Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Cụ thể, nhờ phát hiện kịp thời một xe bọc thép YPR-765 ở hướng Kherson, lính dù Nga đã tiêu diệt thành công lực lượng đáng kể này của quân đội Ukraine. Theo ghi nhận, khi cố gắng tiến đến một trong các vị trí quan trọng trên hướng Kherson, các xe bọc thép của Ukraine đã vấp phải hỏa lực dữ dội của lính dù Nga, kết quả là tất cả các phương tiện của Ukraine đều bị phá hủy.

Trên đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội có thể thấy khoảnh khắc phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine. Kết quả của các cuộc tấn công chính xác của lính dù Nga, một số phương tiện chiến đấu của Ukraine đã biến thành bộ “đống tro tàn”, trong khi những chiếc còn lại cố gắng thoát ra khỏi đợt pháo kích, tuy nhiên chúng cũng bị tấn công.

Theo giới chuyên gia, rất có thể, chính nhờ những hành động như vậy của lính dù Nga mà quân đội Ukraine đã trì hoãn mọi hành động liên quan đến nỗ lực tổ chức một cuộc tấn công theo hướng Kherson.

Hiện chưa biết mức độ thiệt hại của quân đội Ukraine nghiêm trọng như thế nào, tuy nhiên, các chuyên gia tính toán Kiev có thể thiệt hại lên đến gần 100 binh lính.

YPR-765 là một biến thể được Hà Lan phát triển dựa trên xe thiết giáp chở quân M113 do Mỹ sản xuất, chính thức ra đời vào năm 1975 và đã có khoảng 500 chiếc xuất xưởng, toàn bộ số xe bọc thép này đã bị loại biên và đưa vào diện niêm cất từ năm 2012.

Mặc dù được phát triển dựa trên M113 nhưng YPR-765 cũng có một số khác biệt như thân xe làm bằng nhôm hàn, các thanh giáp thép cách nhau được bắt vít vào bên hông và phía trước để tăng độ vững chắc.

Chiếc thiết giáp này bao gồm 2 phiên bản đó là xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh, YPR-765 có kíp lái 3 người bao gồm lái xe, trưởng xe và pháo thủ và có khả năng mang theo 7 binh sĩ với vũ khí đầy đủ.

Phiên bản chở quân của YPR-765 chỉ được trang bị súng máy hạng nặng 12,7 mm, trong khi đó biến thể xe chiến đấu bộ binh được tích hợp tháp pháo với pháo tự động cỡ 30 mm. Cửa đổ bộ lớn ở phía sau xe cho phép triển khai và thu quân nhanh chóng.

YPR-765 được trang bị động cơ Detroit Diesel Allison 6V-53T công suất tối đa 267 mã lực, giúp xe có khả năng cơ động với vận tốc lớn nhất 61 km/h, tầm hoạt động 490 km.

Trước đó, New York Times dẫn lời các chỉ huy quân sự, binh sĩ, trưởng làng và người dân địa phương gần đây sơ tán khỏi vùng chiến sự Kherson, miền Nam Ukraine cho hay, quân đội Ukraine hứng chịu tổn thất lớn tại chiến trường này.

Giới chức Ukraine nói rằng, họ gần như không còn lựa chọn nào khác ngoài tấn công nhằm giành lại lãnh thổ trước khi mùa mưa tháng 10 bắt đầu khiến việc tiến công trở nên khó khăn hơn.

Ukraine không thường xuyên công bố con số thương vong, nhưng chỉ huy và các binh sĩ của họ trong cuộc trả lời phỏng vấn New York Times tuần qua thừa nhận "tổn thất lớn". Theo đó, xe tăng và xe bọc thép của Ukraine bị trúng mìn hoặc bị bắn phá khi tìm cách băng qua các cánh đồng ở miền Nam.

Một binh sĩ Ukraine giấu tên cho biết, trong một cuộc phản công gần đây, họ mất 50 người chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Ở một địa điểm khác, hàng trăm binh sĩ Ukraine thiệt mạng hoặc bị thương khi cố tìm cách giành lại một ngôi làng do Nga kiểm soát.

Thanh Bình (lược dịch)

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Đang cập nhật dữ liệu !