Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ hơn”, một trong những nguồn tin có quyền truy cập vào thông tin tình báo liên quan đến khả năng hạt nhân của Nga bình luận với ấn phẩm này.

Theo nguồn tin này, Mỹ và các đồng minh đã tăng cường nỗ lực thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng trinh sát trên không và vũ trụ, cũng như các hoạt động trong không gian mạng.

Politico cho rằng, tình báo phương Tây đang cố gắng đánh giá liệu Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không.

Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, bình luận về khả năng này, nói với Politico rằng đơn vị mà ông đại diện “luôn đề phòng và sẵn sàng ứng phó nếu cần thiết”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một bài phát biểu gần đây với người Nga, đã gửi đi 3 thông điệp lớn và rõ ràng: Thứ nhất, mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân là có thật và nghiêm túc. Thứ hai, việc Nga động viên một phần lực lượng dự bị cùng các thay đổi nhanh chóng đối với luật về đào ngũ là dấu hiệu cho thấy Nga đang tiến dần tới lệnh tổng động viên. Thứ ba, việc Nga sáp nhập Donetsk và Lugansk là không thể thương lượng.

Về vấn đề sáp nhập, Tổng thống Putin gợi ý rằng mục tiêu của ông trong cuộc chiến trước mắt là giới hạn vào hai vùng này. Điều này cung cấp cơ hội để kiềm chế xung đột.

Có những tín hiệu phụ nhưng quan trọng hàm chứa trong diễn văn của Tổng thống Putin mà giới hoạch định chính sách ở phương Tây cần hiểu nếu họ muốn đi qua an toàn vài tuần và vài tháng tới.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev viết trên kênh Telegram hôm 27/9 rằng: “Hãy tưởng tượng nếu Nga buộc phải sử dụng vũ khí ghê gớm nhất với Ukraine. Tôi tin rằng NATO sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ngay cả trong tình huống này”.

Ông Medvedev lưu ý rằng, an ninh của Washington, London và Brussels “quan trọng hơn nhiều”.

Tuy nhiên, theo ông Medvedev, Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân ở các nước láng giềng, ví dụ như ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân ở các nước láng giềng”, ông Medvedev viết trên kênh Telegram.

“Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết. Trong những trường hợp định trước. Theo đúng Nguyên tắc cơ bản của Chính sách Nhà nước trong lĩnh vực răn đe hạt nhân”, chính trị gia Nga viết thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !