Những đối tượng ưu tiên tiêm mũi 3 và lưu ý của chuyên gia

Mới đây, Bộ Y tế đã ra công văn số 10025 về việc tiêm mũi vắc xin nhắc lại sau các mũi cơ bản cho các đối tượng.

Theo đó việc tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên cần được ưu tiên tối đa. Để tăng cường phòng bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đề nghị các tỉnh thành tiếp tục đẩy nhanh tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, tiêm liều bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên trước cho người trên 50 tuổi trở lên, đã tiêm đủ hai liều vắc xin cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng, người cấy ghép tạng, ung thư, nhiễm HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng.

{keywords}
Tiêm vắc xin cho người dân tại TP.HCM. 

Loại vắc xin phối hợp là vắc xin cùng loại hoặc vắc xin công nghệ mRNA. Mũi vắc xin bổ sung sau mũi cuối cùng từ 28 ngày trở lên.

Đối với việc tiêm liều nhắc lại cũng dành cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại cơ sở y tế, người trên 50 tuổi, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và nhân viên y tế.

Liều vắc xin nhắc lại có thể là vắc xin cùng loại hoặc vắc xin mRNA, nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm vắc xin liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin Sinopharm thì liều nhắc lại cùng loại hoặc là vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ virus (Asreazeneca).

Mũi 1 nhắc lại ít nhất sau 6 tháng của mũi cuối cùng trong liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Liều lượng khi tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Liên quan đến việc tiêm trộn mũi 3 vắc xin Covid-19 là mũi bổ sung và mũi tăng cường, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi nhắc lại có thể sử dụng cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA (Pfizer, Mordena...); nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. 

Đối với những người đã tiêm vắc xin Vero Cell có thể tiêm nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc xin virus vector (vắc xin Astrazeneca).

Cũng theo bà Dương Thị Hồng, tiêm mũi nhắc lại, bổ sung đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tuy nhiên các quốc gia đều mới triển khai mũi tiêm mũi này. Do đó, cần phải có thời gian và nghiên cứu trong tương lai thì mới có thể khẳng định thời gian tồn lưu miễn dịch bảo vệ người được tiêm chủng phòng Covid-19 trong bao lâu. Tuy nhiên, việc tiêm mũi bổ sung sẽ giúp tăng cường trí nhớ miễn dịch, giúp gia tăng hiệu quả miễn dịch. 

Theo PGS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường ĐH Y dược TP.HCM – việc tiêm vắc xin mũi 3 giúp người tiêm bảo vệ tốt hơn nếu không may mắc bệnh. 

Kháng thể đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ chúng ta không bị mắc Covid-19 có triệu chứng, còn các tế bào T và B miễn dịch có vai trò bảo vệ không bị Covid-19 nặng hoặc tử vong.

Những người cần tiêm ngay mũi 3 là người cao tuổi, người mắc bệnh nền hoặc sử dụng vắc xin có hiệu lực thấp thì do khả năng duy trì miễn dịch có thể kém hơn nên hiệu lực vắc xin phòng diễn tiến nặng khi mắc Covid-19 cũng giảm theo thời gian.

Ông Dũng dẫn nghiên cứu trên người cao tuổi ở Israel trong vụ dịch vào tháng 7/2021 cho thấy người được tiêm vắc xin vào tháng 1 có nguy cơ bị bệnh nặng gấp đôi so với người được tiêm gần đây. Điều này cho thấy việc tiêm mũi 3 ở người cao tuổi sau 4 đến 6 tháng là cần thiết. 

Phương Thúy

Tiêm vắc xin mũi 3 nên phối hợp như thế nào?

Tiêm vắc xin mũi 3 nên phối hợp như thế nào?

Cho đến hiện tại không có vắc xin nào giảm nguy cơ tử vong 100 %, vì vậy việc tiêm mũi vắc xin tăng cường là cần thiết.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Bé 8 tuổi phải mổ cấp cứu vì gia đình mải đi du lịch

Bé trai 8 tuổi đau bụng nhưng cả gia đình đi du lịch nên chưa cho đi khám. Sau ba ngày đau liên tục, trẻ mới được vào viện, chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ, phải chuyển mổ cấp cứu.

Xét nghiệm máu có tầm soát được loại ung thư 23.000 người Việt mắc mỗi năm?

Một số người dân tin rằng có thể phát hiện ung thư phổi khi xét nghiệm máu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần thận trọng về điều này.

Căn bệnh có thể biến chứng vào tim, 50% người mắc không hay biết

Nếu không điều trị hiệu quả, bệnh có thể gây ra nhồi máu cơ tim, xuất huyết não và nhiều biến chứng lên tim, thận, mắt, mạch máu...

‘Ba trắng một vàng’ âm thầm gây hại thận

Sữa, muối, đường và nước cam là các thực phẩm mà những người có nguy cơ mắc bệnh thận nên hạn chế.

Đang cập nhật dữ liệu !