Chủ tịch Hiệp hội KD xăng dầu Việt Nam: Doanh nghiệp nói chiết khấu bằng 0 cũng không đúng

Nhiều doanh nghiệp xăng dầu bán lẻ than chiết khấu bằng 0 nên lỗ chồng lỗ. Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam - cho rằng, các doanh nghiệp bán lẻ nói chiết khấu hoa hồng bằng 0 cũng không đúng

Nhập hàng hôm trước, hôm sau đã lỗ

Tại hội thảo tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu do Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ phối hợp cùng Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam tổ chức, ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam - cho rằng, các doanh nghiệp bán lẻ nói chiết khấu hoa hồng bằng 0 cũng không đúng, bởi đâu đó trên thị trường đang áp dụng mức chiết khấu 2.400 đồng/lít xăng. 

“Tại Hải Phòng mấy hôm trước mức chiết khấu là 1.700 đồng/lít xăng nhưng đến hôm nay đã tăng lên hơn 2.000 đồng. Thế nhưng, đến chiều hôm qua (21/9) liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh giá xăng dầu thì mức chiết khấu có khi chỉ còn 200-300 đồng/lít. Đây là vấn đề mà chúng ta phải nhìn nhận là năm nay là một năm cực kỳ dị biệt. Không có bất cứ một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nào có thể chịu đựng được sự biến thiên và tăng, giảm về giá như những ngày gần đây”, ông Bùi Ngọc Bảo nói.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam.

Các năm trước, để đạt được sự tăng hay giảm từ 7-10% về giá sẽ phải mất ít nhất 15-30 ngày. Trong khi thực tế diễn ra những ngày gần đây, chẳng hạn ngày 14/9 giá dầu diesel lao thẳng từ 40 USD/thùng xuống còn 11 USD/thùng, đến ngày hôm sau chỉ còn 10 USD/thùng. Có nghĩa là doanh nghiệp bán lẻ phải giảm 3.400 đồng/lít dầu diesel chỉ trong vòng 3 ngày. Với sự rủi ro như vậy, doanh nghiệp vừa nhập hàng hôm trước, hôm sau đã lỗ. 

Theo ông Bảo, thực tế vừa rồi không có doanh nghiệp nào găm hàng như dư luận phản ánh, đó chẳng qua là yếu tố tâm lý quá sợ hãi của các doanh nghiệp khi họ chỉ mong nhập hàng vừa đủ.

Hiện nay giá cả mặt hàng xăng dầu là rất minh bạch, chúng ta có thể tính trước được việc kỳ điều chỉnh tới giá cả sẽ xuống hay lên như thế nào. 

Vậy thì doanh nghiệp bán lẻ chẳng dại gì nhập hàng nhiều khi giá cả xuống từng ngày. Đôi khi tính sợ hãi lan đến cả những doanh nghiệp đầu mối. Với tình hình hiện nay đúng là tác động hết sức tiêu cực đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam nói.

Đại diện Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý nhà nước có cơ chế điều hành giá trở nên nhẹ nhàng hơn, qua đó khuyến khích các doanh nghiệp trong việc tổ chức kinh doanh.

Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam nhận được nhiều kiến nghị cho rằng phải theo cơ chế thị trường, điều chỉnh giá lên, xuống ngay lập tức. Đến thời điểm này cũng đã hội tụ tương đối đầy đủ các yếu tố để chúng ta đưa ra cơ chế thị trường. Nhưng xăng dầu là mặt hàng có sự quản lý của nhà nước và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ cũng như người dân.

Doanh nghiệp cũng cần phải xem lại mình 

Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội, từng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Petrolimex, ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng cũng cần phải nghiêm túc nhìn nhận vào hệ thống cũng như trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. 

Liên quan đến câu chuyện chiết khấu, thực ra đây là hoạt động tương tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (doanh nghiệp đầu mối và doanh nghiệp bán lẻ) theo các hợp đồng kinh tế. Thế nhưng nhìn vào các hợp đồng có thể thấy nội dung hợp đồng rất hời hợt, mang nặng tính nguyên tắc và gần như không có quy định cụ thể về chiết khấu. Hơn nữa, một số tên gọi được ghi trong hợp đồng không đúng với quy định của văn bản pháp luật.

