Ông lớn lần lượt rút hết vốn khỏi MBLand: Ngã rẽ sống còn

Sự thoái lui của hai cổ đông lớn VNH và MBBank mở ra cơ hội tham gia vào MBLand của các nhà đầu tư bên ngoài. Trong bối cảnh đó, những nhân vật từng có thời gian dài "cầm cương" ở MBLand, có lẽ là bên nắm lợi thế hơn cả.

Thoái vốn

Ngày 26/10 tới tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ diễn ra phiên đấu giá 20,28 triệu cổ phần, tương đương 31,02% vốn điều lệ của Tổng công ty MBLand. Số cổ phần thuộc sở hữu của Tổng công ty Trực thăng Việt Nam - Công ty TNHH (VNH) sẽ được đấu giá theo hình thức trọn lô, giá khởi điểm 250,7 tỷ đồng, tương đương 12.366 đồng/ CP.

MBLand được thành lập năm 2008 với hai cổ đông chính là VNH và MBBank (thông qua công ty con MB AMC). Vấn đề thoái vốn khỏi MBLand của hai tổ chức này đã được đặt ra từ lâu, với VNH là hạn chế đầu tư ngoài ngành, về phần MBBank là quy định ngân hàng không được kinh doanh bất động sản (Luật các TCTD 2010).

Trong một dịp trao đổi với người viết giữa năm ngoái, cựu Phó TGĐ MBLand Vũ Hoàng Linh cho biết theo quy định thì các cổ đông sáng lập bắt buộc phải thoái vốn, tuy nhiên thị trường những năm qua chưa phù hợp, bản thân MBLand chưa thực sự ở trạng thái "khoẻ mạnh" nhất để thực hiện thoái vốn với mục tiêu mang về lợi ích tối đa cho các cổ đông sáng lập, là doanh nghiệp quốc doanh (VNH), hoặc mang bóng dáng Nhà nước (MBBank).

Số liệu tài chính công bố cho thấy MBLand nửa đầu năm 2018 chỉ lãi sau thuế 1,1 tỷ đồng, giảm tới 98% so với cùng kỳ, với nhiều chi phí tăng mạnh. Ít nhất là trên sổ sách, nói rằng đây là thời điểm "khoẻ mạnh" nhất của MBLand để thực hiện thoái vốn, e là còn khiên cưỡng.

Dù sao thì VNH cũng sẽ thoái vốn trong phiên đấu giá vài ngày tới. Với MBBank - pháp nhân đang nắm 65,58% vốn MBLand, lãnh đạo nhà băng này trong ĐHĐCĐ thường niên hồi đầu năm cũng khẳng định sẽ rút vốn khỏi MBLand trong thời gian sớm nhất thông qua đấu giá.

Cuộc đấu giá của VNH rất có thể sẽ mở đường cho MBBank thoái vốn khỏi MBLand trong thời gian ngắn sắp tới. Hai cổ đông này hiện nắm 96,6% cổ phần, là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư muốn sở hữu phần vốn gần như tuyệt đối ở MBLand.

Dấu ấn "người cũ"

Sau một thập kỷ phát triển, MBLand là thương hiệu ít nhiều gây được chú ý trên thị trường. Từ vai trò phân phối, MBLand đã chuyển mình trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, với nhiều dự án "bỏ túi" như Golden Palace Mễ Trì, Central Field Trung Kính, Golden Field Mỹ Đình, MB Grand Tower, MB Sunny Tower...

Thành công của MBLand có dấu ấn không nhỏ từ ngân hàng mẹ MBBank - với vai trò là nhà tài trợ tín dụng chủ yếu, nếu không muốn nhấn mạnh là duy nhất trong suốt nhiều năm qua.

Tới cuối tháng 6/2018, tổng nguồn vốn kinh doanh của MBLand là 2.328 tỷ đồng, trong đó các khoản có nguồn gốc từ MBBank lên tới gần 1.497 tỷ đồng, chiếm 2/3 nguồn lực, gồm vốn góp (427 tỷ đồng), cho vay 204 tỷ đồng và trả trước dự án MB Grand Tower (866 tỷ đồng).

Cựu Tổng giám đốc MBLand ông Vũ Thành Huế

Cuối năm ngoái, đầu năm nay, các mặt báo tràn ngập tin tức MBLand ra mắt Tập đoàn MBLand & Tonkin Properties, với tầm nhìn phát triển chuỗi 30 dự án, chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp trên cả nước.

Do vậy, đứng ở góc độ tài chính, VNH rút vốn khỏi MBLand không phải vấn đề quá lớn. Tuy nhiên sự thoái lui của MBBank cùng dòng tiền tính bằng đơn vị nghìn tỷ mỗi năm sẽ là bài toán không dễ giải đối với doanh nghiệp địa ốc này.

Ngoài ra, trong chiến lược phát triển sắp tới, để san sẻ rủi ro với lĩnh vực bất động sản, MBLand xác định song hành liên tục, xây dựng, nâng cấp các chi nhánh trên toàn quốc của MBBank sẽ mang lại doanh thu đều đặn hàng năm.

Trong bối cảnh MBBank sẽ phải thoái vốn theo đúng quy định, đâu là căn cứ cho sự tự tin của MBLand?

Như đã đề cập ở bài viết trước, một pháp nhân sẽ tham gia đấu giá cổ phần MBLand ngày 26/10 tới là CTCP Đầu tư F&S. Doanh nghiệp còn khá non trẻ (thành lập tháng 12/2017) được thành lập bởi ba cổ đông tổ chức, đều dẫn về một mối là nhà hàng Đông Phú 1932 tại 12 Hàng Điếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), và có nhiều liên hệ tới nữ doanh nhân Vũ Thị Hương Giang.

Biết thêm rằng bà Giang chính là phu nhân của ông Vũ Thành Huế - người vừa thôi nhiệm Tổng giám đốc MBLand sau nhiều năm gắn bó.

Trả lời PV Nhadautu.vn ngày 18/10, ông Vũ Thành Huế khẳng định vợ chồng ông không liên quan đến pháp nhân Tonkin Properties, cũng như phủ nhận tham gia mua lại cổ phần MBLand.

Nguồn: Nghi Điền/nhadatu.vn

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.