Ở nhà phòng dịch Covid-19, chị em tranh thủ 'giải cứu' hàng tạ gà, vịt
Bán 5 tạ gà "giải cứu" mỗi ngày
Theo người bán, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt nhà hàng, quán ăn khắp nơi phải ngừng hoạt động, khiến nhiều trang trại nuôi gà, vịt điêu đứng vì không có đơn đặt hàng, không có nơi tiêu thụ.
Gà đồi được rao bán với giá chỉ 65.000 đồng/kg (gà lông) |
Đang kêu gọi “giải cứu” gà trên các chợ online, chị Minh (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, bố mẹ chị ở Hải Dương có trang trại nuôi gà nhưng do dịch nên quán xá đóng cửa, bị thương lái ép giá.
“Do dịch Covid-19 nên gà rẻ quá, tôi bán giúp bố mẹ ở quê để gỡ được đồng nào hay đồng ấy”, chị Minh cho hay.
Hiện tại chị đang rao bán gà đồi, gà ta lai chọi giá 65.000 đồng/kg, mỗi con gà có trọng lượng từ 2-3kg. Chị nhận đơn đặt trước của khách và giao gà vào ngày hôm sau. Tùy vào nhu cầu của khách, có thể mua gà sống hoặc nhà chị hỗ trợ mổ, làm sạch miễn phí. Còn phí ship thì từ 20.000-40.000 tùy địa điểm ở khu vực Hà Nội.
Theo chị Minh, do bán giá rẻ nên nhiều người đặt một lúc 2-5 con để ăn dần. Trong 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày, gia đình chị mổ từ 4-5 tạ gà giao cho khách lẻ Hà Nội.
Tương tự, chị Thu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng rao bán gà “giải cứu” trên chợ online, chị này đăng: “Nhà bác mình ở dưới quê có nuôi được đàn gà ta lai, cho ăn thóc nên thịt gà rất chắc. Do dịch Covid-19, gà khó bán nên nhờ mình đăng lên chợ mạng để bán hộ, được ít nào thì bù vào tiền thóc ngô. Mỗi con gà nặng tầm 2,5-3kg (cả lông), giá 80.000 đồng/kg và được làm sạch miễn phí”.
Trên các chợ online, tràn ngập lời kêu gọi "giải cứu" gà ta |
Theo chị Thu, giá gà đang rẻ vì khắp nơi hàng quán đóng cửa, chợ tạm cũng giải tán không họp. Bình thường mỗi kg có giá 120.000-130.000 đồng/kg thì nay chỉ 80.000 đồng/kg.
Còn chị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng kêu gọi mọi người giải cứu vịt cho gia đình. Theo chị Phương, đàn vịt đã nuôi được 4-5 tháng, đã đến tuổi xuất chuồng nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không bán được. Nếu cứ tiếp tục nuôi, vịt sẽ to quá, khó bán và tốn tiền thức ăn.
Theo chị Phương, đàn vịt của bố mẹ chị nuôi tại Thái Nguyên có khoảng 200 con vịt cỏ. Mỗi con có trọng lượng từ 2,5-2,8kg. Hiện tại chị rao bán vịt giá 40.000 đồng/kg đối với vịt lông, và vịt đã làm sạch 60.000 đồng/kg, tương đương giá khoảng 150.000 mỗi con. Ngoài ra, khách mua nhiều từ 5 con sẽ được miễn phí vận chuyển.
Vì sao giá thịt gà chỉ bằng một nửa so với chợ?
Chị Hải Yến (Phạm Văn Đồng) cho biết, thấy người bán quảng cáo là gà ngon, gà đồi, do dịch Covid-19 mới có giá rẻ nên chị cùng mấy chị em hàng xóm chung cư rủ nhau “giải cứu” đặt mua chung để đỡ tiền ship. Chị đăng ký mua 2 con gà ăn thử, đỡ phải đi chợ, nếu ngon chị sẽ đặt tiếp.
Trước lời giới thiệu của người bán, nhiều người tranh thủ giá rẻ đã mua tích trữ để ăn dần |
Trước thông tin "gà, vịt phải giải cứu", bán với giá rẻ, chia sẻ với phóng viên, chị Hòa, một đầu mối chuyên bán gà, vịt ở Hà Nội cho biết, việc tiêu thụ gà, vịt đúng là có chậm lại, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 bởi một số chợ tạm bị dừng hoạt động, hàng quán đóng cửa nhưng cũng không đến mức như thế.
"Người mua cũng nên tìm hiểu kỹ, bởi người ta nói tiền nào của nấy, phải xem chất lượng như thế nào, không phải tự dưng mà có giá rẻ" chị nói.
Theo chị Hòa, thực ra gà có nhiều loại, mỗi loại lại có mức giá khác nhau. Gà ri, gà ta vẫn 110.000-130.000 đồng/kg, không giảm giá vì dân buôn như chị mua còn khó chứ làm gì có nhiều để giải cứu.
"Gà mà họ đang kêu giải cứu thường là gà giống mới, thịt mềm, nhạt thịt, giá thông thường cũng chỉ dao động tầm 60.000-70.000 đồng/kg. Nhà hàng thường nhập gà này vì giá rẻ nhưng giờ hàng quán đóng cửa nên có lẽ các trang trại phải rao bán trên mạng".
Một người bán cũng thừa nhận, trước khi "giải cứu", gà này cũng chỉ có giá 65.000-70.000 đồng/kg, đắt nhất là thời điểm Tết, có lúc lên 75.000 đồng/kg.
“Gà nuôi được 4,5-5 tháng, ăn vừa độ, không bị bở, nát nhưng cũng không thể ngon như gà ta giá 120.000-150.000 đồng/kg. Tôi phải giải thích rõ cho khách, chứ không khách lại mắng cho, bảo mình lừa dối”, người này cho hay.