'Ông lớn' siêu giàu, nghìn tỷ gửi ngân hàng lấy lãi

Trong khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền, một số "ông lớn" lại có chục nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng lấy lãi.

Một đại gia nhiều tiền mặt là Hoà Phát. Tính đến hết quý I/2023, khoản tiền và tương đương tiền lên đến 7.868 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Trong đó, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng khoảng 2.276 tỷ đồng. 

Đặc biệt, khoản tiền đầu tư đến ngày đáo hạn của Hòa Phát lên đến 27.420 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Khoản tiền này là tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại.

Tổng cộng, Hòa Phát đang gửi ngân hàng hơn 29.600 tỷ đồng.

Theo Báo cáo tài chính quý I/2023 của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS), lượng tiền và các khoản tương đương tiền lên tới 5.271 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi ngân hàng (bao gồm cả ngoại tệ) là 3.654 tỷ đồng. Một khoản khác 1.607 tỷ đồng được PVS giải thích là tiền gửi bằng VND có kỳ hạn gốc không quá 3 tháng tại các ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, PVS còn có khoản 4.925 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn dưới hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn. Như vậy, tổng số tiền PVS đang gửi ngân hàng lên tới 10.196 tỷ đồng.

Doanh nghiệp thừa tiền gửi ngân hàng chục nghìn tỷ đồng. (Ảnh: Hoàng Hà)

Tại Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (MVN), tính tới 31/3, tổng tài sản đạt 26.978 tỷ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tiền mặt hơn 1.364 tỷ đồng, khoản tương đương tiền là hơn 790 tỷ đồng. Các khoản tiền này được MVN gửi kỳ hạn từ 1- 3 tháng tại các ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, khoản đầu tư tài chính đến ngày đáo hạn tính đến hết quý I/2023 của MVN đạt hơn 6.600 tỷ đồng. Theo MVN, khoản tiền này được gửi tại các ngân hàng thương mại với các kỳ hạn từ 6- 12 tháng.

Trong quý, MVN còn thu về 93,2 tỷ đồng từ lãi tiền gửi, tiền cho vay. Như vậy, tổng số tiền MVN gửi ngân hàng lên đến hơn 8.000 tỷ đồng.

Tin doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán còn một số sự kiện quan trọng khác của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

* PSI: Ngày 10/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định xử phạt đối với CTCP Chứng khoán Dầu khí số tiền là 85 triệu đồng, do không báo cáo về phương án khắc phục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày không đáp ứng được quy định duy trì điều kiện cấp phép.

* FLC: HĐQT FLC thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 401,5 triệu cổ phần Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm. Như vậy, FLC thoái vốn hoàn toàn khỏi Bamboo Airways.

* FPT: CTCP FPT vừa công bố nghị quyết chi trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 25% (10% tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu).

* VIC: Vingroup vừa thông qua nghị quyết về việc tham gia góp vốn thành lập công ty con có hoạt động chính kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp mới có tên gọi CTCP Phát triển NYV, trụ sở chính tại Hải Phòng.

* KDH: Ngày 11/5, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền công bố giải thể hai công ty con gián tiếp là CTCP Phát triển Bất động sản Nguyên Thư và Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Liên Minh.

* BMP: CTCP Nhựa Bình Minh thông báo chốt quyền chi cổ tức tiền mặt đợt 2/2022, với tỷ lệ chi tới 53%. Với 81,9 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính BMP sẽ chi khoảng 434 tỷ đồng. Ngày thực hiện dự kiến vào 12/6.

* SAB: Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn thông báo chốt danh sách cổ đông chi trả bổ sung cổ tức năm 2022 bằng tiền. SAB sẽ chia bổ cổ tức đợt 3/2022 bằng tiền với tỷ lệ 15%. Với gần 641,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính SAB cần chi khoảng 962 tỷ đồng cho đợt chia cổ tức này. Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 7/7.

* DRL: CTCP Thủy điện - Điện lực 3 chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức còn lại năm 2022 bằng tiền vào ngày 22/5, tỷ lệ cổ tức 16%. Với 9,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính DRL cần chi 15,2 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức này. Thời gian thực hiện là 30/5.

* DXL: Cổ phiếu DXL của CTCP Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn bất ngờ tăng hàng chục phiên kịch trần. Từ mức 2.900 đồng (ngày 12/4), DXL tăng lên 15.500 đồng (ngày 12/5), tương đương mức tăng 434% trong vòng 1 tháng.

VN-Index

Kết phiên giao dịch ngày 12/5, VN-Index tăng 9,78 điểm (+0,93%) lên mức 1.066,9 điểm. HNX-Index tăng 0,69 điểm lên 215,1 điểm. UpCOM-Index tăng 0,92 điểm lên 80,05 điểm.

Theo Chứng khoán SHS, trong phiên giao dịch 15/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng 1.070 điểm (đỉnh phiên 8/5). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Chứng khoán IRS nhận định, xu hướng dài hạn của thị trường vẫn đi ngang tích lũy trong một biên độ rộng 1.000-1.120 điểm. Tuy nhiên trong ngắn hạn, xu hướng tăng với dòng tiền yếu tạo cơ hội cho các giao dịch đầu cơ ngắn hạn. 

Ngọc Cương

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.