Nữ sinh giành 9 học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng

Nguyễn Hải Ly - cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam trúng tuyển 9 học bổng từ các trường đại học Mỹ với tổng giá trị 1,6 triệu USD (37,3 tỷ đồng) khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cuối tháng 8/2021 này theo đúng kế hoạch, Hải Ly sẽ qua Mỹ nhập học tại trường Đại học Dartmouth để bắt đầu kỳ học đầu tiên.

Học trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm lớp 6, Hải Ly chứng kiến nhiều anh chị được nhận học bổng du học vào những trường danh giá trên thế giới nên nhen nhóm ước mơ được đi du học như các anh chị.

Đến khi Ly học cấp 3 cô bé mới chuẩn bị sẵn sàng cho việc này. Vì vậy, Ly đã nộp hồ sơ xin học bổng vào trên dưới 30 trường đại học ở Mỹ để cơ hội của mình rộng mở nhất có thể.

Kết quả, Ly may mắn trúng tuyển 9 trường với tổng giá trị học bổng 1,6 triệu USD (hơn 37,3 tỷ đồng). Trong đó, Đại học Amherst, trường top 2 nhóm Liberal Arts College theo US News & World Report, đưa ra mức hỗ trợ tài chính cao nhất - 321.500 USD cho toàn bộ 4 năm học.

{keywords}
Nguyễn Hải Ly trúng tuyển 9 học bổng.

Nói về con đường chinh phục học bổng của mình, Ly cho biết đó như một cuộc chạy marathon đường dài, tất nhiên để đạt được ước mơ của mình nên em không ngại khó, cũng chẳng ngại khổ liên tục tìm kiếm các cơ hội giành học bổng.

Với điểm tổng kết lớp 10 và 11 đạt 9,7 và 9,8 cùng nhiều thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, Ly tự tin có thể gây ấn tượng ban đầu với các nhà tuyển sinh ở Mỹ. Nhưng để tăng cơ hội trúng tuyển, em vẫn dành nhiều tâm huyết cho bài luận.

Bài luận chính của Ly về chính con người Ly trong phòng thí nghiệm, ở câu lạc bộ tranh biện, tổ chức trại hè, hội chợ khoa học, diễn thuyết ở các cuộc thi. Qua những phân cảnh quen thuộc đó Ly cố gắng lột tả hết tính cách và thiên hướng của bản thân. 

Hải Ly may mắn vì có người tư vấn định hướng cách viết và cùng mình đi qua rất nhiều bản thảo mới đến được bản hoàn chỉnh cuối cùng. Bài luận phụ cho Dartmouth cô gái chọn viết về nữ giáo sư Jane Hill của trường, người đang nghiên cứu trong cùng lĩnh vực em đam mê.

Hải Ly đã xem rất nhiều video phỏng vấn cô để viết sao cho phù hợp và còn lồng thêm một số thực trạng nữ quyền trong văn hoá, xã hội Việt Nam hiện đại để thể hiện tiếng nói của bản thân.

Ly cũng chia sẻ khó khăn nhất chắc là càng giai đoạn cận kề mùa nộp hồ sơ, (khoảng hè lớp 11) vì lúc đó mọi việc chồng chất lên nhau và dù đã cất công chuẩn bị mấy năm liền nhưng em luôn cảm giác “chưa được đầy đủ".

{keywords}
Hải Ly (mũ đỏ) cùng các bạn cấp 3

Lúc đó Hải Ly vẫn thi chứng chỉ, vẫn lăn xả làm hoạt động ngoại khoá và bắt đầu chật vật tìm ý tưởng viết luận. Chủ yếu là do tâm lí bản thân hoang mang và áp lực từ bạn bè thực sự ai cũng có thế mạnh riêng, bản thân tự nhủ không thể so sánh nhưng vẫn luôn nghĩ về nó.

May mắn là Ly có những người bạn chân thành và cùng chí hướng với mình, chuyện gì cũng chia sẻ được, có người cùng cố gắng thì mình cũng có động lực hơn.

Cô bé tâm sự mẹ cô cũng tâm lí nữa, chuyện trường lớp đều hay kể với mẹ, một người luôn giúp cô đưa ra quyết định đúng đắn. Rồi đến lúc đợi kết quả các trường gần như đêm nào Ly cũng thức trong lo lắng nhỡ có email còn phản hồi.

Thời gian này cô giáo chủ nhiệm của em là cô Lê Thị Ngọc Hà luôn hỗ trợ cô học trò nhỏ mỗi khi bên trường cần thêm thông tin. Cô còn đưa ra nhiều lời khuyên về định hướng trong tương lai để Hải Ly đỡ lo lắng và đưa ra một kế hoạch hợp lí dù kết quả có thế nào.

Hiện tại, trong thời gian chuẩn bị đi du học, Ly vẫn tiếp tục tham gia các phòng lab ở các trường đại học với vai trò trợ lý nghiên cứu.

Em dự định học chuyên ngành Biomedical Engineering (Kỹ thuật Y Sinh), tuy nhiên ở Dartmouth đến năm thứ hai sinh viên mới chính thức chọn ngành và họ cũng rất linh hoạt trong sở thích học thuật của sinh viên.

Nói về ước mơ trong tương lai, Ly mong muốn có thể học hỏi về công nghệ tiên tiến lĩnh vực Kỹ thuật Y Sinh ở nước bạn để khi trở về có thể góp một phần nhỏ bé cải thiện đời sống của người dân Việt Nam.

Thành tích học tập của Hải Ly:

Giải Nhì Intel ISEF cấp Quốc gia.
Giải Nhất Intel ISEF Thành phố Hà Nội.
Giải Khuyến Khích kì thi HSG Quốc gia môn Hoá học.
Giải Nhì kì thi HSG Thành phố Hà Nội môn Hoá học.
Huy chương Đồng kì thi HSG Duyên hải Bắc bộ môn Hoá học.
Giải Nhất kì thi HSG Thành phố Hà Nội môn Hoá học lớp 9 (được tuyển thẳng vào lớp chuyên Hoá học trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên và trường THPT chuyên Đại học Sư phạm).
Học bổng danh dự nhiều học kì liên tiếp.
Ba năm liên tiếp là HSG tiêu biểu thủ đô.
Huy chương Vàng Hội nghị lãnh đạo trẻ châu Á (ASLC) tại Singapore.
Huy chương Đồng Triển lãm Phát minh của Wiipa tại Đài Loan. 
Tham gia nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu Sinh Y Dược học ở Học viện Quân Y.

Hoàng Thanh

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

9 nữ sinh bị kỷ luật vì dùng mũ bảo hiểm đánh bạn dã man

9 học sinh có liên quan đến vụ việc đánh nữ sinh lớp 8 ở Vĩnh Long bằng mũ bảo hiểm đã bị kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập 2 tuần.

Đang cập nhật dữ liệu !