NHNN: Giảm lãi suất, không lo tiền "chạy" khỏi ngân hàng

Mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất điều hành sẽ được Ngân hàng Nhà nước điều hành đồng loạt giảm từ 0,5 - 1 điểm phần trăm từ ngày 18/3.

Tiếp sau phát biểu sẽ giảm trần lãi suất huy động xuống 6%/năm của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại hội nghị về lúa gạo diễn ra tại Đồng bằng sông Cửu Long cuối tuần trước, chiều nay NHNN đã tổ chức họp báo công bố chính thức thông tin trên.

NHNN: Giảm lãi suất, không lo tiền

Trần lãi suất huy động chính thức giảm thêm 1%

Lãi suất huy động giảm thêm 1%

Cụ thể, kể từ ngày 18/3, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 7% xuống 6,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung- cầu vốn thị trường.

Cùng với việc giảm lãi suất huy động, NHNN cũng quy định giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên là xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 9%/năm xuống 8%/năm.

Đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô, bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) nhận định, dự báo tăng trưởng CPI tháng 3 sẽ tăng thấp, có thể tối đa chỉ tăng 0,2%. Chỉ số CPI quý I/2014 nhiều khả năng tăng 1,5% so với năm 2013, thấp hơn quý I của nhiều năm trở lại đây. Kỳ vọng lạm phát ổn định ở mức thấp, nhiều khả năng đạt tăng trưởng lạm phát trong 2014 ở mức 7%.

“Tín dụng giảm nhưng cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tiền rót vào 5 lĩnh vực ưu tiên vẫn đảm bảo. Diễn biến vĩ mô ổn định, tích cực dù tăng trưởng tín dụng thấp (giảm 1,05%) là điều kiện để NHNN quyết định giảm trần lãi suất huy động và các lãi suất điều hành thêm 1%”- bà Hồng nói.

Huy động vốn sẽ không giảm

Về lo ngại giảm lãi suất huy động sẽ khiến giảm khả năng huy động vốn, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Nguyễn Thị Hồng cho biết, vừa qua dù Ngân hàng Nhà nước chưa chính thức thông báo hạ lãi suất nhưng một số tổ chức tín dụng đã có động thái giảm và viecj  này vẫn không làm ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn.

Bà Hồng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc gửi tiền đồng vào ngân hàng là kênh an toàn và hiệu quả, kênh này vẫn được xã hội chấp nhận.

Trước lo ngại giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến trấn an, giảm lãi suất chỉ là 1 trong các giải pháp trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Để đảm bảo tăng trưởng tín dụng, NHNN còn áp dụng đồng loạt các giải pháp khác như cho vay tái cấp vốn trên thị trường mở OMO,  cơ cấu lại nợ, dành chương trình thí điểm trong 1 số lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn … cũng là chính sách kích tăng trưởng tín dụng thời gian tới.

“Việc giảm trần lãi suất huy động hay giảm lãi suất điều hành của NHNN là cơ sở để các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng”- Phó thống đốc Tiến nhấn mạnh.

Nguyễn Hoài

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.