Ô tô nhập khẩu về TP.HCM giảm mạnh dịp cuối năm

Sau đà tăng mạnh giai đoạn đầu năm, ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu về các cửa khẩu cảng biển TP.HCM những tháng cuối năm đã giảm mạnh. Nguyên nhân được cho là do người tiêu dùng có tâm lý chờ giảm thuế vào năm 2018.

Ngày 14/12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển của thành phố đang có chiều hướng giảm mạnh so với đợt đầu năm và cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, từ tháng 9 đến tháng 11/2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm đến 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này được lý giải là do mức tiêu thụ sụt giảm, người tiêu dùng có tâm lý chờ sang năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN xuống 0%. 

Những tháng cuối năm 2017, lượng ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu về các cảng biển TP.HCM giảm mạnh.

Lượng xe nhập giảm mạnh đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lớn cũng nộp thuế ngân sách ít đi. Một Công ty TNHH kinh doanh ô tô năm 2016 nộp Ngân sách Nhà nước hơn 3.800 tỷ đồng thì năm nay chỉ có 2.900 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp chuyên lắp ráp ô tô khác tại TP.HCM năm ngoái nộp 1.500 tỷ đồng, trong khi đó 11 tháng của năm nay chỉ nộp 486 tỷ đồng, giảm đến 67%.

Không chỉ riêng ô tô dưới 9 chỗ, Cục Hải quan TP.HCM còn cho biết, một số mặt hàng nhập khẩu chủ lực, có kim ngạch lớn cũng giảm đáng kể. Thu ngân sách nhà nước của nhiều mặt hàng như phân bón, sắt thép, xăng dầu… cũng giảm qua từng năm.

Thu ngân sách nhà nước từ mặt hàng xăng dầu cũng sụt giảm bất ngờ. Nếu như năm 2016, số thu ngân sách của 3 doanh nghiệp xăng dầu lớn đã hơn 3.000 tỷ đồng thì năm nay số thu ngân sách của các doanh nghiệp xăng dầu chưa đạt một nửa, chỉ được 1.382 tỷ đồng. 

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.