NHNN tiếp tục "tung" vàng đấu thầu

26.000 lượng vàng sẽ tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đem ra chào bán vào sáng mai (30/7).

Đây cũng là phiên đấu thầu vàng thứ 48 được cơ quan quản lý tiền tệ tổ chức. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 38,15 triệu đồng/lượng, đây cũng chính là mức giá mở cửa thị trường của các đại lý sáng nay (29/7).

Căn cứ vào diễn biến giá thị trường trước mỗi phiên đấu thầu NHNN sẽ đưa ra mức giá sàn để các đơn vị tham gia bỏ thầu. Mỗi đơn vị tham gia được đặt thầu tối thiểu là 1.000 lượng và tối đa là 3.000 lượng.

Phiên đấu thầu ngày mai cũng là tròn một tháng kể từ thời hạn đóng trạng thái huy động vàng của các ngân hàng thương mại, nhưng NHNN vẫn đều đặn tung vàng đấu thầu ra thị trường.

Từ ngày 28/3/2013 đến 26/7/2013, NHNN đã tổ chức 47 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.271.400 lượng, tương đương 48,9 tấn. Tính riêng tuần qua đã có 3 phiên đấu thầu vàng được tổ chức, các doanh nghiệp và ngân hàng đã mua tổng cộng 77.800 lượng trong tổng số 78.000 lượng đem ra chào bán, chỉ dư 200 lượng.

NHNN tiếp tục
Một tháng kể từ thời hạn tất toán vàng đấu thầu vẫn đều đặn được tung ra thị trường

Trong tháng 7 dù các nhà băng đã tất toán xong trạng thái huy động vàng nhưng vẫn có 12,1 tấn vàng được cung ra thị trường qua kênh đấu thầu của NHNN.

Đáng chú ý dù sau thời hạn tất toán 30/6 nhưng lực cầu vàng của thị trường vẫn rất lớn, thậm chí vàng đấu thầu tung ra bao nhiêu thị trường hấp thụ hết bấy nhiêu, lượng vàng dư lại sau mỗi phiên là không đáng kể.

Lý giải điều này, đại diện NHNN cho hay, sở dĩ vàng đấu thầu vẫn đều đặn được tung ra để "bình ổn thị trường, nếu không tổ chức các phiên đấu thầu vàng nguồn cung bị đứt sẽ tác động dây chuyền không tốt lên thị trường".

Đồng tình quan điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, NHNN vẫn nên duy trì các phiên đấu thầu vàng bởi tới thời điểm này vàng đấu thầu của NHNN là nguồn cung vàng duy nhất cho thị trường. Nếu nguồn này "đứt" thị trường sẽ biến động ngay tức thì. Điều này đã được phần nào minh chứng khi cách đây 2 tuần NHNN ngừng đấu thầu vàng, lập tức thị trườngtrong nước chứng kiến những phiên "chao đảo", có thời điểm tiến sát ngưỡng giá 40 triệu đồng/lượng.

Thông tin thị trường sắp có thêm nguồn cung vàng qua phiên đấu thầu thứ 48 không khiến thị trường "nổi sóng" ngay đầu tuần. Giá vàng trong nước vẫn điều chỉnh giảm nhẹ dần đều so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Nếu như mở cửa phiên giao dịch sáng nay (29/7) bảng niêm yết giá vàng của các đại lý điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng so với tuần trước, thì tới phiên chiều giá tiếp tục giảm nhẹ thêm 20.000 đồng/lượng.

Lúc 16h, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 38,18 – 38,38 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra, giảm nhẹ 20.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Các ngân hàng cũng niêm yết mức giá thu mua phổ biến ở mức 38,1 -38,2 triệu đồng/lượng và bán ra trong khoảng 38,4 – 38,45 triệu đồng/lượng.  

So với thế giới, giá vàng trong nước hôm nay chênh lệch 4,2 triệu đồng/lượng.

N.Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.