Hình thức đại lý là hình thức có chiết khấu hoa hồng vì hàng hoá của bên kia người ta giao theo quy định của Luật Thương mại. Thế nhưng hầu như thời gian qua hình thức đại lý này không tồn tại bởi bên bán và bên mua vẫn “lằng nhằng” với nhau về mặt hàng hoá”, ông Bảo nói.

“Đại lý thì không có chuyện mua đứt bán đoạn trong khi chúng ta đang dựa vào hình thức mua đứt bán đoạn. Thế nên Nghị định 83 mới có quy định về nhượng quyền bán lẻ (franchise), nhưng thực chất hiện nay lại không hẳn là franchise mà lại là ký kết hợp đồng mua đứt bán đoạn”, ông Bảo cho biết thêm.

Do đó, theo ông Bảo, các doanh nghiệp bán lẻ và doanh nghiệp đầu mối nên cụ thể hoá trong hợp đồng để làm rõ việc này. Hiện nay có đến 33 doanh nghiệp đầu mối nên các doanh nghiệp bán lẻ hoàn toàn có quyền lựa chọn doanh nghiệp đầu mối để ký kết hợp đồng. 

“Một sự phân định cụ thể trong hợp đồng sẽ tránh những rủi ro cho doanh nghiệp. Đây là quyền rất lớn của các nhà bán lẻ, chúng ta có quyền lựa chọn nhà cung cấp, lựa chọn các điều khoản trong hợp đồng”, ông Bùi Ngọc Bảo nói.

Tuân Nguyễn

4 ngân hàng yếu kém sẽ phải bắt buộc chuyển giao về 4 ngân hàng TMCP

4 ngân hàng thương mại cổ phần sẽ nhận chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trong đó, có 2 ngân hàng nhận chuyển giao có đề xuất được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 49%.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đẩy mạnh bán cà phê tại khu nhà giàu Gangnam của Hàn Quốc

Tập đoàn Trung Nguyên Legend của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hôm 28/3 đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc để đẩy mạnh bán cà phê G7.

3 tháng đón 2,7 triệu khách quốc tế, Việt Nam dư sức đạt mục tiêu cả năm

Theo Tổng cục Thống kê, quý I năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn gần 2,7 triệu lượt, bằng 30% mục tiêu đề ra cho cả năm. Ngành du lịch tự tin đạt và vượt con số 8 triệu khách.

GDP quý I/2023 ước tính chỉ tăng 3,32%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng gần như thấp nhất trong giai đoạn 2011-2023, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020.

'Đối thủ' của Home Credit, 'gà đẻ trứng vàng' FE Credit hiện làm ăn ra sao?

FE Credit được biết đến là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần và từng là “gà đẻ trứng vàng” cho VPBank. Doanh nghiệp này được định giá 2,8 tỷ USD khi bán cho SMBC nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn.

Ngân hàng rao bán tài sản của doanh nghiệp có ông chủ 'biệt tăm'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Tránh xa ngày lễ, cơ hội đi máy bay giá rẻ bèo

Trái với tình trạng giá vé máy bay đắt đỏ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chỉ cần đi trước 1 tháng, tức đầu tháng 4, hành khách có thể mua được giá vé rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3.

Giữa sóng hạ lãi suất, một ngân hàng bật tăng lãi suất huy động

So với tuần trước, đã có thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động online. Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại.

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Dân Việt mạnh tay chi tiền mua ăn, nhập khẩu thuỷ sản trong năm 2022 lập kỷ lục, đạt 2,72 tỷ USD. Thời điểm này, tôm cua ''ngoại'' cũng tràn ngập chợ Việt.

Bản tin tài chính sáng 29/3: Vàng, dầu cùng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng vọt, dự báo sẽ còn tăng tiếp. Giá dầu vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ giảm nhẹ.