Ông Lê Đức Thúy: Thắt lưng buộc bụng là một sai lầm!

"Cá nhân tôi cho rằng, những chính sách thắt lưng buộc bụng trong giai đoạn kinh tế trì trệ là một sai lầm, tạo gánh nặng cho nền kinh tế", Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy lên tiếng.
Ông Lê Đức Thúy: Thắt lưng buộc bụng là một sai lầm! - ảnh 1

Ngày 14/4, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) có cuộc làm việc với  UBND TP.HCM về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố quý I và kế hoạch cả năm 2014.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, "nhiều doanh nghiệp (DN) hiện nay còn khó khăn dữ lắm, nhất là các DN nhỏ và vừa, vì sự hồi phục của nền kinh tế vẫn còn chậm".

"Trên địa bàn thành phố, trong quý 1/2014 số DN được tiếp cận nguồn vốn qua nguồn vốn hỗ trợ bằng hình thức kết nối, bình ổn giá khoảng 10.000 tỷ đồng. Chúng tôi kỳ vọng trong quý 2/2014 con số nguồn vốn thông qua các kênh hỗ trợ sẽ là 20.000 tỷ đồng", Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Trong năm 2014, thành phố phấn đấu đạt GDP từ 9,5-10% so với 5,8% tăng trưởng GDP của cả nước.

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch UBGSTCQG cho rằng, tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với tạo việc làm. Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu tạo thêm 1,6 triệu việc làm mới, đây là thách thức, vì trước kia GDP cả nước tăng trưởng trên 7% mới tạo được mức này. 

Thừa nhận vấn đề lao động việc làm đang rất bức bách đối với công dân của thành phố, đặc biệt là gia tăng các chủ DN bỏ trốn các khu chế xuất và công nghiệp (Hepza). Ông Phạm Huy Thông, Phó ban quản lý Hepza cho rằng hiện thành phố chưa có chế tài xử lý vấn nạn này. Cuối năm 2013 có 5 DN bỏ trốn. 

Để giải quyết vấn đề việc làm thì kinh tế phải tăng trưởng. Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc NHNN cho biết, trong đà phục hồi chung của kinh tế cả nước, kinh tế TP.HCM  quý I đạt 7,7%, sự hồi phục khá rõ nhưng vẫn chậm so với thời kỳ đạt GDP 10% trở lên. Năm nay, mục tiêu GDP 9,5-10% là nỗ lực rất lớn.

Tín dụng chưa đến được với DN khi tăng trưởng tín dụng hết quý I mới chỉ 0,01% so với cuối năm 2013. Sự giảm tốc của tăng trưởng tín dụng gần đây rất mạnh khi 3 năm gần đây chỉ tăng khoảng 10% so với giai đoạn 10 năm trước khoảng 30%. Ngay như ở nước Mỹ 05 năm sau khủng hoảng tín dụng cũng gần như đóng băng. Mức vay nợ của người dân Mỹ năm 2013 giảm 20% so với năm 2008, có những nước ở khu vực Châu Âu giảm tới 80%.

"Cá nhân tôi cho rằng, những chính sách thắt lưng buộc bụng trong giai đoạn kinh tế trì trệ  là một sai lầm, tạo gánh nặng cho nền kinh tế. Chúng ta chỉ đang loay hoay xử lý những triệu chứng chứ chưa mổ xẻ, xử lý được căn nguyên gây bệnh cho con bệnh", ông Lê Đức Thúy nói.

Do vậy, theo ông Lê Đức Thúy, TP. HCM cùng với Chính phủ cần tìm ra những quyết sách để tháo gỡ nợ xấu, chúng ta phải trả giá để có tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Linh Lan

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.