Nông dân có lương hưu

Tất cả nông dân từ 60 tuổi trở lên khi đóng đủ tiền bảo hiểm đủ 20 năm với số tiền 20.000 đồng/tháng sẽ được nhận lương hưu 300.000 đồng/tháng đến hết đời.

Nông dân có lương hưu

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, hàng trăm các cụ già trong xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, Hà Nội phấn khởi đến UBND xã nhận sổ lương hưu với mức lương mới 300.000 đồng/người/tháng.

Nông dân có lương hưu

Nông dân xã Thanh Văn trong ngày nhận lương hưu. Ảnh: Chinhphu.vn

Cụ bà Tô Minh Thùy 74 tuổi, thôn Úc Lý, xã Thanh Văn xúc động cho biết: “Nhận được đồng lương hưu này, chúng tôi cảm động rơi nước mắt vì ở nông thôn chỉ trông chờ vào đồng ruộng. Đến tuổi già không làm gì ra tiền, mà cũng không thể dựa được mãi vào con cái”.

Là một trong những thành viên đầu tiên được nhận lương từ Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân xã Thanh Văn, vợ chồng ông Nguyễn Như Tồn (70 tuổi) và bà Nguyễn Thị Nên (67 tuổi) thôn Bạch Nao, xã Thanh Văn không giấu nổi sự xúc động. Ông Tồn chia sẻ vợ chồng ông làm 5 sào ruộng, nhưng do tuổi cao sức yếu phải thuê người làm, thu hoạch gần như chỉ đủ chi phí. Nhiều lúc có việc cưới hỏi cũng không đi được vì không có tiền. Vì thế, cùng với số tiền hai vợ chồng chắt chiu gom góp được và con cháu giúp, hai vợ chiồng ông tham gia đóng 1 lần 8 triệu đồng cho Quỹ và đã được nhận lương. Tính ra, bây giờ mỗi tháng hai vợ chồng nhận được 600.000 đồng/tháng, đủ tiền mua rau cỏ, mắm muối.

Thanh Văn là một xã thuần nông thuộc vùng chiêm trũng của huyện Thanh Oai với dân số 6.520 người, diện tích canh tác 600ha. Bình quân thu nhập đầu người đạt 10 triệu đồng/năm. Từ năm 1989, Đảng ủy xã đã có nghị quyết chăm lo đời sống nhân dân. Tháng 5/1989, xã đã thành lập Quỹ Bảo hiểm nông dân.

Để lấy tiền gây quỹ, ban đầu HTX Nông nghiệp xã Thanh Văn đã bán 20 tấn thóc được 10 triệu đồng gửi vào Trung tâm tín dụng của huyện Thanh Oai nhằm lấy lãi chi bảo hiểm cho nhân dân. Từ đầu những năm 2000, Đảng ủy xã đã chủ trương huy động nguồn lực từ tập thể và cá nhân đóng góp. Trong đó chú trọng tiết kiệm từ các dự án xây dựng, thiết kế để đóng góp vào Quỹ. Đến cuối năm 2010, Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân xã Thanh Văn đã có đủ số tiền để chi trả trợ cấp cho những người từ 60 tuổi trở lên với mức 100.000 đồng/tháng.

Ngày 19/4/2011 Quỹ chính thức được khai trương với tổng số người tham gia là 264 người, trong đó có 196 người được trợ cấp 100.000 đồng/tháng. Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Văn cho biết, tất cả các cụ từ 60 tuổi trở lên đóng bảo hiểm 1 lần với tổng số tiền 4,8 triệu đồng (cho cả 20 năm) sẽ được nhận lương hưu đến hết đời.

Hiện nay, tất cả người dân xã Thanh Văn từ 16 tuổi trở lên đều được đóng bảo hiểm với mức 20.000 đồng/tháng, trong vòng 20 năm để nhận lương hưu. Ngoài ra, xã còn vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, cơ sở tham gia đóng góp cho Quỹ. Đến nay số tiền của Quỹ đã đạt gần 39 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền được gửi vào ngân hàng, lấy lãi để chi trả lương hưu cho các thành viên.

UBND xã đã ra Nghị quyết, trong năm 2013 phấn đấu chi trả lương hưu cho nông dân là 350.000 đồng/tháng, 2014 là 400.000 đồng/tháng, 2015 lên mức 500.000 đồng/tháng…

Nông dân nhận lương hưu có thể là câu chuyện không mới nhưng nếu địa phương nào cũng làm được điều này thì đây là thành quả lớn của công cuộc bảo đảm an sinh xã hội.

(Theo Chinhphu.vn)

(Theo Chinhphu.vn)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !