Novaland phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ

Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) vừa thông qua nghị quyết phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi khoản vay tại ngân hàng Credit Suisse AG.

Theo đó, Novaland sẽ phát hành 33,46 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cho toàn bộ khoản vay 60 triệu USD (tương ứng 1.367,4 tỷ đồng) tại ngân hàng Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore theo hồ sơ tín dụng ký vào tháng 6/2016.

Đến hết năm 2016, nhà băng này đã giải ngân cho Novaland số tiền 60 triệu USD, thời hạn vay là 30 tháng với lãi suất 5%/năm. Trong đó kèm theo điều kiện khoản nợ có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của công ty. Tổng giá trị cổ phiếu được Novaland phát hành theo mệnh giá trong đợt này gần 334,6 tỷ đồng.

Novaland phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ - ảnh 1

Novaland dự kiến phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi khoản nợ tạingân hàng Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore.

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam (AASGs) xác định tỷ lệ hoán đổi hợp lý là 62.924 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi 6,294 : 1.

Tuy vậy, trong hợp đồng tín dụng hai bên ký kết trước đây, tỷ lệ hoán đổi dự kiến là 4,0867 : 1, tức 40.867 đồng/cổ phần.

Giải thích cho sự chênh lệch giữa tỷ lệ hoán đổi dự kiến và tỷ lệ hoán đổi nợ do AASGs thẩm định, HĐQT Novaland cho rằng, thời điểm ký hợp đồng vay, công ty chưa niêm yết, chưa nhận được sự tin tưởng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nên giá trị định giá của công ty được áp dụng mức chết khấu thanh khoản tương đối cao.

Trong khi đó, ngân hàng Credit Suisse AG đã có uy tín trên thế giới. Sự tham gia của nhà băng này từ thời điểm sơ khởi góp phần khẳng định giá trị cũng như tiềm năng của Novaland trong mắt các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác.

Thời gian phát hành sẽ vào quý 2/2017 và lượng cổ phiếu hoán đổi này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng  trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Dự kiến, sau khi phát hành vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng lên 6.300 tỷ đồng.

Hai nhà đầu tư được Credit Suisse AG chỉ định chào bán toàn bộ số cổ phần nói trên là ông Nguyễn Như Pho và ông Lê Thanh Liêm. Trong đó, ông Pho nhận phần lớn, với hơn 24,2 triệu cổ phần. 

Phương Anh Linh

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.