NHNN “phản pháo” về hơn 6.000 tỉ đồng thu được từ đấu thầu vàng

Qua 61 phiên đấu thầu vàng, NHNN đã thu được 6.834 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã được NHNN hoạch toán đầy đủ, nộp ngân sách Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo về quản lý thị trường vàng vừa được công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, tình trạng vàng hóa trong hệ thống ngân hàng đã được loại bỏ. Tình trạng đầu cơ vàng cũng giảm hẳn.

Số liệu tổng hợp của NHNN tính tới ngày 25/9 cho thấy, qua 61 phiêu đấu thầu vàng miếng với 59,87 tấn vàng được bán ra thị trường. Thu nhập từ bán vàng của NHNN (sau khi trừ chi phí liên quan) là 6.834 tỷ đồng.

NHNN khẳng định, toàn bộ số tiền này đã thực hiện quản lý, hạch toán, nộp NSNN theo đúng quy định của pháp luật và Quyết định số 07/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

NHNN “phản pháo” về hơn 6.000 tỉ đồng thu được từ đấu thầu vàng - ảnh 1
Hơn 6.000 tỉ đồng thu được từ đấu thầu vàng đã được NHNN hoạch toán và nộp ngân sách đầy đủ

Cơ quan này cho rằng, các hoạt động của NHNN luôn được quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật. Các khoản thu, chi (trong đó có thu, chi về nghiệp vụ mua bán vàng của NHNN) được kiểm soát. Thời gian qua, Bộ Tài chính cũng đã theo dõi sát các khoản thu chi từ hoạt động mua, bán vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

NHNN lên tiếng về khoản lợi nhuận thu được từ đấu thầu vàng sau những nghi ngại của một số chuyên gia kinh tế tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu về tính minh bạch, hiệu quả đấu thầu cũng như chính sách quản lý, điều hành thị trường vàng. Theo cách chuyên gia, đấu thầu vàng chưa là sân chơi bình đẳng vì chỉ có các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp lớn mới đủ tiềm lực đáp ứng các điều kiện tham gia thầu. Hơn nữa, ông cho rằng người dân không hưởng lợi từ hoạt động đấu thầu.

Nhằm bình ổn và lập lại trật tự thị trường vàng, NHNN bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng từ ngày 28/3. Sau 6 tháng triển khai, tới ngày 27/9 NHNN đã tổ chức 62 phiên đấu thầu, tổng cộng đã có 61,9 tấn vàng được bán ra thị trường. Theo NHNN, trong số 61,9 tấn vàng đã được bán có 30 tấn được các ngân hàng mua để tất toán trạng thái huy động vàng trước đó, số còn lại được doanh nghiệp, ngân hàng mua để phục vụ nhu cầu của người dân, thị trường.

Đánh giá về hơn 1 năm đưa thị trường vàng vào “khuôn khổ” hoạt động theo Nghị định 24, ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) nhìn nhận, bước đầu thị trường vàng đã đi vào ổn định. Quyền sở hữu, tích trữ, mua, bán vàng miếng hợp pháp của người dân được bảo đảm; thị trường vàng đã được sắp xếp lại một cách cơ bản; trật tự, kỷ cương trên thị trường đã được xác lập, tạo tiền đề phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người dân;

“Tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế tiến tới từng bước huy động được nguồn lực vàng trong dân phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước”- ông Huy nói.

Bên cạnh đó, sự mất cân đối về cung cầu vàng trong nước đã được thu hẹp, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã được thu hẹp, từ mức cao nhất 6-7 triệu đồng/lượng, đến nay chỉ dao động quanh mức 2-3,5 triệu đồng/lượng.

Để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá trên thị trường, hàng ngày NHNN theo dõi, giám sát chặt chẽ báo cáo của các TCTD (không được giữ trạng thái vàng vượt quá 2% so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái âm vàng), DN về tình hình sử dụng vàng miếng mua từ NHNN. Hầu hết các TCTD đều  duy trì trạng thái vàng ở mức trung bình khoảng 0,14% trên vốn tự có.

Trường Giang

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.