Nhiều tổ chức phi chính phủ hỗ trợ Khu bảo tồn biển Phú Quốc

Bên cạnh những nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương trong việc bảo tồn và giữ vững hệ sinh thái, Khu bảo tồn biển Phú Quốc còn nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ.

Khu bảo tồn biển Phú Quốc nằm trong vùng biển thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, được thành lập năm 2007. Đây là 1 trong 11 Khu bảo tồn biển hiện có tại Việt Nam, có các loại hình bảo tồn loài, sinh cảnh với hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn và các loài động, thực vật quý hiếm có tổng diện tích 26.863 ha.

Trong đó, diện tích bảo tồn rạn san hô 9.720 ha thuộc cụm đảo Hòn Thơm; bảo tồn cỏ biển 6.825 ha thuộc địa bàn từ xã Bãi Thơm đến xã Hàm Ninh; vùng phát triển trên 10.000 ha.

Khu bảo tồn biển Phú Quốc có vai trò quan trọng trong việc phục hồi, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế biển, góp phần cải thiện sinh kế của người dân ven biển và hải đảo; nghiên cứu khoa học, giáo dục cộng đồng, giải trí, du lịch sinh thái và những vấn đề về môi trường.

Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Kiên Giang Lê Thành Nghĩa cho biết, trong những năm qua Khu bảo tồn biển Phú Quốc nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính của các tổ chức phi chính phủ, các chương trình, dự án về bảo vệ môi trường, bảo tồn biển như Hợp phần MLPA, Tổ chức bảo vệ Động vật hoang dã (WAR), Liên minh đất ngập nước (WWF)…

Khu bảo tồn biển Phú Quốc nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật lẫn tài chính từ các tổ chức phi chính phủ. (Ảnh minh hoạ).

Với những hỗ trợ đó, Khu bảo tồn biển Phú Quốc đã xây dựng, phát triển 3 tổ tình nguyện cộng đồng về bảo tồn biển tại 3 xã Hòn Thơm, Bãi Thơm và Hàm Ninh với 30 thành viên, chủ yếu là ngư dân. Thành lập 6 câu lạc bộ về bảo tồn biển trong học đường ở 6 trường THCS và THPT trên địa bàn huyện, với hơn 250 học sinh tham gia.

Còn có hai nhóm giám sát đa dạng sinh học san hô, cỏ biển; đào tạo lặn biển bằng khí tài cho cán bộ và ngư dân phục vụ công tác quan trắc, giám sát đa dạng sinh học, lắp đặt, bảo dưỡng hệ thống phao phân vùng, phao neo, vệ sinh rạn san hô, trồng san hô…

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Khu bảo tồn biển Phú Quốc còn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích kinh tế của khu bảo tồn biển.

Theo ông Lê Thành Nghĩa, nhiều hoạt động truyền thông đa dạng, sinh động được tổ chức như xây dựng, lắp đặt panô, áp phích, sách giới thiệu, phát tờ rơi, in áo, nón; tổ chức hội thảo về bảo tồn biển, bảo vệ động vật biển quý hiếm; thi tìm hiểu về bảo tồn biển và đa dạng sinh học cho học sinh, đoàn viên thanh niên và ngư dân; ra quân làm sạch môi trường ở khu vực dân cư và bãi biển nhân Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đa dạng sinh học và Mùa hè xanh hàng năm; phối hợp với Tổ chức bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) tổ chức “Ngày Hội bảo vệ Dugong và động vật biển quý hiếm”; xây dựng, mở chuyên mục “Bảo tồn biển” phát sóng định kỳ hàng tuần trên sóng phát thanh - truyền hình tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc.

Ông Lê Thành Nghĩa cho biết, Khu bảo tồn biển Phú Quốc đã phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang thiết lập được 3 vườn ươm giống san hô cứng diện tích khoảng 140 mét vuông theo phương pháp công nghệ tách và cố định tập đoàn san hô trên khung nhựa PVC; xây dựng 2 khu duy trì nguồn giống thủy sản tại 2 ấp Hòn Rỏi (xã Hòn Thơm) và ấp Bãi Thơm (xã Bãi Thơm).

Ngoài ra, ngoài ra Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc còn tổ chức lặn thu gom rác thải rắn, vệ sinh môi trường đáy biển tại các điểm rạn san hô trong vùng lõi, vùng đệm để các rạn san hô phát triển tốt, hạn chế nguồn ô nhiễm gây nguy hại đến hệ sinh thái biển.

Đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm hạn chế những vi phạm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giảm thiểu tối đa các hoạt động gây ảnh hưởng bất lợi đến môi trường sinh thái biển và bảo vệ các loài động vật biển quý hiếm; kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về khai thác, vận chuyển trái phép san hô; đánh bắt, giết hại Dugong và rùa biển; xâm hại trái phép và vi phạm Quy chế quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc…

Phương Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !