Những điểm khác biệt lớn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Để giải đáp rõ hơn cho thí sinh cũng như phụ huynh về kỳ thi tốt nghiệp THPT cận kề, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Nội) đã lưu ý 10 điểm mới cần nhớ trong quy chế năm 2014.
Những điểm khác biệt lớn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 - ảnh 1

Theo ông Chất, năm nay sẽ có 10 sự thay đổi so với các năm trước, bao gồm các nội dung về: môn thi, thời gian làm bài, hình thức thi, tổ chức hội đồng coi thi, chế độ cộng điểm khuyến khích, bổ sung diện ưu tiên, diện miễn thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, điều kiện đỗ tốt nghiệp, xét công nhận tốt nghiệp với thí sinh giáo dục thường xuyên trước 2006.

Thi Ngữ văn và Toán chỉ trong 120 phút

Cụ thể, thay vì dự thi 6 môn bắt buộc do Bộ GD&ĐT công bố như các năm trước, thí sinh sẽ chỉ phải thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ.

Riêng thời gian làm bài thi 2 môn Ngữ Văn và Toán sẽ giảm xuống chỉ còn 120 phút, thay vì 150 phút như trước đây.

Về hình thức thi, môn ngữ văn có phần đọc hiểu và làm văn. Môn Ngoại ngữ sẽ có thêm phần viết chứ không chỉ thi trắc nghiệm như các năm trước. Cụ thể, thí sinh sẽ làm bài phần trắc nghiệm trước, sau khi thu bài phần trắc nghiệm xong mới làm bài phần thi viết.

Khác với trước đây, thí sinh trong phòng thi gồm học sinh của một hoặc nhiều trường phổ thông, thì năm nay không được xếp thí sinh của các trường khác nhau trong một phòng thi, trừ phòng thi cuối cùng. Ngoài ra, hội đồng coi thi có từ hai trường phổ thông trở lên.

Mở rộng diện ưu tiên

Năm nay, học sinh lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được miễn thi, khác trước đây không được miễn. Cùng đó, diện miễn thi không chỉ đối với người khiếm thị mà sẽ áp dụng mở rộng ra cho người học khuyết tật.

Quy chế mới cũng bổ sung thêm diện được hưởng ưu tiên là người kinh, người dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc.

Theo quy định mới, các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi vẽ, thi giải toán trên máy tính bỏ túi không được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích.

Điểm liệt là 1 điểm

Điều kiện để đỗ tốt nghiệp năm nay có phần siết chặt hơn, khi thay vì chỉ cần không có bài thi nào bị điểm không như trước đây, thí sinh sẽ không được có bài thi nào từ 1,0 điểm trở xuống.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp cũng có sự đổi mới, khi sẽ sử dụng điểm trung bình cả năm lớp 12 tham gia vào xét tốt nghiệp. Cụ thể như sau:

Đối với thí sinh THPT:

Những điểm khác biệt lớn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 - ảnh 2

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên

Những điểm khác biệt lớn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 - ảnh 3

Ngoài ra, các thí sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT từ năm 2006 trở về trước, chỉ dùng điểm thi của 4 môn thi để tính điểm xét tốt nghiệp THPT.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !