NHNN: Sắp bỏ trần lãi suất

"Chiêu trò vượt trần lãi suất của các ngân hàng thương mại vẫn tồn tại và ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Vì thế, NHNN đề nghị các NH tự giám sát lẫn nhau... " – Thống đốc khẳng định.

NHNN: Sắp bỏ trần lãi suất

Thông điệp này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đưa ra xung quanh câu chuyện nên giữ hay bỏ trần lãi suất huy động.

NHNN: Sắp bỏ trần lãi suất
Trần lãi suất sẽ được NHNN dỡ bỏ nếu tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục cải thiện

Ông Bình thông tin, cách đây vài hôm NHNN đã có cuộc họp bàn với 14 ngân hàng thương mại (NHTM) lớn, và qua cuộc họp này thấy vẫn nổi lên hiện tượng một số tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục vượt rào lãi suất dù lực lượng thanh tra NHNN đã vào cuộc riết ráo."Chiêu trò vượt trần lãi suất của các ngân hàng thương mại vẫn tồn tại và ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Vì thế, NHNN đề nghị các NH tự giám sát lẫn nhau, phản ánh kịp thời với NHNN" – ông Bình nhấn mạnh.

Bình luận về những biện pháp xử lý số TCTD cố tình đi đêm lãi suất, người đứng đầu NHNN cho rằng, những biện pháp hiện tại NHNN đang áp dụng hiện chỉ dừng lại ở mức độ hành chính, mang tính chất áp đặt. Chính vì thế nên trong thực tế cuộc sống sẽ có những TCTD vì lợi nhuận sẽ cố tình vi phạm, luồn lách.

Nếu xét về bản chất kinh tế, có thể những hành động vi phạm này của các TCTD sẽ chỉ mang lợi ích tức thời, giúp họ tạm thời cải thiện thanh khoản, níu giữ người gửi tiền, giữ thị phần mỏng manh của mình. Nhưng bằng việc cung ứng tiền của NHNN, lãi suất liên tục hạ từ đầu năm tới nay, sắp tới các TCTD trên vẫn cố tình lách trần huy động thì chắc chắn sẽ không chịu đựng được lâu.

"TCTD đó không bị đổ vỡ vì mất thanh khoản thì cũng lỗ lớn. Về lợi ích kinh tế các TCTD sẽ phải đảm bảo tuân thủ trần lãi suất của NHNN để đảm bảo chi phí hợp lý" – ông Bình nói và cho biết thêm, nếu tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục diễn biến tích cực, thì thời gian tới NHNN sẽ xem xét tới khả năng bỏ trần lãi suất huy động.

Thu Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.