Những lỗi vi phạm phổ biến của tàu cá ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt công tác giám sát, kiểm soát chặt chẽ tàu cá. Những tàu cá vi phạm, chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình sẽ không được xuất trạm đi khai thác hải sản.

Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) được thành lập gồm Chi cục Thuỷ sản, Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Nhiệm vụ của Văn phòng là kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ tất cả các ngày để hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; kiểm tra, kiểm soát tàu cập cảng, rời cảng theo quy định.

Tàu thuyền khi cập cảng, rời cảng đều được kiểm tra, kiểm soát theo quy định 

Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2022, Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá đã tiếp nhận, kiểm tra thông tin (đăng ký, đăng kiểm, giám sát hành trình, nhật ký khai thác…) của 8.698 lượt tàu cá cập cảng; lập 1.078 biên bản kiểm tra tàu cá cập cảng và 9.116 biên bản kiểm tra tàu cá rời cảng.

Tính từ năm 2020 đến nay, đã tiếp nhận, kiểm tra thông tin của gần 25.000 lượt tàu cá cập cảng, lập gần 2.800 biên bản tàu cá cập cảng và gần 2.500 biên bản kiểm tra tàu cá rời cảng.

Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá sau khi rà soát, phát hiện và chuyển cho Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang xử lý các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, không cho xuất Trạm đi khai thác hải sản.

Bên cạnh đó, Văn phòng tại cảng cũng thường xuyên tra cứu thông tin tàu cá cập cảng cá trên hệ thống giám sát hành trình tàu cá quốc gia, cơ sở dữ liệu Vnfishbase, danh sách tàu cá khai thác IUU do Bộ NN&PTNT công bố; kịp thời phát hiện và chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý tàu cá vi phạm. 

Đà Nẵng là một trong những địa phương không có tàu cá nào vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tàu cá ra, vào âu thuyền Thọ Quang vi phạm lỗi như không nộp nhật ký khai thác hải sản; không duy trì thiết bị giám sát hành trình; vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm và giấy phép khai thác thuỷ sản.

Chỉ trong tháng 9/2022, đã có gần 100 trường hợp vi phạm bị lập biên bản xử phạt. Đối với các phương tiện vi phạm, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang sẽ không đóng dấu xuất bến; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đặc biệt là tàu cá vi phạm không lắp đặt thiết bị VMS theo quy định, tàu cá lắp đặt thiết bị VMS nhưng làm vô hiệu hoá thiết bị khi hoạt động trên biển….

Theo thống kê, tính đến 11/10/2022, tổng số tàu thuyền đánh cá trên địa bàn thành phố là 1.227 chiếc (không kể 452 thúng chai lắp máy), với tổng công suất 399.205 cv; công suất bình quân 325 cv/tàu. Trong đó, có 325 tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 m (vùng ven bờ); 317 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 m đến dưới 15 m (vùng lộng); 585 tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên (vùng khơi), chiếm 48% tổng số tàu thuyền. Hiện nay, những thông tin về đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, nghề khai thác của tàu cá thành phố đã được cập nhật đầy đủ vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia Vnfishbase.

Diệu Thuỳ

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !