Nhìn móng tay cái đoán bệnh ở gan
Gan là cơ quan nội tạng của cơ thể, có chức năng chủ yếu là trao đổi chất, dự trữ glycogen, tổng hợp các protein bài tiết trong cơ thể… Gan sản xuất mật cho hệ thống tiêu hóa.
Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, nằm trong ổ bụng của con người, dưới cơ hoành bên phải, trước túi mật, trước thận phải và phía trên dạ dày.
Gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong hệ tiêu hóa của con người, nặng trung bình 1,5 kg (xấp xỉ 1-2,5 kg; hoặc 1-1,6 kg). Khi gan bị tổn thương nhẹ, nó không trực tiếp gửi tín hiệu rõ ràng. Ví dụ khi gan bị tổn thương thì ngón tay cái thay đổi.
Gan tốt hay không, chỉ cần nhìn ngón tay cái là biết, nếu có 3 biểu hiện dưới đây thì chứng tó bạn có một lá gan khỏe mạnh.
Móng tay sáng bóng
Móng tay của một người khỏe mạnh, có một lá gan khỏe mạnh nhìn hồng hào, điều này chứng tỏ máu lưu thông tốt. Ngược lại, nếu móng tay xỉn, thường là biểu hiện cơ thể có độc tố trong người, độc tố tích tụ trong gan.
Ngón cái phát triển bất bình thường
Giả sử không có ngoại lực hay di truyền ảnh hưởng thì ngón tay cái phát triển bình thường. Nếu đột nhiên phát hiện ngón tay cái to ra, móng tay dày lên thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.
Móng tay bất thường
Thông thường, móng tay của người khỏe mạnh sáng, bóng, phát triển đều. Nếu móng tay không đều và có nhiều vấn đề (có màu trắng bạc, hình dạng móng tay biến dạng, bị lồi lõm, gợn sóng hoặc có đường vân dọc theo móng tay) trong thời gian dài thì có thể bạn đang mắc các vấn đề về gan như độc tố tích tụ trong gan, hoặc đây cũng là biểu hiện của các bệnh khác như thiếu máu mãn tính, hoặc gan, thận có vấn đề.
Người mắc nhiều bệnh về gan thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bổ gan, bảo vệ gan:
1. Hoa cúc
Hoa cúc là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Sau khi vào cơ thể con người, nó có thể đẩy nhanh quá trình tổng hợp phospholipid trong cơ thể.
Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng nhất định đối với các tế bào gan bị tổn thương. Nó là một chất giải độc tự nhiên. Bạn thường có thể thêm nhiều hơn vào chế độ ăn uống của mình để giảm sự tích tụ chất độc trong cơ thể.
2. Tỏi đen
Tỏi đen giàu allicin và selen, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Tiêu thụ thường xuyên có thể tránh tổn thương gan và giảm sự tích tụ chất độc trong cơ thể.
3. Nho khô
Nho khô có vị chua ngọt, ăn bình thường có thể làm đẹp da, chống lão hóa, ăn nho có thể giúp gan ngày càng khỏe mạnh.
4. Mận đen
Mận đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh cảm giác và giảm sự xuất hiện của các bệnh về gan.
5. Củ cải trắng
Củ cải trắng rất giàu vitamin, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của gan, giảm áp lực giải độc cho gan, đồng thời dưỡng ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, phòng chống ung thư.
Là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người, gan phải được bảo dưỡng tốt trong cuộc sống hàng ngày. Cần xây dựng thói quen sinh hoạt và ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe của gan, nâng cao khả năng giải độc của gan.
Hạ Thảo