Nữ bệnh nhân 19 tuổi chỉ nặng 18kg do hẹp môn vị, viêm cơ cốt hóa

Sau hơn 1 tháng điều trị hẹp môn vị do loét, phì đại môn vị; viêm phổi trên tiền sử viêm cơ cốt hóa tại Bệnh viện Việt Đức HN, ngày 25/6, bệnh nhân N.P.U, 19 tuổi được ra viện trở về nhà.

 

Bác N.V.K quê Bắc Giang, bố của bệnh nhân N.P.U cho biết, cháu U có tiền sử viêm cơ cốt hóa phát hiện từ nhỏ, khi đó cháu mới 3 tuổi. Để điều trị cho con thực sự đó là một hành trình rất dài. Cháu được điều trị nhiều năm tại bệnh viện tỉnh và các bệnh viện ở Hà Nội, có những lúc tưởng bế tắc. Sau đó cháu được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức HN từ tháng 5/2021 đến nay.

Bác sĩ Vũ Nguyễn Hà Ngân - Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Cách vào viện 1 tháng, bệnh nhân N.P.U xuất hiện đau bụng thượng vị kèm nôn nhiều ra dịch màu xanh đen, gầy sút nhiều từ 33kg xuống 18kg. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy kiệt, BMI 8,8; Cân nặng: 18kg; Hẹp môn vị do loét, phì đại môn vị. Ngày 24/5, bệnh nhân đã được phẫu thuật nối tắt dạ dày - hỗng tràng có nội soi hỗ trợ nhằm mục đích khôi phục lại tiêu hóa tự nhiên cho bệnh nhân.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Ngoài bị hẹp môn vị, bệnh nhân còn bị suy dinh dưỡng, viêm cơ cốt hóa, viêm phổi gây khó khăn cho quá trình hồi phục, liền vết mổ. Phim chụp CT 64 dãy cho thấy hình ảnh dạ dày giãn và máu cục trong dạ dày, có ổ thoát thuốc vào trong lòng dạ dày - hỗng tràng, hẹp và phì đại môn vị.

Tổn thương đông đặc đáy phổi trái và tổn thương kính mờ đáy phổi phải. Phù nề và vôi hóa phần mềm thành - ngực - bụng - tiểu khung (trong bệnh cảnh viêm cơ cốt hóa). Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp chụp và nút động mạch các tạng số hóa xóa nền. Chụp kiểm tra sau nút loại bỏ hoàn toàn nhánh tổn thương, bảo tồn các nhánh mạch còn lại.

Do thể trạng suy kiệt nặng, viêm phổi, bệnh nhân N.P.U được chuyển điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, các bác sĩ phải hồi sức tích cực cho bệnh nhân, điều trị viêm phổi, nuôi dưỡng, nâng cao thể trạng, phục hồi chức năng cho bệnh nhân trong suốt 1 tháng.

Nếu không được hồi sức tích cực bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với tình trạng nhiễm trùng nặng, bục vết mổ, chậm liền vết mổ dẫn đến suy kiệt nặng, shock nhiễm trùng thậm chí tử vong. Bệnh nhân cải thiện được tình trạng sức khỏe, ăn uống tốt và tăng từ 18 kg lên 22kg.

Ngày 25/6, N.P.U được ra viện và trở về nhà, tiếp tục điều trị nâng cao thể trạng và tập phục hồi chức năng. Ngày ra viện, N.P.U không quên gửi lời cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vì sự tận tâm, gắn bó và chăm sóc bệnh nhân như người nhà.

K.Chi 

 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !