Nửa đêm tinh hoàn đau nhói, thanh niên 18 tuổi 'chết điếng' biết bệnh trọng

Trung tâm Nam học tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên L.C.A (18 tuổi ở Hà Nội) đến khám cấp cứu vì đau tức tinh hoàn rất nhiều.

Theo A. kể lại, nửa đêm khi đang ngủ thì đột ngột thấy đau tức tinh hoàn rồi tỉnh giấc, em chồm dậy lên mạng tìm hiểu về triệu chứng đau tinh hoàn.

Qua một số trang mạng về biểu hiện đau đột ngột có nguy cơ đã bị xoắn tinh hoàn và cần phải tháo xoắn cấp cứu, lập tức người bệnh đã đến phòng khám cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám.
 
Qua thăm khám kết hợp với hình ảnh siêu âm doppler tinh hoàn cho thấy cấu trúc tinh hoàn không đồng nhất, phù nề mào tinh, không thấy phổ doppler mạch.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo - Trung tâm Nam học đã xác định người bệnh bị xoắn tinh hoàn và tiến hành tháo xoắn bằng tay ngay trên bàn siêu âm cho người bệnh. Sau tháo xoắn người bệnh đã đỡ đau tức, cấu trúc nhu mô tinh hoàn đồng nhất, mào tinh và tinh hoàn tăng tưới máu.

Người bệnh đã được chuyển đến khu điều trị nội trú Trung tâm Nam học để theo dõi tiếp và chờ mổ cố định lại tinh hoàn tránh tái xoắn trở lại.

Ảnh các bác sĩ mổ cho một bệnh nhân.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam, có nhiều nam giới đến khám vì đau tinh hoàn nhưng khi khám thì đã không thể giữ được tinh hoàn vì người bệnh đau cấp tính nhưng lại đến bệnh viện muộn.

Tình trạng tinh hoàn xoắn có thể gặp theo tỷ lệ 1/4.000, hay gặp ở thanh thiếu niên nhất. Trẻ nhỏ và người lớn tuổi vẫn có thể gặp nhưng ít hơn.

Bệnh nhân thường xảy ra cơn đau tinh hoàn khi nằm ngủ, sưng lên. Cũng có trường hợp bệnh nhân đau khi hoạt động thể thao mạnh, hoặc đang hoạt động, làm việc nặng. 

Nguyên nhân của xoắn tinh hoàn, PGS Quang cho biết, tinh hoàn nằm cố định trong bìu khi hoạt động có thể di chuyển theo nhưng bản thân nó được cố định bởi nhiều dây chằng. Khi tổ chức cố định tinh hoàn lỏng lẻo làm cho tinh hoàn di động trong khoang bìu thì chỉ cần tác động nhẹ có thể xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn hay nhầm với viêm tinh hoàn, có nhiều trường hợp đau tinh hoàn đến phòng khám không chuyên khoa khám chẩn đoán sai dẫn tới tinh hoàn mất tưới máu, hoại tử. Vì tinh hoàn cần có máu lưu thông nhưng khi bị xoắn không còn máu nuôi nên nó sẽ hoại tử sau 6 tiếng.

PGS Quang khuyến cáo, khi nam giới có bất kì biểu hiện đau tức tinh hoàn đột ngột cần nghĩ ngay đến xoắn tinh hoàn và nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Nam học. Vì xoắn tinh hoàn là trường hợp cấp cứu, khi tinh hoàn bị xoắn trên 6 tiếng có thể tinh hoàn sẽ mất chức năng và phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bác sĩ khám cho người bệnh cũng phải có phản xạ nghĩ tới xoắn tinh hoàn và đây là cấp cứu ngoại khoa không trì hoãn. Người bệnh chỉ cần siêu âm tinh hoàn có thể đánh giá tình trạng tưới máu của tinh hoàn. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ thấy tinh hoàn giảm tưới máu, mất tưới máu, xoắn thừng tình.

Nếu đánh giá xoắn tinh hoàn thì phải có hướng xử trí nhanh chóng. Một số trường hợp có thể tự tháo xoắn cho bệnh nhân qua siêu âm nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân phải mổ tháo xoắn tinh hoàn. Nếu mổ ra tinh hoàn vẫn còn hồng có thể tháo xoắn và cố định lại tinh hoàn. Còn tinh hoàn đã hoại tử tím đen thì phải cắt bỏ tinh hoàn. 

PGS Nguyễn Quang chia sẻ thêm, tại trung tâm Nam học cũng gặp rất nhiều trường hợp đáng tiếc phải cắt bỏ tinh hoàn do khi đến bệnh viện đã quá thời gian vàng cấp cứu, đặc biệt là ở độ tuổi đang phát triển, các bạn hay ngại nên không nói với gia đình, khi gia đình phát hiện thì đã quá muộn.

Cũng có nhiều trường hợp người bệnh đến cơ sở y tế kém uy tín và bị chẩn đoán sai thành viêm tinh hoàn, sau điều trị vài ngày không thấy đỡ mới chuyển lên Bệnh viện HN Việt Đức thì lúc đó tinh hoàn cũng đã hoại tử hết, phải cắt bỏ.
 
Khánh Chi 

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Nhập viện sau 3 ngày ăn thịt vịt

Người phụ nữ nhập viện sau 3 ngày đau cổ, nuốt vướng. "Thủ phạm" là mảnh xương vịt sắc nhọn, đâm thủng 2 thành thực quản và gây tụ mủ.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Hơn 120 người bị bọ chét đốt gây sẩn ngứa khắp người

Hàng trăm người dân ở xã Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị côn trùng đốt gây sẩn ngứa. Ban đầu, nốt sẩn chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.

Hàng chục học sinh ở một trường tại TP.HCM đồng loạt nghỉ ốm

Khoảng 20 học sinh của trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM) đồng loạt xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi.

Một cơ sở khám chữa bệnh không phép ở Đồng Nai bị xử phạt lần 2

Một cơ sở khám chữa bệnh ở Đồng Nai bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !