Nửa đêm tinh hoàn đau nhói, thanh niên 18 tuổi 'chết điếng' biết bệnh trọng

Trung tâm Nam học tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên L.C.A (18 tuổi ở Hà Nội) đến khám cấp cứu vì đau tức tinh hoàn rất nhiều.

Theo A. kể lại, nửa đêm khi đang ngủ thì đột ngột thấy đau tức tinh hoàn rồi tỉnh giấc, em chồm dậy lên mạng tìm hiểu về triệu chứng đau tinh hoàn.

Qua một số trang mạng về biểu hiện đau đột ngột có nguy cơ đã bị xoắn tinh hoàn và cần phải tháo xoắn cấp cứu, lập tức người bệnh đã đến phòng khám cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám.
 
Qua thăm khám kết hợp với hình ảnh siêu âm doppler tinh hoàn cho thấy cấu trúc tinh hoàn không đồng nhất, phù nề mào tinh, không thấy phổ doppler mạch.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo - Trung tâm Nam học đã xác định người bệnh bị xoắn tinh hoàn và tiến hành tháo xoắn bằng tay ngay trên bàn siêu âm cho người bệnh. Sau tháo xoắn người bệnh đã đỡ đau tức, cấu trúc nhu mô tinh hoàn đồng nhất, mào tinh và tinh hoàn tăng tưới máu.

Người bệnh đã được chuyển đến khu điều trị nội trú Trung tâm Nam học để theo dõi tiếp và chờ mổ cố định lại tinh hoàn tránh tái xoắn trở lại.

Ảnh các bác sĩ mổ cho một bệnh nhân.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam, có nhiều nam giới đến khám vì đau tinh hoàn nhưng khi khám thì đã không thể giữ được tinh hoàn vì người bệnh đau cấp tính nhưng lại đến bệnh viện muộn.

Tình trạng tinh hoàn xoắn có thể gặp theo tỷ lệ 1/4.000, hay gặp ở thanh thiếu niên nhất. Trẻ nhỏ và người lớn tuổi vẫn có thể gặp nhưng ít hơn.

Bệnh nhân thường xảy ra cơn đau tinh hoàn khi nằm ngủ, sưng lên. Cũng có trường hợp bệnh nhân đau khi hoạt động thể thao mạnh, hoặc đang hoạt động, làm việc nặng. 

Nguyên nhân của xoắn tinh hoàn, PGS Quang cho biết, tinh hoàn nằm cố định trong bìu khi hoạt động có thể di chuyển theo nhưng bản thân nó được cố định bởi nhiều dây chằng. Khi tổ chức cố định tinh hoàn lỏng lẻo làm cho tinh hoàn di động trong khoang bìu thì chỉ cần tác động nhẹ có thể xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn hay nhầm với viêm tinh hoàn, có nhiều trường hợp đau tinh hoàn đến phòng khám không chuyên khoa khám chẩn đoán sai dẫn tới tinh hoàn mất tưới máu, hoại tử. Vì tinh hoàn cần có máu lưu thông nhưng khi bị xoắn không còn máu nuôi nên nó sẽ hoại tử sau 6 tiếng.

PGS Quang khuyến cáo, khi nam giới có bất kì biểu hiện đau tức tinh hoàn đột ngột cần nghĩ ngay đến xoắn tinh hoàn và nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Nam học. Vì xoắn tinh hoàn là trường hợp cấp cứu, khi tinh hoàn bị xoắn trên 6 tiếng có thể tinh hoàn sẽ mất chức năng và phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bác sĩ khám cho người bệnh cũng phải có phản xạ nghĩ tới xoắn tinh hoàn và đây là cấp cứu ngoại khoa không trì hoãn. Người bệnh chỉ cần siêu âm tinh hoàn có thể đánh giá tình trạng tưới máu của tinh hoàn. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ thấy tinh hoàn giảm tưới máu, mất tưới máu, xoắn thừng tình.

Nếu đánh giá xoắn tinh hoàn thì phải có hướng xử trí nhanh chóng. Một số trường hợp có thể tự tháo xoắn cho bệnh nhân qua siêu âm nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân phải mổ tháo xoắn tinh hoàn. Nếu mổ ra tinh hoàn vẫn còn hồng có thể tháo xoắn và cố định lại tinh hoàn. Còn tinh hoàn đã hoại tử tím đen thì phải cắt bỏ tinh hoàn. 

PGS Nguyễn Quang chia sẻ thêm, tại trung tâm Nam học cũng gặp rất nhiều trường hợp đáng tiếc phải cắt bỏ tinh hoàn do khi đến bệnh viện đã quá thời gian vàng cấp cứu, đặc biệt là ở độ tuổi đang phát triển, các bạn hay ngại nên không nói với gia đình, khi gia đình phát hiện thì đã quá muộn.

Cũng có nhiều trường hợp người bệnh đến cơ sở y tế kém uy tín và bị chẩn đoán sai thành viêm tinh hoàn, sau điều trị vài ngày không thấy đỡ mới chuyển lên Bệnh viện HN Việt Đức thì lúc đó tinh hoàn cũng đã hoại tử hết, phải cắt bỏ.
 
Khánh Chi 

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !