Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Các nước phương Tây gần như đã hết dự trữ xe tăng T-72, do đó họ phải chuyển giao xe tăng T-55 của Slovenia cho Ukraine. Tuy nhiên, cũng có một vấn đề khi Lực lượng vũ trang Ukraine không có đạn dược cho những phương tiện này.

Vì vậy, nếu Kiev được cung cấp xe tăng M-55 của Slovenia, được chế tạo trên cơ sở xe tăng T-55 của Liên Xô, có động cơ và giáp nâng cấp và pháo 105mm theo tiêu chuẩn NATO, thì hiệu quả của chúng đối với Ukraine vẫn là một dấu hỏi lớn.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng. (Ảnh: commons.wikimedia.org)

Military Watch Magazine cho hay: “Tính hữu dụng của M-55 đối với Ukraine là rất đáng nghi ngờ do cỡ nòng của pháo không tương thích với các loại đạn có sẵn”.

Đồng thời, để đổi lấy những chiếc M-55 được chuyển giao cho Ukraine, Slovenia sẽ nhận được các xe bọc thép và xe tải bánh lốp từ Đức, điều này đồng nghĩa với việc nước này sẽ hoàn toàn không có xe tăng trong quân đội.

Mới đây, có thông tin cho rằng hiện nay Lực lượng vũ trang Ukraine đang cần nhiều xe tăng nhất, bao gồm cả Abrams của Mỹ và Leopards của Đức, đặc biệt là sau khi Nga tuyên bố điều động một phần. Tuy nhiên, phương Tây đã chậm giao hàng, một phần là do khó khăn về phát triển và hậu cần.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Slovenia Robert Golob và Thủ tướng Đức Olaf Scholz “thể hiện tinh thần đoàn kết với Ukraine”, đã nhất trí sẽ cung cấp cho Kiev 28 xe tăng M-55S của Slovenia.

Đổi lại, Đức sẽ cung cấp cho Slovenia 40 phương tiện vận tải quân sự, bao gồm 35 tàu chở hàng hạng nặng và 5 tàu chở nước hạng nặng. Theo tuyên bố, “việc trao đổi này cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Slovenia và Đức”.

M-55S là phiên bản xe tăng Т-55 nâng cấp của Slovenia với sự trợ giúp kỹ thuật từ Israel. Trong quá trình cải tiến, xe tăng được trang bị pháo 105mm L7 và lắp đặt ống dẫn nhiệt. Loại phương tiện này cũng được trang bị giáp phản ứng nổ trên thân và tháp pháo. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được cải tiến với một chiếc máy tính đường đạn kỹ thuật số.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng Ukraine đã giải phóng nhiều khu vực ở miền Đông kể từ khi mở chiến dịch phản công thần tốc.

"Kể từ khi bắt đầu các hoạt động quân sự tích cực ở miền Đông vào tháng 9, khoảng 9.000km2 lãnh thổ và khoảng 400 khu định cư đã được giải phóng. Người dân ở các vùng tạm chiếm đã giúp chúng tôi có được kết quả này", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối ngày 23/9.

Theo ông Zelensky, vào ngày 23/9, các máy bay chiến đấu của Bộ tư lệnh không quân miền Đông và miền Nam cùng Lực lượng Hải quân đã phá hủy 8 máy bay không người lái của Nga do Iran sản xuất. Ngoài ra, Lực lượng phòng không của Bộ Tư lệnh Trung tâm cũng bắn rơi một tiêm kích và một máy bay trực thăng của Nga ở miền Nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky nói rằng, quân đội Nga đã mất số binh sĩ nhiều hơn gấp 5 lần so với Lực lượng vũ trang Ukraine.

“Chúng tôi ước tính thương vong mỗi ngày, tuy nhiên, không chính xác tuyệt đối. Ước tính có khoảng 50 người thiệt mạng mỗi ngày. Tuy nhiên, đây không phải là con số chính xác tuyệt đối, vì chúng tôi không biết chính xác có bao nhiêu binh lính và dân thường vẫn ở lại trong các vùng lãnh thổ”, ông Zelensky nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !