Ông Đặng Văn Thành chia sẻ về những ngày 'sóng gió'

Mẹ mất, bản thân phải đi viện điều trị tai biến nhẹ, ông Đặng Văn Thành chia sẻ về những biến cố gần đây ập đến với gia đình và Sacombank trên giường bệnh.

Trong căn phòng màu trắng tại bệnh viện Pháp Việt (TP.HCM), ông Đặng Văn Thành đang chữa bệnh. Sức khỏe yếu, vừa trải qua một cơn tai biến nhẹ, huyết áp và tim mạch trong tình trạng không ổn định, thế nhưng, ông Thành vẫn tỏ ra điềm tĩnh, sâu sắc và minh mẫn khi nhắc lại tâm huyết phát triển Sacombank cho đến ngày nay.

“Tôi đã dành hết tâm huyết cuộc đời và mong muốn kết thúc vai trò tại Sacombank khi đã góp phần tạo ra tích sản ngân hàng đến thời điểm này đạt trên 6.700 tỷ đồng hữu hình (chưa tính giá trị thương hiệu vô hình khác), trong đó, có 1.700 tỷ đồng thặng dư tài sản bằng cổ phiếu (có thể được bán ra với thị giá 3.500 tỷ đồng tiền mặt), hoạt động ngân hàng luôn có lãi lớn. Đã đến lúc tôi yên tâm chuyển giao Sacombank cho những thế hệ kế cận”, ông Thành chia sẻ. Tính ra, đã 18 năm ông gánh vác trọng trách vất vả này.

Ông Đặng Văn Thành chia sẻ về những ngày 'sóng gió' - ảnh 1

Nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành chia sẻ, mong muốn giới doanh nhân được nhận sự hỗ trợ, tôn trọng và bình yên vì doanh nhân Việt đã gặp quá nhiều khó khăn rồi

Vào giai đoạn 1994-2000, khi kinh tế thế giới biến động phức tạp và ngành ngân hàng trong nước mới chập chững trong giai đoạn đầu hoạt động, với sức trẻ 34 tuổi, năng động, nhiệt huyết, ông đã tiên phong đưa Sacombank sớm đi vào hoạt động chuẩn mực sau khó khăn tưởng chừng đứng bên bờ phá sản. Trong giai đoạn ông "cầm cương", Sacombank cũng đạt được một số cái nhất như mạng lưới hoạt động lớn nhất, ngân hàng ngoài quốc doanh có tổng tài sản lớn nhất, tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhất, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sớm nhất...

Sacombank cũng là ngân hàng tư nhân đầu tiên xây dựng nền nếp văn hóa truyền thống khác biệt nhất: Cán bộ nhân viên tự giác nghiêm chỉnh chào cờ hàng tuần; mở Chi nhánh ngân hàng 8/3 dành cho phụ nữ; thành lập Đảng bộ với 189 đảng viên toàn hệ thống; đưa học bổng về vùng sâu vùng xa và nhiều hoạt động xã hội từ thiện liên tục nhiều năm với giá trị cống hiến hàng chục tỷ đồng …

Sóng gió và biến cố

Trước câu hỏi về cảm nghĩ khi biến cố và sóng gió ập vào gia đình cũng như Sacombank, ông Thành ngừng lại, im lặng và không nói lời nào trong nhiều phút. Sau đó, ông cười nhẹ nhàng và khéo từ chối kể tiếp về các biến cố.

Trước đó nhiều tháng, nhiều tin đồn đoán cho rằng doanh nhân Đặng Văn Thành sẽ tiếp tục điều hành Sacombank trong khoảng thời gian dài nữa, nhưng những nguồn tin khác lại cho biết một sự thật khác biệt: Doanh nhân Đặng Văn Thành đã muốn rời chiếc ghế nhiều lo toan này từ cách đây vài tháng. Khi mà số phận nghiệt ngã cùng thương trường đặt ra khá nhiều thách thức thay đổi cả cuộc sống trong gia đình và công việc của ông.

“Đứa con tinh thần của doanh nhân Đặng Văn Thành” đã chuyển đổi về mặt cơ cấu chủ sở hữu trong tình thế nhanh đến mức không ai trên thị trường tài chính Việt Nam đoán trước được. Lúc giai đoạn khó khăn nhất, như một nhà kỹ trị am tường, ông cũng đã vững vàng làm rất nhiều việc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thay đổi tại “mái nhà chung” của trên 10.000 con người.

Chính giai đoạn khó khăn, thì người mẹ mà ông hằng kính yêu lâm trọng bệnh và qua đời, sức khỏe ông cũng giảm sút rõ rệt khi huyết áp tăng cao và bệnh tim tái phát. Tiếp đó, hàng loạt biến cố trong gia đình, công việc và thực tế áp lực của kinh tế đất nước biến động đã khiến ông “chùn bước”. Và cũng từ chính ông kể lại, có giai đoạn vị doanh nhân này đã lặng lẽ đi đến nhiều ngôi chùa để tịnh dưỡng và tạm quên đi muộn phiền vì lẽ sống, tình người, chấp nhận không cố giữ một thứ đã không còn thuộc về mình…

Ông Thành chia sẻ: “Điều tôi thực sự mong xã hội quan tâm đồng thuận hỗ trợ giới doanh nhân vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Xin đừng 'hình sự hóa' những vấn đề trong hoạt động quản trị kinh doanh thông thường. Bởi lẽ, các doanh nhân Việt đã gặp quá nhiều khó khăn rồi. Bản thân tôi chỉ mong muốn giới doanh nhân nhận được sự hỗ trợ, tôn trọng và bình yên”.

Theo Nhà Báo và Công Luận

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.