Ông lớn tỷ đô chi bao nhiêu tiền để trả cổ tức?

Đạt doanh thu tỷ đô trong năm 2012, GAS bỏ ra tới gần 4.000 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông, còn VNM chi tới 2.100 tỷ đồng.

Vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp đạt doanh thu tỷ đô của sàn chứng khoán Việt, HĐQT của công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) đã thông qua tăng tỷ lệ cổ tức đợt 2/2012 lên 18%. Điều này đồng nghĩa với việc cổ đông của VNM sẽ được nhận mức cổ tức lên tới 38% trong năm 2012. Số tiền mà VNM phải trích để chi trả cổ tức lên tới 2.100 tỷ đồng, tương đương 40% lợi nhuận sau thuế năm 2012 của ông lớn tỷ đô này.

Trong khi đó, doanh nghiệp niêm yết có mức vốn hóa cao nhất thị trường, đồng thời là quán quân doanh thu và lợi nhuận năm 2012, tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) cũng chi trả mức cổ tức là 20% sau 2 lần tạm ứng. Với lượng cổ phiếu đang lưu hành lên tới 1,9 tỷ đơn vị, số tiền mà GAS phải bỏ ra cho các cổ đông đang sở hữu cổ phiếu lên tới 3.800 tỷ đồng.

Ông lớn tỷ đô chi bao nhiêu tiền để trả cổ tức? - ảnh 1

Cổ tức là một trong những thu nhập mà nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn chờ đợi trong một năm.

Doanh thu cả năm đạt gần 11.000 tỷ đồng, ông lớn trong ngành ngân hàng là Vietcombank (VCB) dự kiến sẽ trả cổ tức tỷ lệ 12% cho cổ đông. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của VCB lên tới 2,3 tỷ đơn vị, tương đương số tiền phải chi để trả cổ tức lên tới 2.760 tỷ đồng, bằng 50% lợi nhuận sau thuế của ngân hàng trong năm 2012.

Cũng lãi lớn, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng quyết định chi trả cổ tức mức 'khủng" cho cổ đông. Ngay cả 2 "ông lớn" là tập đoàn Vingroup và Hoàng Anh Gia Lai cũng lựa chọn cách trả cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2012. Trước đó, vào năm 2010, công ty cổ phần Vincom đã từng chi 2.100 tỷ đồng cho mức cổ tức khủng là 58,8%.

Trường hợp đặc biệt nhất là tập đoàn Masan (MSN) khi suốt nhiều năm qua, công ty này liên tục "nói không" với cổ tức. Từ năm 2010, dù lợi nhuận để lại của công ty liên tục vượt 2.000 tỷ đồng, thậm chí lên tới 10.400 tỷ đồng (năm 2012) nhưng Masan luôn có kế hoạch dùng phần lợi nhuận này để đầu tư vào các dự án mới, thay vì điều chỉnh chính sách trả cổ tức của mình. Tất nhiên, cổ đông lâu năm của Masan không phải chịu thiệt thòi so với những đồng nghiệp khác, bởi dù không được chia cổ tức, nhưng với thị giá ổn định và lợi nhuận cao, EPS của cổ phiếu này luôn đạt mức xấp xỉ 2.000 đồng.

Hạ Minh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.