Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Mặc dù thực tế các hệ thống pháo phản lực phóng loạt của Anh đã phục vụ Ukraine được vài tháng, nhưng lần đầu tiên quân đội Ukraine đã cho thấy các cuộc tấn công của hệ thống này. Mới đây, một đoạn video ngắn được đăng tải cho thấy các tổ hợp này hoạt động đơn lẻ.

Số lượng tên lửa phóng ra không được tiết lộ. Các chuyên gia chú ý đến đường bay phức tạp của tên lửa cho thấy thực tế là các vụ phóng được thực hiện trong vùng tiêu diệt của pháo binh và hoạt động của các radar phản lực.

Hiện nay, Lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị từ 9-12 hệ thống M270 và 4 hệ thống tên lửa phóng loạt MARS II với 30 pháo phản lực phóng loạt HIMARS.

Trước đó, hôm 6/6, Anh thông báo chuyển hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 cho Ukraine, bất chấp cảnh báo của Nga về hậu quả của hành động này.

M270 có thể giúp Ukraine nhắm trúng mục tiêu ở khoảng cách 80 km. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng quyết định chuyển M270 cho Ukraine là hợp lý vì “khi chiến thuật của Nga thay đổi, sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraine cũng phải thay đổi”.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 do Mỹ sản xuất có cấu tạo cơ bản tương tự các bệ phóng М142, trước đây đã được Washington cung cấp cho quân đội Ukraine. Dù sở hữu hệ thống theo dõi kém cơ động hơn HIMARS, tuy nhiên M270 có sức mạnh gấp đôi với 12 ống phóng tên lửa 227mm; thời gian bắn hết một loạt 12 quả đạn, chưa đến 40 giây.

M270 sử dụng khung gầm của xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, có khả năng cơ động cao; thời gian chuyển thế từ hành quân, sang chiến đấu chỉ dưới 5 phút, rất phù hợp với chiến thuật pháo binh hiện đại “bắn và chạy”, để tránh đòn phản pháo của đối phương.

M270 không được thiết kế để chi viện hỏa lực trực tiếp cho bộ binh trong chiến đấu. Thay vào đó, các đơn vị M270 tập trung tiêu diệt các mối đe dọa từ trung bình đến xa.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đã đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine ở miền Nam nước này và gây thiệt hại nặng nề cho Kiev những tuần gần đây.

“Mọi nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm phản công theo hướng Nikolaev và Krivoy Rog đều thất bại”, ông Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, Kiev mất hơn 7.000 binh sĩ Ukraine, khoảng 970 vũ khí, khí tài, trong đó có 208 xe tăng, 15 máy bay và nhiều phương tiện quân sự khác trong các cuộc phản công 3 tuần trở lại đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tính từ đầu xung đột, 61.207 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, hơn 49.000 người khác bị thương. Trong khi đó, Nga thiệt hại gần 6.000 binh sĩ.

Ông Shoigu cho biết, Nga đã rút quân khỏi thị trấn Izyum và Balakleya ở vùng Kharkov, đông bắc Ukraine, để tăng cường năng lực tấn công của quân đội Nga ở Donbass.

Thanh Bình (lược dịch)

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !