Những sai phạm nào khiến Kế toán trưởng PVN bị bắt?

Sai phạm của ông Lê Đình Mậu là đã soạn thảo, ký nháy trên công văn trình Nguyễn Xuân Sơn, Phó Tổng giám đốc PVN, yêu cầu Nhiệt điện Thái Bình 2 tạm ứng cho PVC hơn 800 tỉ đồng.

Như Infonet đã đưa tin, vào cuối giờ chiều hôm qua (26/9), cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Đình Mậu - Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ông Lê Đình Mậu bị Cơ quan An ninh bắt để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phối cảnh nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Biết sai vẫn làm?

Nguyên nhân khiến cả ông Mậu cùng 3 đối tượng tại các đơn vị thành viên PVN bị bắt liên quan đến sai phạm các nguyên tắc về tài chính trong quá trình thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. 

Người lao động dẫn lời cơ quan điều tra cho biết, cụ thể hành vi sai phạm của ông Lê Đình Mậu là đã soạn thảo, ký nháy trên công văn trình Nguyễn Xuân Sơn, Phó Tổng giám đốc PVN, yêu cầu Ban QLDA ĐLDK TB2 tạm ứng cho PVC hơn 800 tỉ đồng.

Các đối tượng khác bị bắt cùng ông Mậu cũng có hành vi ký duyệt tạm ứng các khoản tài chính dù biết vi phạm pháp luật.

Theo đó, mặc dù mới chỉ có chủ trương giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC, chưa ký hợp đồng nhưng PVN đã làm thủ tục chuyển 8,2 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng cho Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 (BQLDA ĐLDK TB2) để tạm ứng 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng cho PVC. Việc này gây thiệt hại cho nhà nước số tiền lãi phát sinh từ thời điểm tạm ứng đến thời điểm hợp đồng EPC có hiệu lực (từ ngày 11/10/2011) là gần 52 tỉ đồng và hơn 66.000 USD.

Chủ đầu tư PVN đã tạm ứng số tiền tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng nhưng tổng thầu PVC chi chưa đúng mục đích tạm ứng và các bên vẫn chưa thu hồi được hết khoản tạm ứng trên. Cụ thể, PVC chi thanh toán nợ gốc ngân hàng, thanh toán lãi vay ủy thác của Tập đoàn PVN, hỗ trợ một số dự án khác và góp vốn vào các công ty con hiện đang thua lỗ.

Bên cạnh đó, dự án Nhiệt điện Thái Bình do PVN làm chủ đầu tư còn phát hiện một loạt các vi phạm khác như chưa hoàn thành tiến độ công trình, không tuân thủ quy định về việc giám sát công trình, ký hợp đồng theo giá tạm tính dù chưa hoàn thành công tác khảo sát, lập dự toán...

Thêm 3 đối tượng bị bắt vì ký sai tạm ứng

Bị bắt cùng ông Mậu còn có 3 đối tượng khác gồm ông Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 (thuộc PVN ); Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên phó chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Dẫn lời cơ quan điều tra, NLĐ nêu, mặc dù biết việc mình làm là vi phạm pháp luật nhưng Vũ Hồng Chương đã ký duyệt tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng theo chỉ đạo của lãnh đạo PVN. Giữa năm 2011, ông Chương đã có văn bản trình ông Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN), về hợp đồng tạm ứng là không hợp lệ nhưng do Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu nên Chương vẫn làm tờ trình xin cấp vốn tạm ứng cho Ban QLDA ĐLDK TB2 gần 150 tỉ đồng và 9,55 triệu USD.

Sai phạm của ông Trần Văn Nguyên là đã ký các ủy nhiệm chi của Ban QLDA ĐLDK TB2 tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng theo chỉ đạo của lãnh đạo PVN, mặc dù Nguyên biết việc này là sai trái.

Còn Nguyễn Ngọc Quý đã ký quyết định về việc chuyển tiền góp vốn vào PVC - Mekong và quyết định góp vốn mua 5 triệu cổ phần tại PVC-Land (tương đương 50 tỉ đồng).

Ngày 28/7/2011, ông Quý còn ký quyết định hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) vay 30 tỉ đồng. Ngoài ra, Quý đã đồng ý tại các phiếu lấy ý kiến về việc PVC đầu tư cho 5 công ty con vay hơn 260 tỉ đồng. 

Dân trí thông tin Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận cùng một số cá nhân khác tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) bị khởi tố, điều tra có nội dung về việc sử dụng số tiền tạm ứng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

N.A (tổng hợp)

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.