Những đối tượng ưu tiên tiêm mũi 3 và lưu ý của chuyên gia

Mới đây, Bộ Y tế đã ra công văn số 10025 về việc tiêm mũi vắc xin nhắc lại sau các mũi cơ bản cho các đối tượng.

Theo đó việc tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên cần được ưu tiên tối đa. Để tăng cường phòng bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đề nghị các tỉnh thành tiếp tục đẩy nhanh tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, tiêm liều bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên trước cho người trên 50 tuổi trở lên, đã tiêm đủ hai liều vắc xin cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng, người cấy ghép tạng, ung thư, nhiễm HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng.

{keywords}
Tiêm vắc xin cho người dân tại TP.HCM. 

Loại vắc xin phối hợp là vắc xin cùng loại hoặc vắc xin công nghệ mRNA. Mũi vắc xin bổ sung sau mũi cuối cùng từ 28 ngày trở lên.

Đối với việc tiêm liều nhắc lại cũng dành cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại cơ sở y tế, người trên 50 tuổi, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và nhân viên y tế.

Liều vắc xin nhắc lại có thể là vắc xin cùng loại hoặc vắc xin mRNA, nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm vắc xin liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin Sinopharm thì liều nhắc lại cùng loại hoặc là vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ virus (Asreazeneca).

Mũi 1 nhắc lại ít nhất sau 6 tháng của mũi cuối cùng trong liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Liều lượng khi tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Liên quan đến việc tiêm trộn mũi 3 vắc xin Covid-19 là mũi bổ sung và mũi tăng cường, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi nhắc lại có thể sử dụng cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA (Pfizer, Mordena...); nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. 

Đối với những người đã tiêm vắc xin Vero Cell có thể tiêm nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc xin virus vector (vắc xin Astrazeneca).

Cũng theo bà Dương Thị Hồng, tiêm mũi nhắc lại, bổ sung đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tuy nhiên các quốc gia đều mới triển khai mũi tiêm mũi này. Do đó, cần phải có thời gian và nghiên cứu trong tương lai thì mới có thể khẳng định thời gian tồn lưu miễn dịch bảo vệ người được tiêm chủng phòng Covid-19 trong bao lâu. Tuy nhiên, việc tiêm mũi bổ sung sẽ giúp tăng cường trí nhớ miễn dịch, giúp gia tăng hiệu quả miễn dịch. 

Theo PGS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường ĐH Y dược TP.HCM – việc tiêm vắc xin mũi 3 giúp người tiêm bảo vệ tốt hơn nếu không may mắc bệnh. 

Kháng thể đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ chúng ta không bị mắc Covid-19 có triệu chứng, còn các tế bào T và B miễn dịch có vai trò bảo vệ không bị Covid-19 nặng hoặc tử vong.

Những người cần tiêm ngay mũi 3 là người cao tuổi, người mắc bệnh nền hoặc sử dụng vắc xin có hiệu lực thấp thì do khả năng duy trì miễn dịch có thể kém hơn nên hiệu lực vắc xin phòng diễn tiến nặng khi mắc Covid-19 cũng giảm theo thời gian.

Ông Dũng dẫn nghiên cứu trên người cao tuổi ở Israel trong vụ dịch vào tháng 7/2021 cho thấy người được tiêm vắc xin vào tháng 1 có nguy cơ bị bệnh nặng gấp đôi so với người được tiêm gần đây. Điều này cho thấy việc tiêm mũi 3 ở người cao tuổi sau 4 đến 6 tháng là cần thiết. 

Phương Thúy

Tiêm vắc xin mũi 3 nên phối hợp như thế nào?

Tiêm vắc xin mũi 3 nên phối hợp như thế nào?

Cho đến hiện tại không có vắc xin nào giảm nguy cơ tử vong 100 %, vì vậy việc tiêm mũi vắc xin tăng cường là cần thiết.

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !