Những điều chưa biết về ba dự án BĐS ngàn tỷ “làm xấu bộ mặt” TP.HCM

Nằm ở những vị trí đắc địa ở khu trung tâm TP.HCM nhưng ba dự án BĐS có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng bị ngưng trệ nhiều năm. Ba dự án này được chủ tịch Thành phố ví von đã “làm xấu thành phố”…

Toà nhà cao thứ 3 thành phố “đứng hình”

Một trong ba dự án ngưng trệ gây tiếc nuối nhất chính là Saigon One Tower, dự án toạ lạc tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1. Ngừng thi công từ năm 2011, đến nay dự án từng được kỳ vọng sẽ trở thành toà nhà cao thứ ba thành phố này vẫn sừng sững giữa trời. Những khối bê tông chuyển màu, những mảng kính chưa được lắp, nhiều hạng mục đang ngày càng xuống cấp… ở dự án có mức đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng, tất cả dấy lên câu hỏi: Đã có chuyện gì xảy ra?

Những điều chưa biết về ba dự án BĐS ngàn tỷ “làm xấu bộ mặt” TP.HCM - ảnh 1

Dự án Saigon One Tower dự kiến sẽ được khởi động lại trong nửa cuối năm nay.

Theo tìm hiểu, khu đất 34 Tôn Đức Thắng trước đây do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn quản lý sử dụng. Doanh nghiệp này sau đó đã góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng khu đất này, công ty liên doanh đã đầu tư xây dựng phần móng dự án và sau đó các đối tác nước ngoài đã chuyển nhượng lại vốn góp cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, nay là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn-TNHH Một thành viên. Trong giá trị chuyển nhượng có phần vốn đầu tư phần móng công trình.

Trở thành chủ đầu tư dự án Saigon One Tower từ tháng 10/2001, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn kế thừa thời hạn sử dụng đất dự án đến tháng 8/2023, trên khu đất có tài sản thuộc quyền sở hữu của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn là phần móng công trình.

Những điều chưa biết về ba dự án BĐS ngàn tỷ “làm xấu bộ mặt” TP.HCM - ảnh 2

Nhiều hạng mục tại công trình hiện đã xuống cấp.

Trên cơ sở chấp thuận của UBND TP.HCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn sau đó hợp tác cùng Công ty CP M&C và các đối tác khác thành lập Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C để triển khai dự án.

Ngoài giá trị quyền sử dụng khu đất lên đến 365 tỷ đồng, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C còn phải thanh toán giá trị thương quyền của khu đất là 12 triệu USD, đây là phần tăng vốn Nhà nước và các khoản khác cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. Cùng với đó doanh nghiệp này cũng phải huy động vốn để xây dựng dự án.

Khởi công từ năm 2007 sau đó xây dựng tới 80% khối lượng, nhưng dự án đột nhiên bị ngưng thi công rồi bỏ hoang từ năm 2011 đến nay. Gần đây có thông tin Saigon One Tower đã về tay một tập đoàn nước ngoài là Công ty CP Phát triển BĐS Alpha King và Tập đoàn Kiến trúc RSP (Singapore) đang lên kế hoạch xây dựng hoàn thiện dự án.

Theo ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, sở dĩ dự án bị ngưng trệ là do trong nội bộ chủ đầu tư có những mâu thuẫn, tuy nhiên đến nay những khúc mắc đã được giải quyết và hy vọng dự án sẽ được khởi động lại nửa cuối năm nay.

Tận dụng “đất vàng” làm… bãi giữ xe

Nằm ngay vị trí đắc địa giao lộ Lê Duẩn - Hai Bà Trưng, quận 1 và kế bên trung tâm thương mại Diamond Plaza, khu đất rộng gần 5.000m2 xây dựng dự án Lavenue Crown là mơ ước của nhiều doanh nghiệp. Thế nhưng, nhiều năm qua, “khu đất vàng” này lại được tận dụng chỉ làm… bãi giữ xe.

Những điều chưa biết về ba dự án BĐS ngàn tỷ “làm xấu bộ mặt” TP.HCM - ảnh 3

Nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều năm qua dự ánLavenue Crown vẫn... án binh bất động.

Dự án Lavenue Crown được quy hoạch là khu phức hợp hợp căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao, cao 36 tầng. Được biết, dự án này được liên danh Công ty CP Kinh Đô, Công ty TNHH Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Mayflower Investment góp vốn đầu tư, trong đó Kinh Đô sở hữu 50% cổ phần tại dự án này.

Những điều chưa biết về ba dự án BĐS ngàn tỷ “làm xấu bộ mặt” TP.HCM - ảnh 4

Khu đất của dự ánLavenue Crown đang tận dụng làm bãi giữ xe.

Tại họp báo định kỳ mới đây, ông Võ Văn Hoan cho biết hiện Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra dự án Lavenue Crown. Vì có những khúc mắc bên trong nên phải cho ngưng lại, khi nào có kết luận thanh tra Thành phố sẽ cho triển khai ngay.

Một dự án khác ở khu trung tâm Thành phố nhưng thời gian qua vẫn chưa động tĩnh gì nằm trên khu đất tại số 23 Lê Duẩn, quận 1. Khu đất rộng hơn 3.000m2 này đã chính thức về tay Tập đoàn Tân Hoàng Minh sau khi doanh nghiệp này trúng đấu giá.

Những điều chưa biết về ba dự án BĐS ngàn tỷ “làm xấu bộ mặt” TP.HCM - ảnh 5

Khu đất số 23 Lê Duẩn là "khu đất vàng" hiếm hoi tại TP.HCM còn sót lại.

Khu đất này trước đây là trụ sở của Công ty Xổ số kiến thiết TP.HCM. Giữa năm 2016, khu đất được mang ra đấu giá với mức khởi điểm 600 tỷ đồng. 13 doanh nghiệp tham gia và cuối cùng Tân Hoàng Minh thắng đấu giá khi chốt mức 1.430 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Mới đây doanh nghiệp này đã hoàn tất số tiền chậm nộp để chính thức đứng tên quyền sử dụng khu đất này. Theo quy hoạch khu đất sẽ được xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng – dịch vụ, với chiều cao tối đa 100m.

Theo đại diện Văn phòng UBND TP.HCM, hiện còn một số vướng mắc về thủ tục nên chủ đầu tư khu đất 23 Lê Duẩn chưa thể triển khai dự án được. Thành phố đã báo cáo Thủ tướng để thào gỡ vướng mắc cho đơn vị đầu tư. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.