Nuôi lươn không bùn

Nằm trong con hẻm của thôn Tiến An, xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết), gia đình chị Nguyễn Thị Thu Sương đang quây quần bên tách trà trong buổi chiều muộn.

Đây là gia đình nuôi thành công dự án “Lươn không bùn”. 

Nuôi lươn không bùn - ảnh 1
Nuôi lươn không bùn - ảnh 2
Vợ chồng chị Sương thay nước vào mỗi chiều

Mô hình hiệu quả

Dự án nuôi “Lươn không bùn” do Phòng Kinh tế Phan Thiết làm chủ dự án, được thực hiện từ tháng 9/2014. Khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Sương được chọn để dự án hỗ trợ con giống. Với bề ngoài hoạt bát, chị Sương không ngần ngại chia sẻ: “Trước đây gia đình chủ yếu làm nông, chủ yếu là trồng đậu, mè, nuôi heo. Nhưng lớn tuổi rồi, nuôi heo cực quá. Khi được Hội Nông dân xã giới thiệu và hỗ trợ giống nên bắt tay vào làm thử, rồi thành công đến thôi”.

Mô hình không phải là mới, nhiều tỉnh phía Bắc đã có nhiều tỷ phú về nuôi “lươn không bùn”, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long cũng đã nuôi đại trà. Nhưng lần đầu tiên đến với mô hình, chị Sương cũng lo lắm. Vợ chồng chị bắt tay vào xây dựng chuồng trại, với 3 hồ nuôi lươn không bùn. Thời điểm dự án triển khai, mỗi hồ thí điểm nuôi 30 kg lươn giống. Nuôi lươn không bùn không đòi hỏi công sức chăm sóc nhiều như nuôi heo. Mỗi ngày, chỉ cần dành 1 tiếng đồng hồ thay nước và cho lươn ăn. Thức ăn của lươn “hơi khó” một chút vì phải cá tươi xay nhuyễn trộn với cám thực phẩm. “Mình được cái ở gần biển, nên cá tươi luôn có, chứ nếu cá sình thì lươn sẽ mắc bệnh” - chị Sương nói.

Trước tết, với chu kỳ sau hơn 4 tháng, chị Sương đã thu hoạch được 3 tạ lươn, giá bán sỉ 120 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, chị Sương thu về khoảng 15 triệu đồng. Còn lại một số đang bán lẻ và bỏ mối ở chợ. đến thời điểm này lươn vẫn có giá trị kinh tế và nguồn cung vẫn chưa đủ cầu. Không chỉ nuôi lươn không bùn, chị Sương còn kết hợp nuôi thả 8 kg cá trê, bằng cách xây hồ thấp hơn hồ nuôi lươn, sau đó tận dụng nguồn nước xả và thức ăn thừa của lươn để làm thức ăn cho cá. Giá cá trê bán sỉ hiện nay 30.000 đồng/kg, bán lẻ là 40.000 đồng/kg. “Tính ra, cá trê vậy mà lãi khá hơn” - chị Sương nói.  

Nhiều nơi học nghề

Sau đợt nghiệm thu vừa qua, mô hình này được nhiều nông dân tìm đến nhờ chị chia sẻ kinh nghiệm. Vốn là người cởi mở chị Sương cũng chẳng giấu nghề. Cái khó của nuôi lươn không bùn là phải kỹ, phát hiện lươn có triệu chứng trầy da hay nổi mẩn đỏ là lập tức vớt ra, chăm sóc riêng, pha thuốc để dưỡng, sau 3 ngày mới thả lại vào hồ. 

Ông Lê Văn Minh - Trưởng Phòng Kinh tế Phan Thiết, cho biết: Đây là mô hình được thực hiện thành công và đang được nhân rộng. Đến nay, có nhiều địa phương ở Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và một số hộ dân ở Mũi Né vào tìm hiểu để thực hiện. “Gia đình cũng tiếp nhiều người đến tham quan, vợ chồng tôi sẵn sàng chia sẻ” - chị Sương nói.

Từ khi làm mô hình này, vợ chồng chị có đồng ra đồng vào, cuộc sống khá ổn. Dự định của chị Sương sẽ mở rộng mô hình qua việc xây dựng thêm một hồ lớn gấp ba lần hồ trước. Đợt này sẽ thả 2,7 tạ lươn giống. Cùng với đó, chị Sương đang ấp ủ thực hiện nuôi lươn vàng, vì những lợi thế sinh trưởng nhanh, giá trị kinh tế cao và cũng là hướng đi để đưa kinh tế gia đình khá hơn.  

Quang Nhân/Báo Bình Thuận

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.