Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Hiện vẫn chưa rõ lý do cho hoạt động triển khai quân sự của các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên, sau đó theo quan sát trong 72 giờ, nhiều các thiết bị quân sự được triển khai ở một khoảng cách ngắn so với biên giới Nga.

Theo ghi nhận, một vài ngày trước, hoạt động cao độ của các đơn vị Mỹ và quân đội Ba Lan đã được chú ý ở biên giới Ba Lan.

Ban đầu, giới phân tích cho rằng việc vận chuyển thiết bị quân sự là để vận chuyển vũ khí đến lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên, hóa ra, xe tăng, xe bọc thép và pháo đã được chuyển đến biên giới với Belarus và Nga.

Trước đó, tại biên giới Estonia và Latvia, hoạt động cao độ của NATO cũng gây chú ý, do có liên quan đến việc chuyển thiết bị quân sự tới biên giới Nga, tại đây thâm chí hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS còn xuất hiện trên lãnh thổ Latvia.

Hôm 27/9, các quan chức Mỹ trong một tuyên bố cho biết Washington đang chuẩn bị công bố một gói viện trợ vũ khí mới với giá trị lên đến 1,1 tỉ USD cho quân đội Ukraine.

Theo đó, trong gói viện trợ lần này, quân đội Ukraine nhiều khả năng sẽ nhận được thêm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng đạn dược đi kèm, các tổ hợp radar và tác chiến điện tử chống máy bay không người lái. Bên cạnh đó, linh kiện thay thế và các hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện cũng sẽ được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

Đây được xem là phản ứng của Mỹ trước việc Nga tiến hành trưng cầu dân ý để sáp nhập 4 vùng ly khai ở Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Vào cuối tháng 8, Mỹ đã công bố một gói viện trợ quân sự kỷ lục trị giá 3 tỉ USD cho Ukraine. Trong gói viện trợ này, Kiev sẽ nhận được từ Washington: 6 hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS, 245.000 đạn pháo cỡ nòng 155mm, 65.000 đạn cối cỡ nòng 120mm, 24 radar phản pháo, các hệ thống máy bay không người lái (UAV) Puma, linh kiện hỗ trợ cho UAV Scan Eagle, tổ hợp thiết bị chống UAV VAMPIRE, tên lửa dẫn đường bằng tia laser, cùng ngân sách cho việc huấn luyện và bảo trì.

Ngoài Mỹ, các quốc gia phương Tây khác cũng đang rất tích cực trong việc viện trợ vũ khí cho quân đội Ukraine. Lithuania, một trong những đồng minh thân cận của Kiev ở châu Âu hôm 26/9 tuyên bố đã gửi thêm các xe bọc thép chở quân M113 cho Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !