Nông thôn trở thành "đất" của doanh nghiệp nước ngoài

Doanh thu bán hàng của Unilever Việt Nam trong thập kỷ qua tăng với tốc độ khoảng 18,5%/năm và đến năm 2010 lên mức 700 triệu USD.

Nông thôn trở thành "đất" của doanh nghiệp nước ngoài

Những khu vực xa xôi của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài. Dù là sản phẩm dầu gội đầu Sunsilk của Unilever hay nước làm mềm vải Downy của Procter & Gamble, cửa hàng của chị Thao chỉ bán những gói nhỏ giá khoảng 500 đồng Việt Nam/gói. Chị lãi 50 đồng/gói, dù thấp nhưng công việc kinh doanh tại cửa hàng nhỏ của chị có thể nói khá tốt. Cửa hàng nằm trong một bản làng xa xôi thuộc tỉnh Sơn La khu vực Tây Bắc Việt Nam.

Tập đoàn nước ngoài tranh nhau thị trường nông thôn Việt Nam

Sản phẩm của các Tập đoàn đa quốc gia len lỏi vào chợ nông thôn Việt nam (ảnh minh họa IE)

Chị cho biết: “Phần lớn người tiêu dùng ở đây đều là nông dân nghèo vì vậy mỗi lần họ chỉ mua 1 gói.” Tuy nhiên, các công ty, tập đoàn đa quốc gia kinh doanh trong nhiều ngành nghề, từ hàng tiêu dùng cho đến bảo hiểm, từ Unilever, Procter & Gamble cho đến Manulife đang đặt mục tiêu thâu tóm thị trường đang phát triển nhanh này.

Dù số người sống ở nông thôn chiếm khoảng 70% trong tổng số dân 87 triệu người, họ chỉ đóng góp khoảng 30% doanh thu của thị trường bán lẻ (theo số liệu của Nielsen). Người ở nông thôn không có nhiều tiền để chi tiêu và các công ty rất khó để tiếp cận họ. Thế nhưng theo trưởng bộ phận quan hệ doanh nghiệp của Unilever Việt Nam, thu nhập khả dụng của người Việt Nam đang tăng lên và cơ sở hạ tầng tốt lên mỗi ngày. Ông cho biết thêm doanh thu bán hàng của Unilever trong thập kỷ qua tăng với tốc độ khoảng 18,5%/năm và đến năm 2010 lên mức 700 triệu USD. Thị trường nông thôn đóng góp khoảng một nửa vào doanh thu của công ty.

Vào tháng 4/2011, công ty Kohlberg Kravis Roberts của Mỹ đã đồng ý trả 159 triệu USD để mua lại 10% cổ phần của Masan một phần bởi lý do doanh số bán hàng tại thị trường nông thôn Việt Nam của công ty này tăng cao. Tuy nhiên việc tiếp cận khách hàng tại các vùng nông thôn Việt Nam không hề dễ dàng. Chỉ 3 thành phố có trên 1 triệu dân, lĩnh vực nông thôn tại các miền quê chủ yếu bị “thống trị” bởi các cửa hàng kinh doanh hộ gia đình.

Một quản lý cao cấp tại Unilever khẳng định nếu muốn tiếp cận khách hàng Việt Nam, nước có tỷ lệ sở hữu tivi cao nhất châu Á, cần phải quan tâm đến quảng cáo trên truyền hình. Giá cả cũng hết sức quan trọng. Trong khi Unilever và Procter & Gamble bán sản phẩm trong các gói nhỏ, giá thấp thì công ty Phạm Nguyên mang đến người tiêu dùng sản phẩm bánh kẹo giá rẻ.

Việc bán sản phẩm rượu, dầu gội đầu và bánh kẹo đã khó khăn nhưng tại một đất nước mà chỉ chưa đầy 1/5 người dân có tài khoản ngân hàng và lợi nhuận của ngành bảo hiểm không đầy 1% GDP, việc bán dịch vụ tài chính còn khó khăn hơn nhiều. Manulife, hiện đang quản lý lượng tài sản khoảng 307 triệu USD sau khi hoạt động tại Việt Nam khoảng 12 năm, đã kiếm được hơn nửa doanh thu từ thị trường ngoài các thành phố lớn. CEO của Manulife cho biết công ty đang cố gắng phát triển thị trường nông thôn bằng cách tung ra sản phẩm bảo hiểm vi mô, dù không mang lại nhiều lợi nhuận ở hiện tại, nhưng đặt nền móng tăng trưởng tốt cho tương lai.

Theo Bee.net.vn

Theo Bee.net.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.