NHNN "dội xô nước đầy", lãi tiết kiệm vơi mất nửa

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trấn an người dân trước sự lo lắng "chỉ trong vòng hơn một năm qua tiền lãi gửi tiết kiệm họ nhận được đã "vơi" đi một nửa" và cho rằng "không thể nói hạ 1% là nhỏ giọt, mà phải là dội một xô nước đầy"

Trước đợt giảm lãi suất huy động khá "sốc" của một số nhà băng vài ngày qua, nhiều người dân lo lắng cho rằng, chỉ trong vòng hơn một năm qua tiền lãi gửi tiết kiệm họ nhận được đã "vơi" đi một nửa. Tại cuộc họp báo của NHNN về hạ lãi suất sáng 10/5, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến trấn an, thay vì gửi tiền vào những kênh đầu tư nhiều rủi ro thì ngân hàng vẫn là nơi "trú chân an toàn nhất" cho các nhà đầu tư và người gửi tiền hoàn toàn yên tâm khi NHNN luôn đảm bảo mức sinh lời nhất định cho người gửi.

Tin mới:
Trung Quốc muốn quấy phá ngư trường Trường Sa của Việt Nam

Thêm chứng lý Trung Quốc chưa bao giờ làm chủ biển Đông

Du lịch ĐBSCL: Chỉ thế thôi ư?

"Có thể ở một số kỳ hạn lãi suất giảm, nhưng nhìn vào các kỳ hạn tiền gửi dài hiện ở mức 7-7,5% thì gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh an toàn nhất. Chúng tôi luôn đảm bảo lãi suất tiền gửi cao hơn lạm phát, đảm bảo mức sinh lời nhất định cho người gửi tiền" – Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nêu quan điểm.

Trước đó, đầu tuần, Vietcombank đã đi tiên phong cho đợt giảm lãi suất khi công bố mức lãi suất huy động kỳ hạn một tháng còn 6%. Ngay sau đó, 3 "ông lớn" là BIDV, Vietinbank và Agribank cũng tiếp bước giảm lãi suất. Làn sóng đón đầu hạ lãi suất cũng lan đến các ngân hàng cổ phần từ 9/5 khi Ngân hàng Quân đội cũng công bố mức lãi suất mới 7% thay vì 7,5%/năm như trước đây.

NHNN
Theo Phó thống đốc NHNN, quan điểm điều hành của NHNN là luôn đảm bảo lãi suất dương cho người gửi tiền
Ảnh: HT

Cùng với việc trấn an tâm lý người gửi tiền, tại cuộc họp báo công bố điều hành lãi suất sáng 10/5, đại diện lãnh đạo NHNN cho hay, cơ quan này quyết định giảm 1% một loạt lãi suất điều hành chủ chốt.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 8% xuống 7%/năm, lãi suất tái triết khấu giảm từ 6% xuống 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 9% xuống còn 8%/năm.

Đồng  thời, NHNN cũng ban hành Thông tư số 10 của NHNN quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực ưu tiên (công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp nông thôn, DNNVV) từ 11% giảm xuống 10%/năm; còn đối với các tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng lãi suất cho vay tương ứng giảm từ 12% xuống còn 11%/năm.

Trước câu hỏi cho rằng NHNN nên mạnh tay giảm lãi suất điều hành khi dư địa còn, thay vì cách giảm "nhỏ giọt", Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, mức điều chỉnh giảm 1% là lớn và phù hợp với điều kiện hiện nay.

Phó thống đốc phân tích: trong điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia thường 1% là 100 điểm phần trăm, nên việc NHNN điều chỉnh giảm 1% lãi suất chủ chốt lần này đối với thông lệ điều hành của các NHTW trên thế giới là giảm 100 điểm phần trăm. "Không thể nói hạ 1% là nhỏ giọt, mà phải là dội một xô nước đầy" – ông ví von.

NHNN
Sắp có một đợt sóng giảm lãi suất mới từ các nhà băng?

Đáng nói, trong những lần điều hành trước đây khi điều kiện vĩ mô cho phép NHNN thường giảm ngay mức trần lãi suất huy động, nhưng lần này cơ quan quản lý lại quyết định điều chỉnh giảm một loạt lãi suất chủ chốt, giữ nguyên trần huy động ở mức 7,5%/năm.

Lý giải sự chọn lựa này, Vụ trưởng vụ chính sách tiền tệ Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN không giảm trần lãi suất huy động vì lạm phát tháng 4 giảm không đáng kể nhưng so với cuối năm vẫn tăng 2,41%, so với cùng kỳ là 6,61%. Mức tăng khá giống năm 2012 kỳ vọng chung đánh giá lạm phát năm 2013 khoảng 6,5%, do đó trần lãi suất 7,5% vẫn phù hợp với kỳ vọng lạm phát và phù hợp với lợi ích của người gửi tiền.

Bà Hồng cũng lưu ý, đây là mức tối đa, các TCTD tùy theo điều kiện, mục tiêu kinh doanh của TCTD có thể điều chỉnh giảm. Thực tế một số TCTD đã hạ lãi suất huy động dưới 7,5%/năm. Đây là mức lãi suất huy động thấp nhất kể từ năm 2004 trở lại đây.

"Nhiều tổ chức hạ lãi suất nhưng vẫn huy động được tiền thể hiện niềm tin của người dân ở các ngân hàng này, những ngân hàng lãi suất cao nhưng vẫn chưa huy động được thì cần phải cố gắng nâng cao uy tín của mình đối với người dân" – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nói.

Còn theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, không giảm trần lãi suất huy động mà điều chỉnh giảm lãi suất điều hành là sự lựa chọn "ít tiêu cực nhất thời điểm này". "Điều chỉnh hạ 1% lãi suất chủ chốt trong điều kiện hiện nay là cần thiết phù hợp. Còn về dài hạn, các giải pháp điều hành sẽ linh hoạt hơn" – Phó thống đốc tiếp lời.

Cùng với việc giảm lãi suất chủ chốt, NHNN cũng yêu cầu các TCTD đưa lãi suất các khoản vay cũ về dưới 13% ngay từ ngày 13/5 tới.

Nguyễn Hoài

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.