Ninh Thuận tăng cường giáo dục tình yêu Hoàng Sa và Trường Sa

Ninh Thuận là một tỉnh rất chú trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học nhằm khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc.

Thời gian qua, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường thực hiện công tác giáo dục về biển, đảo cho học sinh.

Trường THCS Nguyễn Văn Linh (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển, đảo cho học sinh bằng cách lồng ghép các chủ đề biển đảo vào tiết học địa lý, lịch sử, giáo dục công dân.

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khoá; tổ chức hội thi ý tưởng thiết kế, làm mô hình biển đảo Việt Nam cho toàn thể học sinh nhà trường tham gia; trưng bày các hiện vật biểu trưng cho chủ quyền của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng mời các cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Hy trực tiếp nói chuyện về biển, đảo, minh họa qua các hình ảnh trực quan đã giúp cho HS có thêm kiến thức cơ bản, qua đó bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo cho HS.

Cô giáo Hồ Trương Thị Ngọc - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Linh, cho biết: “Mỗi trường học một cách tuyên truyền, giáo dục; nhưng tất cả đã góp phần hun đúc tình yêu biển đảo quê hương trong học sinh. Quan trọng là giúp các em có nhận thức đúng về chủ quyền đất trời, biển đảo quê hương và có suy nghĩ, hành động thiết thực để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Vì thế, thời gian qua, trường tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh về tiềm năng biển, đảo và trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc”.

Đồng chí Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết thời gian qua, địa bàn tỉnh nhà đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc nhất là hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Bên cạnh đó, một số trường đã có nhiều hình thức tuyên truyền sáng tạo như: Xây dựng mô hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong sân trường; tổ chức chương trình “Hướng về biển, đảo”; học sinh xếp hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo…

Hoàng Thanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !