Nhộn nhịp mùa chuối Tết

Mùa chuối Tết nhộn nhịp từ rẫy thu hoạch tỏa về các chợ, càng cận Tết, không khi càng rôm rả khi chuối được giá hơn.

Những ngày này, đến xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), đâu đâu cũng thấy cảnh mua bán chuối tấp nập. Nhiều thương lái đổ về đây mua sỉ hoặc mua lại của những người bán lẻ. Niềm vui được mùa, được giá đã thấy rõ. 

Trước rằm tháng Chạp, dọc trục đường chính khu vực Suối Lau 1, Suối Lau 2... (xã Suối Cát) ra đến Quốc lộ 1A, xe máy chở chuối chạy rộn ràng từ sáng sớm. Từ ngày 16 tháng Chạp trở đi, vào khoảng 5 - 6 giờ, đã thấy 2 - 3 xe tải thường xuyên túc trực ở ngã ba Quốc lộ 1A để chờ bốc chuối chuyển ra Bắc. 

Chúng tôi gặp ông Hồ Văn Cứ (thôn Suối Lau 2) đang vội vã về nhà. Ông cho biết phải về trông nhà cho con trai là Hồ Long Sơn lên rẫy chặt chuối. Năm nay, anh Sơn trồng hơn 1.000 cây chuối ở thôn Khánh Thành Nam. Hiện nay, chuối được bán với giá từ 140.000 đến hơn 400.000 đồng/cặp (2 buồng) tùy loại. Tuy phải từ 25 tháng Chạp trở đi mới biết giá chuối ở mức nào, nhưng hiện tại, con trai ông đã lãi gấp rưỡi năm ngoái.  

Nhộn nhịp mùa chuối Tết - ảnh 1
Chuối ở Suối Cát được thị trường ưa chuộng.

Nói đến trồng chuối ở Suối Cát, phải kể đến vợ chồng ông Nguyễn Thương và Nguyễn Thị Phúc (thôn Khánh Thành Nam). Gia đình ông Thương có khoảng 10ha trồng chuối, xoài, đào. 

Riêng chuối, mỗi năm, gia đình đều trồng mới từ 1.800 đến 2.000 gốc. So với năm trước, số lượng chuối nhà ông Thương và nhiều hộ dân trong vùng cũng bị sụt giảm một phần do cây chuối bị sâu khô và đổ ngã trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, do đầu tư tốt nên năm nào ông cũng thu hoạch khá. Theo ông Thương đến rẫy chuối, chúng tôi thấy trên từng thân chuối đã ra buồng đều ghi rõ ngày, tháng bẻ bắp chuối. 

Ông bảo, làm như vậy để tính được thời điểm thu hoạch tốt nhất (sau 3 tháng rưỡi từ khi bẻ bắp). Từ tháng 9 đến nay, nhà ông Thương đã bán 800 buồng, thu khoảng 130 triệu đồng. Ông còn để dành mấy trăm buồng để bán Tết. Nhiều khách hàng quen ở Quảng Bình đã gọi điện đặt hàng. 

Ông kể: “Ngày thường, chuối nhà tôi bán đổ đồng cũng 400.000 đồng/cặp. Cách Tết nửa tháng, ông Nhân - người dân trong xã đã bán được một cặp chuối rất đẹp với giá 900.000 đồng. Chuối đẹp sẽ rất có giá, thương lái không chỉ đón hàng mà còn vô tận rẫy chọn mua. Tết năm ngoái, thương lái đã mua tại rẫy với giá 500.000 đồng/cặp, năm nay phải hơn 600.000 đồng. Còn ít ngày nữa là Tết, tôi rất kỳ vọng giá chuối Tết năm nay”. 

Tuy nhiên, không phải vùng đất nào cây chuối cũng cho buồng đẹp, thu hoạch đúng dịp Tết. Ông Tro Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tân cho biết, toàn xã có khoảng 41ha chuối, nhưng dịp Tết này chỉ có khoảng 10ha cho thu hoạch và giá cũng không cao, người dân có lãi nhưng không nhiều. Hiện nay, một số hộ dân bán chuối với giá 100.000 - 140.000 đồng/cặp. Đó là do chuối ở Sơn Tân không to trái, màu vỏ cũng không được đẹp nên thị trường Tết không chuộng. 

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.