Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va

Có ra điểm nóng Hoàng Sa mới hiểu, ở đó có những căng thẳng, những hiểm nguy, những sự ngạo ngược của Trung Quốc bằng những vòi rồng và đâm va. Nhưng cao hơn tất cả là những trái tim quyết tâm giữ gìn chủ quyền Tổ quốc.

Với những phóng viên tác nghiệp trên tàu như chúng tôi, ngày nào cũng thế, với điệp khúc “một ngày 2 lần” tàu Trung Quốc hung hăng cản trở, uy hiếp, bắn pháo nước (vòi rồng). Còn với anh em Cảnh sát biển thì tư thế luôn sẵn sàng. Nhưng giữa những phút sẵn sàng ấy, vẫn có những cuộc nhấp ly trà mạn, câu cá, hàn huyên chuyện gia đình... 

Ở giữa nơi căng thẳng từng giờ từng ngày ấy, không chỉ có giàn khoan, không chỉ có vòi rồng, không chỉ có đâm va mà còn có cuộc sống lạc quan, bình thường, giản dị của người cảnh sát biển.

Trên lối đi của câu lạc bộ thuyền viên, chúng tôi thường ngồi sát bên nhau nghe tiếng vỗ ì ầm, nhìn qua cửa sổ tàu thấy giàn khoan Trung Quốc ở phía xa và nhấp những ngụm nước chè mạn ấm nóng. Những ấm nước chè đi cùng theo những câu chuyện, những dự định trong cuộc sống của mỗi cá nhân nhưng hiện đã bị giàn khoan Trung Quốc phá hỏng.

Trung úy chuyên nghiệp Lưu Hoài Nam, ở Bố Trạch, Quảng Bình, người có cái đầu hói nam tính, nhưng giọng nói thanh mảnh, nhẹ nhàng như con gái. Anh chia sẻ bằng giọng thản nhiên: “Em sinh ra ở Quảng Ninh, giờ lấy vợ sinh sống ở Quảng Bình. Lẽ ra em đang kỳ nghỉ phép 40 ngày nhưng vì Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, em vừa nghỉ được 7 ngày là phải lên đường có mặt tại đơn vị làm nhiệm vụ. Em dự định lần này về làm cái mái hiên phía sau nhà. Nắng mưa làm mục hết cửa và dội nước vào nhà. Nhưng chưa kịp làm thì lệnh gọi lên đường làm nhiệm vụ gấp”.

Là cảnh sát biển, các anh sẵn sàng gác bỏ những câu chuyện riêng để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Khi chia tay tôi, Trung úy Lưu Hoài Nam viết vào cuốn sổ công tác của tôi những dòng chữ ở tận đáy lòng: “Rất vinh dự cho bản thân là một trong những lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi xin hứa sẽ chiến đấu đến cùng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 1

Trung úy Lưu Hoài Nam (đứng thứ 4 từ trái qua phải) lúc tàu cập bến đề sửa chữa (ảnh Hồng Chuyên)

Cũng câu chuyện về những dự định chưa thực hiện được, Trung úy Nguyễn Đức Hùng (quê Tiên Lãng, Hải Phòng) cười vui kể: “Em còn vừa mới bắt tàu về đến nhà, trong ngày đã nhận được lệnh trở về đơn vị gấp. Mới chỉ nhìn thấy vợ thôi rồi lại bắt tàu lên đường. Lẽ ra kỳ này em định xây lại cái bếp, bếp đã phá đi rồi nhưng chưa thể xây được”. Lạ lùng, chúng tôi nghe kể về chuyện riêng của mình bị sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép làm hỏng, nhưng không thấy ở đó sự tiếc nuối hay buồn bực. Các anh cứ kể một cách hồn nhiên.

Có lẽ không có bằng chứng nào hùng hồn hơn là được chứng kiến Lễ kết nạp Đảng trên tàu CSB 2016, ngay tại vùng biển Hoàng Sa, nơi quân Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng đảo từ năm 1974, giờ lại ngang ngược kéo giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung úy Nguyễn Đức Hùng là Đảng viên mới được vinh dự kết nạp Đảng ngay tại đây.

Lễ kết nạp Đảng đơn sơ, tàu không chuẩn bị kịp phông nền, cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Chính trị viên tàu, Thượng úy Nguyễn Quốc Huy, đã cắt giấy hình sao vàng, hình búa liềm rồi dùng sơn phết lên và lồng vào khung kính để làm cờ. Hôm đó, Hùng đã tuyên thệ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Lời của Đảng viên mới tuyên thệ mạnh mẽ, quyết liệt khiến những phóng viên như chúng tôi cũng bồi hồi xúc động và chung nhịp đập quyết tâm bảo vệ chủ quyền với những cảnh sát biển bản lĩnh và dũng cảm hôm nay.

Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 2

Đảng viên mới Nguyễn Đức Hùng được vinh dự kết nạp Đảng ngay tại điểm nóng Hoàng Sa

Có ở ngay tại điềm nóng Hoàng Sa hôm nay mới hiểu, mới thấy câu “Tổ quốc là trên hết” có ý nghĩa như thế nào. Mọi niềm riêng, tất cả cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển tàu 2016 đều gác lại và đều vui vẻ không bận tâm để đặt lên trên hết là quyết tâm bảo vệ chủ quyền, sẵn sàng chấp nhận mọi gian khổ hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ của một chiến sĩ cảnh sát biển, của người con đất Việt hôm nay.

Một số hình ảnh không thể nào quên tại thực địa Hoàng Sa

Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 3

Phóng viên chụp ảnh hoàng hôn tại Hoàng Sa (ảnh Hồng Chuyên)

Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 4

Ngắm nhìn tàu 8001 của cảnh sát biển Việt Nam (ảnh Hồng Chuyên)


Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 5

Không khí trang nghiêm tại buổi lễ kết nạp Đảng ở vùng biển gần Hoàng Sa. Đứng đầu hàng là Thượng úy Quản Đình Dương, thuyền trưởng thuyền CSB 2016 (ảnh Hồng Chuyên)


Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 6

Hát quốc ca trên biển Hoàng Sa! (ảnh Hồng Chuyên)

Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 7

Giờ nghỉ ngơi của các nhà báo trước khi tác nghiệp

Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 8

Ăn cơm trên boong tàu là niềm vui của nhiều chiến sĩ, đó là khi ít sóng gió, là khi tàu Trung Quốc không nhăm nhe phá hỏng bữa cơm chiều (ảnh Hồng Chuyên)

Ở điểm nóng Hoàng Sa, không chỉ có... vòi rồng và đâm va - ảnh 9

Chiến sĩ "anh nuôi" chuẩn bị cơm chiều cho anh em chiến sĩ, nhà báo trên tàu CSB 2016 sau khi bị tàu Trung Quốc uy hiếp ngăn cản (ảnh Hồng Chuyên)

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !