Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Mặc dù thực tế các hệ thống pháo phản lực phóng loạt của Anh đã phục vụ Ukraine được vài tháng, nhưng lần đầu tiên quân đội Ukraine đã cho thấy các cuộc tấn công của hệ thống này. Mới đây, một đoạn video ngắn được đăng tải cho thấy các tổ hợp này hoạt động đơn lẻ.

Số lượng tên lửa phóng ra không được tiết lộ. Các chuyên gia chú ý đến đường bay phức tạp của tên lửa cho thấy thực tế là các vụ phóng được thực hiện trong vùng tiêu diệt của pháo binh và hoạt động của các radar phản lực.

Hiện nay, Lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị từ 9-12 hệ thống M270 và 4 hệ thống tên lửa phóng loạt MARS II với 30 pháo phản lực phóng loạt HIMARS.

Trước đó, hôm 6/6, Anh thông báo chuyển hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 cho Ukraine, bất chấp cảnh báo của Nga về hậu quả của hành động này.

M270 có thể giúp Ukraine nhắm trúng mục tiêu ở khoảng cách 80 km. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng quyết định chuyển M270 cho Ukraine là hợp lý vì “khi chiến thuật của Nga thay đổi, sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraine cũng phải thay đổi”.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 do Mỹ sản xuất có cấu tạo cơ bản tương tự các bệ phóng М142, trước đây đã được Washington cung cấp cho quân đội Ukraine. Dù sở hữu hệ thống theo dõi kém cơ động hơn HIMARS, tuy nhiên M270 có sức mạnh gấp đôi với 12 ống phóng tên lửa 227mm; thời gian bắn hết một loạt 12 quả đạn, chưa đến 40 giây.

M270 sử dụng khung gầm của xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, có khả năng cơ động cao; thời gian chuyển thế từ hành quân, sang chiến đấu chỉ dưới 5 phút, rất phù hợp với chiến thuật pháo binh hiện đại “bắn và chạy”, để tránh đòn phản pháo của đối phương.

M270 không được thiết kế để chi viện hỏa lực trực tiếp cho bộ binh trong chiến đấu. Thay vào đó, các đơn vị M270 tập trung tiêu diệt các mối đe dọa từ trung bình đến xa.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đã đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine ở miền Nam nước này và gây thiệt hại nặng nề cho Kiev những tuần gần đây.

“Mọi nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm phản công theo hướng Nikolaev và Krivoy Rog đều thất bại”, ông Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, Kiev mất hơn 7.000 binh sĩ Ukraine, khoảng 970 vũ khí, khí tài, trong đó có 208 xe tăng, 15 máy bay và nhiều phương tiện quân sự khác trong các cuộc phản công 3 tuần trở lại đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tính từ đầu xung đột, 61.207 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, hơn 49.000 người khác bị thương. Trong khi đó, Nga thiệt hại gần 6.000 binh sĩ.

Ông Shoigu cho biết, Nga đã rút quân khỏi thị trấn Izyum và Balakleya ở vùng Kharkov, đông bắc Ukraine, để tăng cường năng lực tấn công của quân đội Nga ở Donbass.

Thanh Bình (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !