Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Các dịch vụ đặc biệt của Flightradar24 cho phép theo dõi tình hình trên không đã ghi lại khoảnh khắc 3 trực thăng UH-60 Black Hawk của Không quân Mỹ và 1 máy bay vận tải quân sự chưa xác định bay về phía biên giới Ukraine.

Được biết, cách Ukraine khoảng 25 km, máy bay đã tắt bộ phát đáp tự động, khiến hành trình bay không thể theo dõi được. Tuy nhiên, các máy bay này gần như được đảm bảo bay qua không phận Ukraine, bởi vì, các trực thăng và máy bay vận tải quân sự của Mỹ không thể hạ cánh ở bất kỳ nơi nào khác, ngoại trừ một trong các sân bay Ukraine.

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa. (Ảnh: Flightradar24)

Hiện tại, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy các máy bay của Mỹ thực sự đi vào không phận Ukraine, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là trường hợp đầu tiên.

Theo một số nhà phân tích, có thể thấy một thực tế là máy bay và trực thăng Mỹ có thể tự do đi qua không phận Ukraine, nhưng di chuyển ở độ cao thấp.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích chuyến thăm của quân đội Mỹ tới lãnh thổ Ukraine là gì, tuy nhiên, có thể liên quan đến việc chuyển giao một số vũ khí quân sự.

Liên quan đến tình hình Nga-Ukraine, hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động khoảng 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% nguồn lực dự bị hiện có.

Ông Shoigu nhấn mạnh, việc huy động là cần thiết để tăng cường cho chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km ở Ukraine.

Điện Kremlin xác nhận, một điều khoản trong sắc lệnh được giữ bí mật, chỉ "lưu hành nội bộ". Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, ông chỉ có thể tiết lộ điều khoản này nói về số lượng lính dự bị dự kiến được gọi nhập ngũ, đồng thời nhắc lại lưu ý của Bộ trưởng Shoigu rằng 300.000 người không phải huy động cùng một lúc.

Tuy nhiên, mới đây, theo Bộ Quốc phòng Nga, những người thuộc lực lượng dự bị có kinh nghiệm chiến đấu hoặc có chuyên môn quân sự cần thiết sẽ được gọi nhập ngũ trước.

Trả lời báo chí hôm 22/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lệnh động viên một phần do Tổng thống Vladimir Putin công bố sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan cấp cao. Lính dự bị trong độ tuổi từ 35 trở xuống có thể được gọi nhập ngũ, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là từ 50-55, tùy cấp bậc.

Những người làm việc trong ngành quốc phòng, người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, người có ít nhất 4 con hoặc đang phải chăm sóc thân nhân tàn tật được miễn trừ nhập ngũ. Mỗi vùng được yêu cầu quy mô tuyển quân khác nhau tùy thuộc vào quy mô dân số. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không nêu con số cụ thể.

Thanh Bình (lược dịch)

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh Icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan-Armenia, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Bộ Quốc phòng Azerbaijan mới đây thông báo về cái chết của 50 quân nhân do hậu quả của các hành động của Armenia vào ngày 12-13/9 ở biên giới Azerbaijan-Armenia.

Đang cập nhật dữ liệu !