Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, hiện các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản đang khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nhất là khi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang tập trung kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phân bổ thêm hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại. Theo ước tính của các đơn vị nghiên cứu, lượng tín dụng được phân bổ thực tế chỉ vào khoảng 175.000 - 200.000 tỷ đồng. NHNN còn giữ lại chưa phân bổ khoảng 200.000 tỷ đồng.

Nới room tín dụng sẽ giải ‘cơn khát’ vốn, thúc đẩy tăng trưởng... (Ảnh: Minh Thư)

Theo HoREA, NHNN hiện vẫn đang giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%. Nếu Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1 - 2% nữa thì sẽ có thêm khoảng trên dưới 200.000 tỷ đồng được bổ sung vào nền kinh tế, giải "cơn khát vốn" của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản.

HoREA cho rằng các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều mong muốn tiếp tục được vay tín dụng, dù phải chịu lãi suất vay cao hơn trước.

Chính vì thế, HoREA kiến nghị NHNN và Chính phủ xem xét có thể nới trần tín dụng thêm khoảng 1 - 2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100.000 - 200.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Hiệp hội cũng kiến nghị NHNN quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản, khu đô thị, nhà ở thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp… của các chủ đầu tư uy tín; đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền và dự án nhà ở xã hội.

Không chỉ có HoREA, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) cũng đã tổng hợp ý kiến, tình hình từ 16 tổ chức, hiệp hội về những khó khăn, thách thức liên quan đến quá trình phục hồi của doanh nghiệp.

Đứng đầu các khó khăn liên quan đến tài chính vẫn là thiếu vốn lưu động. Nếu không giải quyết vấn đề cho vay tín dụng thì các doanh nghiệp và hộ kinh doanh sẽ có nguy cơ phá sản.

Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân và các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cân nhắc để giải quyết khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp. Trong đó, có đề xuất NHNN nghiên cứu phương án nâng “trần” tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng thương mại để ưu tiên thúc đẩy các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm như du lịch, công nghiệp, xuất nhập khẩu, nông lâm thủy sản.

Trước thực tế này, mới đây nhất NHNN cho biết, tình hình thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng cho thấy đến nay tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 11,5% so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2022 khoảng 14%. Do vậy, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ nhưng phải đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Cơ quan này cũng cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình của hệ thống và từng tổ chức tín dụng để có giải pháp điều hành phù hợp theo chủ trương của Chính phủ.

Cho rằng, tín dụng là kênh quan trọng để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp thời điểm này, GS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho hay, nếu hạn chế tín dụng giai đoạn này thì vô hình trung làm giảm lực phục hồi của doanh nghiệp, trong khi lúc này chiến lược của chúng ta là hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19. Song vẫn phải kiểm soát có hiệu quả, không để tăng trưởng tín dụng một cách quá nóng và ồ ạt.

Còn TS Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS) thì cho rằng, room tín dụng là vấn đề mà NHNN nên xem xét để điều chỉnh cho phù hợp. 

Theo ông Tuấn, khi room tín dụng vẫn là một công cụ để kiểm soát cung tiền trên thị trường thì có thể linh hoạt hơn bằng cách giao tỉ lệ tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại từ đầu năm. NHNN nên có những tính toán và xem xét những ngân hàng thương mại nào đảm bảo các điều kiện để giao room từ đầu năm và chủ động điều tiết trong room đó.

Đồng thời, xem xét không nên bó cứng room tín dụng cho toàn ngành mà chỉ nên ở một số phân ngành có tính chất đầu cơ cao.

Minh Thư

Đẩy mạnh các giải pháp phục hồi sản xuất công nghiệp

Bộ Công Thương sẽ rà soát các tồn đọng ở các dự án công nghiệp lớn có vai trò quan trọng, tháo gỡ khó khăn để sớm đi vào vận hành nhằm tăng năng lực sản xuất; tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định sản xuất, cân đối cung cầu

Thầy giáo trẻ với dự án biến loại quả rừng thành sản phẩm sánh ngang dâu tây, việt quất

Với dự án chế biến quả giác (nho rừng) thành nhiều sản phẩm hữu ích, thầy giáo trẻ Tôn Phước Nguyên đã giành giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2022.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Đang cập nhật dữ liệu !