Nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì uất ức: “Áp đặt học sinh là quản lý lỗi thời”

Trước vụ việc nữ sinh trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) nghi tự tử vì uất ức trước hình thức kỷ luật của nhà trường, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng điều quan trọng nhất trong giáo dục đổi mới là không được ép học sinh

TS. Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục cho hay: “Giáo dục đang đổi mới từng ngày, chú trọng việc căn cứ vào thực tế của mỗi học sinh để giáo viên đưa ra phương pháp giáo dục cụ thể.

Quan trọng nhất là không được ép học sinh. Ngay cả việc kỷ luật học sinh bằng cấm túc phải có hội đồng kỷ luật xem xét.

Nhà trường không được bất chấp, tùy tiện đưa ra các hình thức kỷ luật phản giáo dục. Trong sự việc này, cách xử lý của nhà trường đã đi quá đà, biến học sinh thành tội đồ, bị cấm túc, ngày nào cũng phải đến lớp sớm để những giáo viên khác giáo dục về quy tắc ứng xử nhưng tôi không biết những người giáo dục em học sinh kia đã hiểu rõ thế nào là ứng xử đúng quy tắc chưa?”.

{keywords}
Nữ sinh lớp 10 nghi tự tử và lá thư được cho là "thư tuyệt mệnh" của em để lại.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, giáo dục học sinh tích cực không phải tìm lỗi sai của ai, quan trọng là giúp học sinh nhìn thấy điểm hạn chế của mình mà khắc phục, mà cố gắng sửa.

“Tôi được biết cô giáo chủ nhiệm của học sinh này còn viết “status” (trạng thái) đăng trên mạng xã hội thanh minh cho mình. Là cô giáo chủ nhiệm nhưng lại không thương yêu học sinh, ứng xử không xuất phát tình yêu thương, không giúp học sinh bớt tổn thương mà lại khiến em ấy tổn thương hơn...

Là một nhà tâm lý giáo dục, tôi cho rằng cả ban giám hiệu, cả giáo viên chủ nhiệm phải nhận lỗi với học sinh. Ở đây nếu có phê bình học sinh công khai trước toàn trường thì phải xin lỗi công khai mới là dân chủ. Ban giám hiệu phải nhận lỗi chân thành vì học sinh dám dùng cái chết để phản đối hình thức kỷ luật với mong muốn không còn học sinh nào phải chịu đả kích, bị tổn thương như mình…”, TS Nguyễn Tùng Lâm cho hay.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, sau sự việc cần có các biện pháp giải quyết tổn thương cho học sinh để học sinh vượt qua chấn động tâm lý trên cơ sở phải tôn trọng học sinh. Việc này hiện các nhà trường đang coi nhẹ thực hiện quyền của học sinh .

“Điều quan trọng hơn là trong nhà trường phải áp dụng triệt để việc kỷ luật tích cực, dân chủ và kỷ cương, tình thương và trách nhiệm với học sinh. Đây phải là phương châm hành động của mỗi thầy cô trong nhà trường, không thể áp đặt mà không kể cảm xúc, suy nghĩ học sinh. Áp đặt học sinh là quản lý lỗi thời không được chấp nhận”, TS. Nguyễn Tùng Lâm nói.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 7/12 do có một số sai sót trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý. Đó là tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định.

Cụ thể, trường THPT Vĩnh Xương mời phụ huynh em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học như: mặc áo mỏng, chạy xe phân khối lớn và dùng điện thoại ghi âm cô giáo trong giờ học.

Tại buổi làm việc, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp. Nhà trường đã yêu cầu em Y. viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy. Tuy nhiên, em Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Sau đó, ngày 28/11 trường có ban hành thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em viết kiểm điểm, thực hiện cấm túc hằng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1 đến 12/12).

Đến sáng ngày 30/11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ - giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 – phát hiện em Y. không có mặt ở lớp nên đã gọi điện báo cho gia đình biết. Đồng thời cô Huệ đã đi tìm và phát hiện em Y. bị ngất trong nhà vệ sinh.

Nhân viên y tế đã tiến hành sơ cứu và gọi điện báo cho gia đình. Sau đó em Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân, TP Châu Đốc cấp cứu.

Hoàng Thanh

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Hiệu trưởng giật micro hiệu phó, người trong cuộc 'chỉ xin 5 phút để giãi bày'

“Con tôi năm nay cũng ra trường nên tôi chỉ muốn giãi bày và mong muốn những năm sau hội phụ huynh và nhà trường phối hợp để làm tốt hơn. Nếu nhà trường không cho nói cũng không nên có thái độ như thế với tôi”, hội trưởng hội phụ huynh cho biết.

Học sinh đạt 9, 10 điểm vẫn không 'xuất sắc', Bộ GD-ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích và nêu quan điểm liên quan việc phụ huynh băn khoăn khi con được 9, 10 điểm các môn mà vẫn không đạt xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !