu USD, còn của mình thì như phim Hà Nội mùa đông năm 1946 cũng chỉ đầu tư chưa đến 2 triệu USD cũng đã là lớn lắm rồi”, ông Nguyễn Đức Kiên nói.

Trong phương án về một cơ quan quản lý cạnh tranh, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, thực tế đa phần trong Thường trực Ủy ban Kinh tế muốn có một cơ quan độc lập, nhưng lại bị vướng bởi nghị quyết của Bộ Chính trị về không thành lập bộ máy mới.

Dự kiến sau lần thảo luận này, nếu các Đại biểu Quốc hội đồng ý trên cơ sở số lượng người như thế của các tổ chức hiện đang làm về công tác cạnh tranh sẽ gom lại để hoạt động hiệu quả hơn, Đảng – Đoàn Quốc hội sẽ xin ý kiến Bộ Chính trị về vấn đề này và giao phối hợp cùng Chính phủ để thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng thực tế nhiều khi đứng về mặt nghiên cứu và lý thuyết thì thấy đúng, nhưng lại bị vướng bởi Nghị quyết của Bộ Chính trị nên đề nghị báo cáo lại theo hướng thành lập bộ máy mới nhưng không tăng biên chế.

Nguyễn Tuân

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.