“Nói tăng giá xăng do buôn lậu gia tăng là không hợp lý”

"Nói do tình hình buôn lậu xăng dầu gia tăng nên phải tăng giá bán lẻ trong nước là không đúng, tôi nghĩ phải do nguyên nhân sâu xa hơn”, Cục trưởng Cảnh sát biển Việt Nam nêu quan điểm.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Cục trưởng Cảnh sát biển Việt Nam nêu quan điểm về việc một trong những nguyên nhân buộc liên bộ Tài chính – Công thương quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28/3.

Trao đổi với Infonet, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Cục trưởng Cảnh sát biển Việt Nam Đạm bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm Bộ Tài chính đưa ra lý giải một trong những nguyên nhân tăng giá xăng dầu là do giá trong nước đang thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2.000 – 5.000 đồng/lít nên dẫn tới tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra phức tạp.

Ông cho rằng, để chống buôn lậu hàng hóa nói chung, mặt hàng xăng dầu nói riêng cần phải cân bằng giá trên thị trường vì buôn lậu xuất phát từ cung – cầu thị trường.

“Thử hỏi nhiều mặt hàng tăng giá như vàng, thịt, rau xanh…. tăng giá có phải do buôn lậu xăng dầu không? Nên nói do tình hình buôn lậu xăng dầu gia tăng nên phải tăng giá bán lẻ trong nước là không đúng, tôi nghĩ phải do nguyên nhân sâu xa hơn”- Thiếu tướng Đạm nhận định.

“Nói tăng giá xăng do buôn lậu gia tăng là không hợp lý” - ảnh 1
Giá xăng dầu bán lẻ trong nước tăng hơn 1.400 đồng/lít ngày 28/3 gây sốc cho người tiêu dùng

Chia sẻ thêm về diễn biến tình hình buôn lậu xăng dầu, Thiếu tướng Đạm cũng thừa nhận tình hình buôn lậu xăng dầu đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là buôn lậu xăng dầu trên biển. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2013 cảnh sát biển đã bắt giữ 5 vụ buôn lậu xăng dầu bằng đường biển với khối lượng hàng ngàn tấn.

Hiện tượng buôn lậu xăng dầu (trên biển, qua biên giới) khá phức tạp, thủ đoạn chính của các đối tượng này là luôn chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ, thủ tục, nơi che giấu, san mặt hàng nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Để bắt được một vụ nhiều khi cán bộ cánh sát biển phải lên phương án theo dõi tới cả năm trời.

Điểm vướng nữa khiến tình trạng buôn lậu xăng dầu trở thành bài toán “biết rồi khổ lắm nói mãi” là do phải sử dụng nhiều phương tiện chi phí lớn, khi đưa hàng về cảng rồi phải đảm bảo kho bãi chống cháy nổ. Thêm nữa, thủ tục hồ sơ đòi hỏi sự phối hợp nhiều cơ quan ban ngành trong quá trình xác minh điều tra xử lý nên mất nhiều thời gian.

Trước đó, ngày 28/3 liên bộ Tài chính – Công thương bất ngờ điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước khi giá thế giới đang giảm gây ngỡ ngàng trong dư luận. Lý giải một phần nguyên nhân, Bộ Tài chính cho rằng, do giá trong nước đang thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2.000 – 5.000 đồng/lít nên dẫn tới tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/3 cũng phân trần, đợt tăng giá vừa qua cơ quan điều hành đã tính toán và cân nhắc lợi ích ba bên: Nhà nước, doanh nghiệp, người dân và mức tăng giá trong lần điều chỉnh vừa qua cũng vừa bằng với chênh lệch giữa giá thành phẩm và giá bán sau khi dừng sử dụng quỹ bình ổn giá và khôi phục lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp. Tính toán của Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), quyết định tăng giá xăng dầu vừa qua sẽ tác động làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 thêm 0,127%.

H.A

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.