Từ chối học bổng toàn phần của ĐH Harvard, nam sinh kể những góc khuất khi du học Nhật cùng phương pháp học Tiếng Anh "ngược đời"

Cựu học sinh trường chuyên Hải Phòng đã xuất sắc apply thành công 7 học bổng tiến sĩ từ các trường hàng đầu thế giới.

Nam sinh Nguyễn Xuân Bách là du học sinh Việt đang học tập tại Nhật Bản. Anh chàng mới đây đã có thành tích được 7 trường ĐH top đầu thế giới đồng ý cấp học bổng tiến sĩ.

Trong đó, 6 trường gồm British Columbia (Canada), Harvard, Duke và ba viện Cornell, Rockefeller, Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) đề nghị mức toàn phần, 500.000 - 672.000 USD (khoảng 11,5 - 15,5 tỷ đồng). Đại học Oxford đề nghị học bổng nhưng Bách đã có sự lựa chọn nên từ chối.

Theo bảng xếp hạng Times Higher Education mới nhất, Đại học Oxford xếp thứ nhất thế giới. Trong khi Đại học Harvard đình đám cũng xếp thứ 3. Xuân Bách cũng tự tin khẳng định: "Lúc phỏng vấn xong, có rất nhiều giáo sư thể hiện mong muốn mình sẽ theo đuổi ngành học tại trường của họ. Một số giáo sư đã trực tiếp hỏi mình: Em đã apply được nơi nào chưa, có thể đến trường chúng tôi học không?".

Nam sinh Nguyễn Xuân Bách - người mới đây từ chối học bổng toàn phần của Đại học Harvard

Một điều ai cũng nhận thấy khi nói chuyện với Bách là sự tự tin. Nam sinh từng học lớp chuyên Hóa của trường THPT Chuyên Trần Phú (TP. Hải Phòng). Năm đó, Xuân Bách ẵm vị trí Á khoa và có được điểm 10 chuyên.

Xuân Bách tự nhận bản thân luôn sống và làm việc "giống như 1 nhà khoa học". Tức là mọi việc đều được làm theo logic và dù có bị chê đến đâu thì vẫn sẽ cố gắng làm, miễn sao trước đó Bách đã kiểm chứng và tin chắc nó thành công.

Suốt những năm cấp 3, anh chàng này đạt được một số thành tích liên quan đến môn Hóa như:

- 2 giải Nhì học sinh giỏi Hóa Quốc gia.

- Tham dự chọn đội tuyển Olympia Hóa quốc tế.

- Huy chương Bạc Olympic Hóa Duyên hải Bắc Bộ.

Sau khi tốt nghiệp, Xuân Bách chọn du học Nhật Bản, trở thành sinh viên khoa Hóa của Đại học Nagoya. Anh chàng cho biết muốn apply học bổng thành công, thì điều quan trọng nhất là phải hiểu rõ được trường cũng như đất nước mình muốn du học.

"Trước khi du học, mình đều tìm hiểu kỹ về đất nước cũng như trường mình định đến. Ví dụ ở Mỹ sẽ quan tâm nhiều đến hoạt động ngoại khóa hay sự cống hiến của mình cho xã hội. Nhưng ở Nhật lại quan tâm đến thành tích học thuật. Với thành tích học xuyên suốt cấp 3 của mình, đi du học Nhật sẽ trở thành điểm cộng. Ngoài ra, thư giới thiệu cũng như bài luận cũng đóng góp rất quan trọng".

Trong thời gian du học Nhật, Xuân Bách tâm sự điều khó khăn nhất từng gặp là khoảng cách khi giao tiếp. 9x cho biết bản thân vốn là người khá hướng ngoại, ưa thích các hoạt động xã hội. Trong khi theo cảm nhận của Xuân Bách, đa phần người Nhật sống khép kín và có vẻ hơi lạnh lùng. Tuy nhiên theo thời gian, nam sinh đã thay đổi bản thân để dần có những người bạn.

Xuất thân là dân chuyên Hóa, đi du học cũng ngành Hóa. Tuy nhiên khi trở thành sinh viên, Xuân Bách lại quyết định đi học Sinh. Lý giải về quyết định được coi "ngược đời" đó, nam sinh tâm sự: "Nếu chỉ nhìn qua thì mọi người sẽ thấy khó hiểu về quyết định này. Nhưng với mình, việc học Hóa là 'trái tim' của môn Sinh. Tức tất cả quá trình xảy ra trong tế bào, cuộc sống đều là phản ứng Hóa học. Vậy nên khi chuyển từ học Hóa sang Sinh, chẳng qua mình suy nghĩ theo chiều hướng khác thôi".

Nam sinh được giáo sư Đại học Harvard lẫn Oxford đưa ra đề nghị mời nhập học

Khi bước vào hành trình apply học bổng tiến sĩ, anh chàng đã dành hẳn 1 năm chuẩn bị hồ sơ thay vì chỉ 4 - 6 tháng như những sinh viên khác. Xuân Bách lý giải do ngành học của mình chỉ học ở các trường top đầu thế giới mới có chất lượng dạy tốt nhất, nên anh chàng đã quyết tâm phải đầu tư nhiều công sức hơn.

"Apply tiến sĩ khác hoàn toàn với học bổng ĐH. Nếu apply ĐH, các bạn cần cố gắng show ra các trải nghiệm có những gì. Nhưng tiến sĩ cần có định hướng rõ rệt bạn muốn gì, muốn theo đuổi công việc thế nào. Apply tiến sĩ không quá quan trọng nhiều đến hoạt động ngoại khóa. Vậy nên mình đã chủ động hơn trong việc nghiên cứu, thay vì dành nhiều thời gian cho hoạt động bên ngoài.

Bài luận cũng là điểm mạnh của mình. Mình chọn 1 đề tài khá lạ, dám đưa ra những điểm yếu trong ngành Y Sinh như việc sử dụng công nghệ đầu tư chưa được tốt. Từ đó mình nêu ra giải pháp cần thay đổi thế nào cho phù hợp. Trong thời gian đó, mình dành 3 - 4 tiếng/ngày cho việc đọc các tài liệu tham khảo, các công bố quốc tế".

Từ chối học bổng toàn phần của ĐH Harvard, nam sinh kể những góc khuất khi du học Nhật cùng phương pháp học Tiếng Anh ngược đời - Ảnh 4.

Nhóm bạn thân của Xuân Bách (áo nâu, bên phải) ở Nhật

Một trong những điều về Xuân Bách khiến người khác bất ngờ là ngày xưa, nam sinh hoàn toàn "mù" tiếng Anh. Bách bị mất gốc tiếng Anh đến mức phải tự học những khóa cấp tốc trước khi du học Nhật. Song, 9x này có cách học ngoại ngữ cực lạ.

"Khi học, mình không học ngữ pháp - từ vựng - giải đề. Thay vào đó, mình chỉ nghe nhạc và xem phim để tiếng Anh tự thấm vào đầu. Mình có niềm tin vào 'tiến hóa tự nhiên', đó là khi sinh ra chúng ta được tiếp cận ngôn ngữ, nó cứ thấm dần và giúp mình sử dụng lưu loát.

Thời gian đầu, mình xem phim có phụ đề, song dần dần không có phụ đề. Cứ như thế sau 4 năm, trình ngoại ngữ của mình đã trở nên thành thạo. Điều quan trọng của cách học này là bạn phải thật sự kiên trì thì mới theo đuổi được".

Khi được 7 trường đại học hàng đầu thế giới cấp học bổng, Xuân Bách đã chọn 1 trường ít tiếng tăm hơn là Đại học Duke. Lý giải cho điều này, 9x tâm sự Duke là nơi hoàn thành mảnh ghép cuối cùng cho dự án giải mã bộ gen loài người đầu tiên trên thế giới, giành 2 giải Nobel Hóa học. Vậy nên với bề dày thành tích về Sinh học, Bách đã chọn nơi này làm điểm đến sau ĐH của mình.

Nam sinh chọn ĐH Duke làm điểm đến du học Tiến sĩ

Nam sinh cũng tâm sự thêm phương pháp học tập của mình: "Với bất cứ điều gì muốn học, bạn cần dành thời gian mỗi ngày đầu tư cho nó. Bên cạnh đó, cũng cần biết quãng thời gian nào học hành hiệu quả cho mình. Mình thường ngủ trước 10h tối và dậy sớm lúc 5h sáng. Cả buổi tối sẽ không động đến công việc, chỉ làm vào ban ngày. Bởi mình thấy đây là khoảng thời gian học hiệu quả nhất. Và cũng đã có những nghiên cứu cho biết học vào sáng sớm sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc".

Nguồn: Nhân vật cung cấp

Con đường vươn lên của nữ sinh giỏi cờ vua giành học bổng 3,3 tỷ đồng

Con đường vươn lên của nữ sinh giỏi cờ vua giành học bổng 3,3 tỷ đồng

Nghiêm Thảo Tâm (sinh năm 2003, học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhà vô địch trẻ giải cờ vua châu Á 2019 đã đạt điểm tuyệt đối 800/800 ở bài thi SAT Math II và IELTS 7.0.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nam sinh Hà Nội trúng tuyển 11 trường ĐH thế giới, học bổng lên đến 8 tỷ

Từ bỏ suất học bổng ở mức cao nhất dành cho sinh viên quốc tế tại đại học số 1 Canada, Lê Thanh Dũng dự định sẽ theo học tại Mỹ với suất học bổng hơn 8 tỷ đồng.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Lương Thu Trang: Khán giả chửi thì chửi cho đã, tôi chấp nhận!

Lương Thu Trang nói khi nhận vai phản diện An Nhiên trong phim 'Trạm cứu hộ trái tim', cô xác định sẽ bị khán giả ghét nhưng vẫn quyết định làm cho tới, có bị chửi cũng chấp nhận.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Nữ MC thời tiết VTV sinh năm 2000 từng thi hoa hậu

MC thời tiết Lan Chi là một trong những nữ MC thế hệ mới, nhận được nhiều yêu thích của bản tin thời tiết VTV.

Diễn viên Quỳnh Lương chuẩn bị kết hôn với bạn trai thiếu gia

Tại một sự kiện, diễn viên Quỳnh Lương bất ngờ xác nhận chuẩn bị kết hôn cùng bạn trai thiếu gia Nguyễn Tiến Phát.

Diễn viên Quỳnh Kool: Cảm giác bị lừa dối, phản bội thật kinh khủng

Quỳnh Kool nói dù chưa kết hôn và sinh con nhưng cô hiểu cảm giác bị phản bội của cô giáo Nguyệt trong 'Chúng ta của 8 năm sau' khi đặt mình vào nhân vật.

Đang cập nhật dữ liệu !