Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Hiện vẫn chưa rõ lý do cho hoạt động triển khai quân sự của các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên, sau đó theo quan sát trong 72 giờ, nhiều các thiết bị quân sự được triển khai ở một khoảng cách ngắn so với biên giới Nga.

Theo ghi nhận, một vài ngày trước, hoạt động cao độ của các đơn vị Mỹ và quân đội Ba Lan đã được chú ý ở biên giới Ba Lan.

Ban đầu, giới phân tích cho rằng việc vận chuyển thiết bị quân sự là để vận chuyển vũ khí đến lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên, hóa ra, xe tăng, xe bọc thép và pháo đã được chuyển đến biên giới với Belarus và Nga.

Trước đó, tại biên giới Estonia và Latvia, hoạt động cao độ của NATO cũng gây chú ý, do có liên quan đến việc chuyển thiết bị quân sự tới biên giới Nga, tại đây thâm chí hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS còn xuất hiện trên lãnh thổ Latvia.

Hôm 27/9, các quan chức Mỹ trong một tuyên bố cho biết Washington đang chuẩn bị công bố một gói viện trợ vũ khí mới với giá trị lên đến 1,1 tỉ USD cho quân đội Ukraine.

Theo đó, trong gói viện trợ lần này, quân đội Ukraine nhiều khả năng sẽ nhận được thêm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng đạn dược đi kèm, các tổ hợp radar và tác chiến điện tử chống máy bay không người lái. Bên cạnh đó, linh kiện thay thế và các hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện cũng sẽ được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

Đây được xem là phản ứng của Mỹ trước việc Nga tiến hành trưng cầu dân ý để sáp nhập 4 vùng ly khai ở Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Vào cuối tháng 8, Mỹ đã công bố một gói viện trợ quân sự kỷ lục trị giá 3 tỉ USD cho Ukraine. Trong gói viện trợ này, Kiev sẽ nhận được từ Washington: 6 hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS, 245.000 đạn pháo cỡ nòng 155mm, 65.000 đạn cối cỡ nòng 120mm, 24 radar phản pháo, các hệ thống máy bay không người lái (UAV) Puma, linh kiện hỗ trợ cho UAV Scan Eagle, tổ hợp thiết bị chống UAV VAMPIRE, tên lửa dẫn đường bằng tia laser, cùng ngân sách cho việc huấn luyện và bảo trì.

Ngoài Mỹ, các quốc gia phương Tây khác cũng đang rất tích cực trong việc viện trợ vũ khí cho quân đội Ukraine. Lithuania, một trong những đồng minh thân cận của Kiev ở châu Âu hôm 26/9 tuyên bố đã gửi thêm các xe bọc thép chở quân M113 cho Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Đang cập nhật dữ liệu !