Nhiều ưu đãi nhưng chỉ thu hút được dự án FDI nhỏ
Nhiều ưu đãi nhưng chỉ thu hút được dự án FDI nhỏ
VN mới chỉ thu hút được những dự án đầu tư nước ngoài có vốn nhỏ, thiếu những dự án lớn, công nghệ cao, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT khẳng định.
Tại hội thảo góp ý hoàn thiện Đề án Đánh giá thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và định hướng đến năm 2020 vừa diễn ra sáng nay (12/9) tại TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải linh hoạt trong khâu cấp phép để thu hút và tạo điều kiện cho các dự án lớn.
![]() |
Sẽ có cơ chế ưu đãi riêng đối với các dự án FDI lớn - Ảnh minh họa |
Đánh giá tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian qua, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho rằng, còn nhiều hạn chế, chỉ thu hút được những dự án có vốn nhỏ, thiếu những dự án lớn, công nghệ cao.
Theo các đại biểu là ban quản lý các KCN – KCX, Sở KH&ĐT các tỉnh thành, nguyên nhân chính của thực trạng trên là do cơ chế chính sách ưu đãi cho các dự án FDI còn nhiều hạn chế, chồng chéo về quy định, chưa hấp dẫn nhà đầu tư.
Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai cho rằng, những ưu đãi về thuế, vùng miền, ưu đãi KCN… cho các dự án FDI phải rõ ràng, xuyên suốt và thống nhất. “Cần ưu đãi riêng cho các dự án FDI có vốn đầu tư lớn, công nghệ cao. Trong thời gian tới, nên đề xuất giao cho Thủ tướng Chính phủ hoặc một cơ quan của Bộ KH&ĐT làm nhiệm vụ cấp phép cho một số dự án đặc biệt có vốn đầu tư lớn nhưng vướng cơ chế, nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thu hút được vốn từ những dự án này”, vị này hiến kế.
Thời gian gần đây, một số chính sách về thuế nhập khẩu, ưu đãi thuế… thay đổi thường xuyên, làm môi trường thu hút đầu tư cũng bị hạn chế. Chẳng hạn như, theo quy định, khi đăng ký lại dự án, thì các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư được giữ nguyên. Trong khi đó, mới đây, Bộ Tài chính quy định, tiền thuê đất sẽ được thay đổi 5 năm một lần. Như thế, ưu đãi về giá thuê đất đối với các dự án đăng ký lại sẽ không còn khiến nhà đầu tư không an tâm và mặn mà với môi trường trong nước.
Ông Phan Thành Phi, Trưởng Ban quản lý KCN Long An cho biết thêm: “Khi tôi tiếp xúc với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, họ cho biết, các chính sách ưu đãi trong nước thay đổi thường xuyên đã làm cho nhiều nhà đầu tư của họ cảm thấy bất an, họ nhận thấy nhiều rủi ro khi đầu tư. Hoạt động xúc tiến thương mại giới thiệu về Việt Nam sẽ không bao giờ hiệu quả bằng việc chính các nhà đầu tư đi trước khẳng định về môi trường đầu tư với những nhà đầu tư đi sau đang có ý định đầu tư vào Việt Nam. Chính vì thế, phải tạo được lòng tin cho các nhà đầu tư đang đầu tư vào Việt Nam bằng chính sách ưu đãi ổn định, lâu dài”.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các ban ngành địa phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, ông Đào Quang Thu cho biết, trong thời gian tới, sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống chính sách ưu đãi đối với đầu tư FDI và thúc đẩy việc ban hành Luật sửa đổi các luật liên quan đầu tư FDI.
“Muốn thu hút được các dự án FDI lớn thì phải có sự linh hoạt trong cơ chế. Không thể đánh đồng quy định giữa các dự án lớn và nhỏ như trước nay. Phải xây dựng một hệ thống chính sách bình thường cho tất cả các dự án FDI và song song đó là một hệ thống chính sách ưu đãi linh hoạt cho các dự án lớn, của các tập đoàn kinh tế lớn và tiềm năng”, Thứ trưởng Đào Quang Thu khẳng định.
Trong thời gian tới, thu hút FDI vẫn là hướng quan trọng cho đầu tư phát triển trong nước. Nhưng sẽ thu hút có định hướng, có chọn lọc những ngành trong nước đang cần và theo quy hoạch, định hướng chiến lược quốc gia với mục tiêu nâng cao về chất lượng và hiệu quả các dự án FDI.
Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết thêm, thu hút FDI theo hình thức PPP (hình thức đối tác công – tư) để làm cơ sở hạ tầng cũng sẽ được chú trọng trong thời gian tới, kể cả PPP truyền thống và PPP hiện đại. Các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm về lĩnh vực này. Tiếp theo là thu hút FDI vào lĩnh vực nông lâm thủy sản.
Duy Nguyên
