Những loại rau rẻ tiền cực kỳ tốt cho bệnh nhân ung thư

Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Thế nhưng, trong các buổi khám bệnh, rất ít bệnh nhân đề cập đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bác sĩ Hoàng Đình Chân - nguyên bác sĩ Bệnh viện K trung ương cho biết, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời giai sống của bệnh nhân.

Một số thực phẩm được các bác sĩ gợi ý tốt cho bệnh nhân ung thư:

Bắp cải
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nhiều rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh và cải bruxen giúp chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi.
Tuy nhiên, tác dụng này không loại trừ được tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Đểphòng chống ung thư phổi tốt nhất là hãy bỏ hút thuốc lá (hoặc đừng bao giờ hút). Càng bỏ hút thuốc lá sớm thì càng tốt. Thậm chí nếu bạn đã hút trong nhiều năm thì việc bỏ hút thuốc cũng vẫn không bao giờ là quá muộn.

Bông cải xanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nhiều rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh và cải bruxen giúp chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Cách chế biến tốt nhất là hấp rau vì sulforaphane được giữ lại nhiều nhất khi nấu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 60 độ C, hoặc hấp trong vòng 4 phút đủ chín vừa.

Hẹ
Hẹ có chất bảo vệ tế bào rất hiệu quả, có chức năng chống oxy hóa gốc tự do, giảm nhẹ hay tránh gây tổn thương chức năng giữa màng tế bào và gen, từ đó bảo vệ tế bào chống lại sự xâm nhập của các chất gây ung thư, có tác dụng tăng cường sự miễn dịch cơ thể.

Cần tây, sả
Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng.

Tỏi
Thành phần tinh dầu có ích trong tỏi kích hoạt công năng nuốt của thực bào, tăng sức miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng. Tỏi ức chế sinh trưởng của vi khuẩn nitrobacterium trong dạ dày, giảm bớt sản sinh muối nitrat trong dịch vị. Trong tỏi còn chứa nhiều chất chống ung thư như nguyên tố vi lượng selen. Việc thường xuyên dùng tỏi giúp dự phòng phát sinh ung thư dạ dày, ung thư thực quản. 

Đậu tương 
Theo các nhà nghiên cứu đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương) có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung, giảm phân chia tế bào ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả.

Các loại nấm
Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt là thực phẩm hàng đầu có tác dụng phòng chống ung thư gan.

Chuối
Theo một nghiên cứu của Viện Kardinska (Thụy Điển) trên 61.000 phụ nữ, những người ăn chuối 4-6 lần/tuần sẽ giảm được nửa nguy cơ ung thư gan so với những người không ăn. Đó là vì chuối giàu chất chống ôxy hóa fenolics, giúp chống ung thư.

Trà đen
Chứa nhiều catechin nên có tác dụng chống ung thư. Trà còn làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim do làm giảm huyết áp và cholesterol máu, làm giãn mạch máu giúp máu lưu thông tốt hơn; ngăn tiểu cầu kết cụm và tan cục máu, ngừa xơ vữa động mạch.

Khoai lang
Chứa nhiều chất chống oxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng và nhiều chất xơ, có hiệu quả phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và là thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Khánh Chi

'Cò' bệnh viện vẫn thách thức y tế TP.HCM

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM xác nhận "cò" bệnh viện vẫn luôn thách thức ngành y tế thành phố này. Ngày 7/2, khi kiểm tra đột xuất 5 phòng khám, cơ quan này ghi nhận một cơ sở có "cò" khám bệnh, các đơn vị còn lại đều vi phạm quy định.

Thủng dạ dày do tự điều trị bệnh tại nhà

Sau 3 tháng uống thuốc giảm đau, thuốc nam tại nhà, người đàn ông 70 tuổi phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Tăng 4 kg sau Tết, có nên uống thực phẩm chức năng giảm béo?

Tăng cân quá nhanh khiến nhiều người tìm tới thực phẩm chức năng giảm cân, tuy nhiên tác dụng của các sản phẩm chưa rõ ràng, có thể hại gan và thận.

Căn bệnh phổ biến khiến nhiều người đàn ông càng đi càng đau chân

Nhiều tháng trước, người đàn ông ở Vĩnh Phúc thấy mỏi hai chân. Gần đây, chỉ sau đoạn đường ngắn, ông phải dừng nghỉ vì cơn đau xuất hiện.

35 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí

Trong số các trường hợp trên, 4 bệnh nhân tiên lượng nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Đặc biệt, một người đang phải thở máy.

Ba sai lầm khiến cả triệu người giảm cân không thành công

Nhịn ăn, cắt giảm tinh bột, detox là các biện pháp giảm cân thịnh hành hiện nay nhưng có thể ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng hơn bạn nghĩ.

Đầu năm dồn dập lễ hội, chuyên gia lưu ý điều quan trọng phòng bệnh hô hấp

Thời điểm đông - xuân là cao điểm của một số bệnh lý đường hô hấp. Vì vậy, chúng ta cần chủ động có những biện pháp để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật.

Cảnh báo lừa đảo kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

Một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin kêu gọi quyên góp tiền giúp bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên là sai sự thật.

Hao mòn, mất hết sinh lực sau những cuộc ‘yêu’

Một năm nay, anh K. xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau lưng, có khi kéo dài nhiều ngày sau mỗi lần gần gũi với vợ.

Bé trai bị thủng ruột vì đồ chơi quen thuộc

Bác sĩ tìm thấy 14 viên bi nam châm dính lấy nhau trong ruột bé trai.

Đang cập nhật dữ liệu !