Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Các dịch vụ đặc biệt của Flightradar24 cho phép theo dõi tình hình trên không đã ghi lại khoảnh khắc 3 trực thăng UH-60 Black Hawk của Không quân Mỹ và 1 máy bay vận tải quân sự chưa xác định bay về phía biên giới Ukraine.

Được biết, cách Ukraine khoảng 25 km, máy bay đã tắt bộ phát đáp tự động, khiến hành trình bay không thể theo dõi được. Tuy nhiên, các máy bay này gần như được đảm bảo bay qua không phận Ukraine, bởi vì, các trực thăng và máy bay vận tải quân sự của Mỹ không thể hạ cánh ở bất kỳ nơi nào khác, ngoại trừ một trong các sân bay Ukraine.

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa. (Ảnh: Flightradar24)

Hiện tại, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy các máy bay của Mỹ thực sự đi vào không phận Ukraine, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là trường hợp đầu tiên.

Theo một số nhà phân tích, có thể thấy một thực tế là máy bay và trực thăng Mỹ có thể tự do đi qua không phận Ukraine, nhưng di chuyển ở độ cao thấp.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích chuyến thăm của quân đội Mỹ tới lãnh thổ Ukraine là gì, tuy nhiên, có thể liên quan đến việc chuyển giao một số vũ khí quân sự.

Liên quan đến tình hình Nga-Ukraine, hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động khoảng 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% nguồn lực dự bị hiện có.

Ông Shoigu nhấn mạnh, việc huy động là cần thiết để tăng cường cho chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km ở Ukraine.

Điện Kremlin xác nhận, một điều khoản trong sắc lệnh được giữ bí mật, chỉ "lưu hành nội bộ". Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, ông chỉ có thể tiết lộ điều khoản này nói về số lượng lính dự bị dự kiến được gọi nhập ngũ, đồng thời nhắc lại lưu ý của Bộ trưởng Shoigu rằng 300.000 người không phải huy động cùng một lúc.

Tuy nhiên, mới đây, theo Bộ Quốc phòng Nga, những người thuộc lực lượng dự bị có kinh nghiệm chiến đấu hoặc có chuyên môn quân sự cần thiết sẽ được gọi nhập ngũ trước.

Trả lời báo chí hôm 22/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lệnh động viên một phần do Tổng thống Vladimir Putin công bố sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan cấp cao. Lính dự bị trong độ tuổi từ 35 trở xuống có thể được gọi nhập ngũ, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là từ 50-55, tùy cấp bậc.

Những người làm việc trong ngành quốc phòng, người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, người có ít nhất 4 con hoặc đang phải chăm sóc thân nhân tàn tật được miễn trừ nhập ngũ. Mỗi vùng được yêu cầu quy mô tuyển quân khác nhau tùy thuộc vào quy mô dân số. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không nêu con số cụ thể.

Thanh Bình (lược dịch)

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Đang cập nhật dữ liệu !