Ô tô Trường Hải: Bí quyết lãi thêm nghìn tỷ lãi mà Vinamilk, Vingroup thèm muốn

Với một năm thăng hoa cùng ngành ô tô, lợi nhuận trước thuế của CTCP Ô tô Trường Hải (THACO - THA) đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2014, đạt xấp xỉ 7.400 tỷ đồng.

 Mức lợi nhuận này đưa Trường Hải trở thành một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam.

Trong năm 2015, những công ty có lợi nhuận tương đương hoặc lớn hơn Trường Hải như Vinamilk, Kido, Vietinbank, Vietcombank hay BIDV đều phải phát sinh khoảng 1.400-1.600 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (tất cả đều theo số liệu hợp nhất).

Ô tô Trường Hải: Bí quyết lãi thêm nghìn tỷ lãi mà Vinamilk, Vingroup thèm muốn - ảnh 1

Đối với Trường Hải, số thuế mà doanh nghiệp này phải nộp chỉ vỏn vẹn 316 tỷ đồng. Ngay cả những doanh nghiệp chỉ lãi từ 2.000-3.000 tỷ thậm chí có số thuế phát sinh lớn hơn nhiều so với Trường Hải. Thuế phải nộp thấp khiến cho lợi nhuận sau thuế của Trường Hải cao vọt lên so với những doanh nghiệp có lợi nhuận trước thuế tương đương.

Ô tô Trường Hải: Bí quyết lãi thêm nghìn tỷ lãi mà Vinamilk, Vingroup thèm muốn - ảnh 2

Ưu đãi lớn dành cho khu kinh tế mở

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hầu hết các hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô cũng như các dịch vụ phụ trợ của hệ thống Trường Hải được đặt Khu phức hợp Chu Lai – Trường Hải tại khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Trường Hải đã tiến hành các hoạt động sản xuất tại đây từ năm 2002.

Giống như nhiều khu kinh tế mở khác, doanh nghiệp khi đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế: không những được hưởng thuế suất ưu đãi rất thấp còn được miễn, giảm số thuế phải nộp trong 10-15 đầu hoạt động.

Tận dụng những ưu đãi này, trong những năm vừa qua Trường Hải đã tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế để tái đầu tư. Không những doanh nghiệp được lợi mà người lao động làm việc tại khu kinh tế này cũng được giảm 50% số thuế thu nhập phải nộp.

Trong 2 năm 2014-2015, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông là 22% và giảm xuống 20% kể từ năm 2016. Việc tính thuế đối với doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là nhân thuế suất với lợi nhuận mà có rất nhiều khoản mục được tăng/giảm/loại trừ khi tính thuế.

Đối với phần lớn các doanh nghiệp, thuế suất thực nộp thường thấp hơn một chút so với thuế suất phổ thông.

Ô tô Trường Hải: Bí quyết lãi thêm nghìn tỷ lãi mà Vinamilk, Vingroup thèm muốn - ảnh 3

Mô hình không dễ học tập

Với 316 tỷ đồng thuế thu nhập phát sinh, tỷ lệ thuế suất thực tế trên lợi nhuận của hệ thống Trường Hải chỉ ở mức 4,3%. Đây thực sự là con số mà hầu hết các doanh nghiệp đều “khao khát”. Một số doanh nghiệp lớn khác như Vinamilk, Masan Consumer và Hòa Phát cũng có tỷ lệ thuế thực nộp thấp hơn nhiều mức phổ thông nhưng không thấp đến mức như của Trường Hải.

Tất nhiên lợi thế của Trường Hải không phải doanh nghiệp nào cũng có thể “học tập” được. Các doanh nghiệp phát triển bất động sản như Vingroup hay các công ty chuyên về dịch vụ như FPT, các ngân hàng… khó có thể tìm đến khu kinh tế để hoạt động. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, chẳng hạn như Hòa Phát, hoàn toàn có thể học theo cách làm này.

Dù được miễn giảm thuế thu nhập thì hàng năm Trường Hải vẫn nộp ngân sách cả chục nghìn tỷ đối với các loại thuế khác. Theo cổng thông tin điện tử của tỉnh Quảng Nam, phức hợp Chu Lai – Trường Hải đã nộp ngân sách 12.700 tỷ đồng, trong đó tại tỉnh Quảng Nam hơn 10.095 tỷ đồng - đóng góp chính vào tổng thu ngân sách của tỉnh này.

Ô tô Trường Hải: Bí quyết lãi thêm nghìn tỷ lãi mà Vinamilk, Vingroup thèm muốn - ảnh 4

Ưu đãi về thuế khi đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp: Dự án đầu tư mới thực hiện tại KKTM Chu Lai được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, như sau:

a) Được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời gian 15 năm kể từ năm đầu tiên dự án đầu tư mới của doanh nghiệp có doanh thu; đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đối với dự án ứng dụng công nghệ cao được tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận dự án ứng dụng công nghệ cao.

b) Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 04 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 09 năm tiếp theo (trừ các khoản thu nhập không được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật).

c) Đối với các dự án cần đặc biệt thu hút đầu tư có quy mô lớn và công nghệ cao thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi có thể kéo dài thêm, nhưng thời gian kéo dài thêm không quá mười lăm năm.

2. Thuế thu nhập cá nhân: Giảm 50% thuế thu nhập đối với thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công mà cá nhân có được do làm việc tại KKTM Chu Lai đối với người Việt Nam và người nước ngoài.

3. Thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu

4. Ưu đãi về thuế trong khu phi thuế quan

Nguồn: Kiến Khang/Trí thức trẻ

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.