Nực cười khách đi đòi tiền "hạ bệ" nhầm chủ đầu tư khác?

Khách hàng kéo đến trụ sở một tập đoàn với băng rôn "hạ bệ" tập đoàn này là "lừa đảo chuyên nghiệp" huy động vốn sau 3 năm dự án vẫn là bãi đất hoang, trong khi tập đoàn này khẳng định chủ đầu tư là một công ty khác

Tố chủ đầu tư "lừa đảo chuyên nghiệp"

“Cengroup công ty lừa đảo chuyên nghiệp giữa lòng Thủ Đô”, “Cengroup lừa đảo chiếm đoạt tiền mua chung cư Binh đoàn 12”, “Cengroup huy động vốn trái phép”... là những băng rôn mà nhiều khách hàng mua nhà ở Dự án chung cư Binh Đoàn 12 tại thôn Ngọc Đại, Xã Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) đã kéo đến trụ sở Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup) tại số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội) để tố đơn vị này sau 3 năm góp vốn nhưng đến nay dự án vẫn đắp chiếu.

Qua tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế kỷ (gọi tắt là Cty Thế Kỷ) là công ty đứng ra ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long, và từ đó ký các hợp đồng vay vốn với các khách hàng cá nhân. Bà Trần Thị Thanh Binh là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Cty Thế Kỷ.

Nực cười khách đi đòi tiền
Khách hàng căn băng rôn tố Cengroup ngày 28/9 tố Cengroup được lãnh đạo đơn vị khẳng định là nhầm lẫn.

Trước sự việc này, trao đổi với báo chí sáng 1/10, ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ của Cengroup khẳng định Cty Thế Kỷ không có liên quan tới Cengroup. Hai đơn vị có tư cách pháp nhân độc lập và không có bất kỳ sự sở hữu chéo. Cty Thế Kỷ cũng không phải là thành viên của Cengroup . Việc nhóm khách hàng của Công ty quản lý BĐS Thế kỷ đến gây rối trước trụ sở công ty là sự hiểu lầm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Ông Hưng cho rằng, do hai công ty cùng chữ “Thế kỷ” đã gây sự hiểu lầm từ phía khách hàng. Mặt khác, trước đây Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ cũng đã có thuê văn phòng tại cùng tòa nhà với Cengroup.

Ngày 28/9/2013, Cengroup đã có văn bản gửi Cty Thế Kỷ phải giải thích rõ ràng cho báo chí, khách hàng rõ sự việc để tránh gây hiểm lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Cengroup.

Ông Hưng cũng khẳng định, Cengroup không nắm giữ cổ phần, hay vốn góp gì tại Cty Thế Kỷ. Trước đây, do Cty Thế Kỷ đã thuê văn phòng tại công ty để làm việc, nhưng nay đã chuyển đến địa chỉ khác.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 28/9/2013, Cengroup đã có văn bản gửi Cty Thế Kỷ phải giải thích rõ ràng cho báo chí, khách hàng rõ sự việc để tránh gây hiểm lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của công ty.

"Thủ phạm" là nạn nhân?

Cũng trong sáng 1/10, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Cty Thế Kỷ cho biết: cách đây 3 năm Cty Thế Kỷ là đơn vị thứ cấp đã ký kết Hợp đồng vay vốn với chủ đầu tư dự án Binh đoàn 12 là Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long (Cty NTL)  để tiến hành huy động vốn cho dự án.

“Cty Thế Kỷ cũng là một “nạn nhân” trong vụ việc này. Hiện nay, Công ty cũng đang rất nỗ lực, bỏ tiền túi ra để trả dần lại tiền cho các khách hàng, chứ chưa đòi được đồng nào từ Cty NTL. Đến nay Công ty đã trả được gần 20 tỷ đồng cho khách hàng trên tổng số 31 tỷ đồng đã huy động”, bà Bình nói.

Nực cười khách đi đòi tiền
Bà Nguyễn Thanh Bình và đại diện pháp lý của Công ty TNHH BĐS Thế Kỷ trả lời báo chí sáng 1/10. Ảnh: Nguyễn Lê

Theo bà Bình, Công ty cũng đã có đơn tố giác chủ dự án tới Công an TP Hà Nội. Theo đơn tố giác, Cty Thế Kỷ đã mua tổng số 7.604m2 sàn gồm các tầng 6,7,8,9,10,11,12,13 của tòa chung cư với tổng giá trị chuyển nhượng khoảng 119 tỷ đồng vào năm 2010. Theo thỏa thuận, phải thanh toán trước khoảng 30% tổng giá trị nhận chuyển nhượng, nên Cty Thế Kỷ đã thanh toán ngay trên 45 tỷ đồng cho Cty NTL.

Cũng trong năm 2010, bà Trần Thị Thanh Bình đại diện cho Cty Thế Kỷ đã ký kết các “Hợp đồng vay vốn” với các khách hàng là cá nhân để huy động vốn.

Theo các điều khoản của Hợp đồng này, khách hàng sẽ đồng ý cho Cty Thế Kỷ vay số tiền góp vốn bằng 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 9 tháng. Đổi lại, khách hàng sẽ được quyền mua căn hộ tại Dự án Binh đoàn 12. Đến nay, theo thông tin từ  Cty Thế Kỷ đã có 47 khách hàng đến đòi lại tiền.

Theo Công văn số 1619, ngày 9/9/2013 mà Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội gửi Cty Thế Kỷ liên quan đến đơn tố giác những đại diện của Cty NTL. Công văn nêu rõ: việc ký kết hợp đồng vay vốn giữa 2 công ty là quan hệ dân sự, không khởi tố vụ án hình sự.

Số tiền bà Bình chuyển cho ông Đỗ Như Quan hơn 6,4 tỷ đồng, ông Quang đã trả cho bà Bình. Số tiền bà Bình chuyển cho ông Lê Anh Tùng (thành viên góp vốn của Cty NTL) 7 tỷ đồng, hiện ông Tùng chưa trả nhưng cam kết trả nợ và không bỏ trốn.

Ông Mai Anh Tám, Chủ tịch HĐQT của Nam Thăng Long thừa nhận nợ Cty Thế Kỷ hơn 38,8 tỷ đồng, đã trả hơn 1,2 tỉ, còn lại hơn 36,9 tỉ đồng. Ngày 11/1/2013, Cty NTL đã đề nghị Cty Thế Kỷ cho gia hạn hợp đồng, tiếp tục hợp tác đầu tư. Nếu Cty Thế kỷ tiếp tục đòi lại tiền thì Cty NTL sẽ trả theo lộ trình bởi số tiền vay đã được chi phí xây dựng vào dự án.

Nguyễn Lê

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.