Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Mặc dù thực tế các hệ thống pháo phản lực phóng loạt của Anh đã phục vụ Ukraine được vài tháng, nhưng lần đầu tiên quân đội Ukraine đã cho thấy các cuộc tấn công của hệ thống này. Mới đây, một đoạn video ngắn được đăng tải cho thấy các tổ hợp này hoạt động đơn lẻ.

Số lượng tên lửa phóng ra không được tiết lộ. Các chuyên gia chú ý đến đường bay phức tạp của tên lửa cho thấy thực tế là các vụ phóng được thực hiện trong vùng tiêu diệt của pháo binh và hoạt động của các radar phản lực.

Hiện nay, Lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị từ 9-12 hệ thống M270 và 4 hệ thống tên lửa phóng loạt MARS II với 30 pháo phản lực phóng loạt HIMARS.

Trước đó, hôm 6/6, Anh thông báo chuyển hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 cho Ukraine, bất chấp cảnh báo của Nga về hậu quả của hành động này.

M270 có thể giúp Ukraine nhắm trúng mục tiêu ở khoảng cách 80 km. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng quyết định chuyển M270 cho Ukraine là hợp lý vì “khi chiến thuật của Nga thay đổi, sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraine cũng phải thay đổi”.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 do Mỹ sản xuất có cấu tạo cơ bản tương tự các bệ phóng М142, trước đây đã được Washington cung cấp cho quân đội Ukraine. Dù sở hữu hệ thống theo dõi kém cơ động hơn HIMARS, tuy nhiên M270 có sức mạnh gấp đôi với 12 ống phóng tên lửa 227mm; thời gian bắn hết một loạt 12 quả đạn, chưa đến 40 giây.

M270 sử dụng khung gầm của xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, có khả năng cơ động cao; thời gian chuyển thế từ hành quân, sang chiến đấu chỉ dưới 5 phút, rất phù hợp với chiến thuật pháo binh hiện đại “bắn và chạy”, để tránh đòn phản pháo của đối phương.

M270 không được thiết kế để chi viện hỏa lực trực tiếp cho bộ binh trong chiến đấu. Thay vào đó, các đơn vị M270 tập trung tiêu diệt các mối đe dọa từ trung bình đến xa.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đã đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine ở miền Nam nước này và gây thiệt hại nặng nề cho Kiev những tuần gần đây.

“Mọi nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm phản công theo hướng Nikolaev và Krivoy Rog đều thất bại”, ông Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, Kiev mất hơn 7.000 binh sĩ Ukraine, khoảng 970 vũ khí, khí tài, trong đó có 208 xe tăng, 15 máy bay và nhiều phương tiện quân sự khác trong các cuộc phản công 3 tuần trở lại đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tính từ đầu xung đột, 61.207 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, hơn 49.000 người khác bị thương. Trong khi đó, Nga thiệt hại gần 6.000 binh sĩ.

Ông Shoigu cho biết, Nga đã rút quân khỏi thị trấn Izyum và Balakleya ở vùng Kharkov, đông bắc Ukraine, để tăng cường năng lực tấn công của quân đội Nga ở Donbass.

Thanh Bình (lược dịch)

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Đang cập nhật dữ liệu !