Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Các nước phương Tây gần như đã hết dự trữ xe tăng T-72, do đó họ phải chuyển giao xe tăng T-55 của Slovenia cho Ukraine. Tuy nhiên, cũng có một vấn đề khi Lực lượng vũ trang Ukraine không có đạn dược cho những phương tiện này.

Vì vậy, nếu Kiev được cung cấp xe tăng M-55 của Slovenia, được chế tạo trên cơ sở xe tăng T-55 của Liên Xô, có động cơ và giáp nâng cấp và pháo 105mm theo tiêu chuẩn NATO, thì hiệu quả của chúng đối với Ukraine vẫn là một dấu hỏi lớn.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng. (Ảnh: commons.wikimedia.org)

Military Watch Magazine cho hay: “Tính hữu dụng của M-55 đối với Ukraine là rất đáng nghi ngờ do cỡ nòng của pháo không tương thích với các loại đạn có sẵn”.

Đồng thời, để đổi lấy những chiếc M-55 được chuyển giao cho Ukraine, Slovenia sẽ nhận được các xe bọc thép và xe tải bánh lốp từ Đức, điều này đồng nghĩa với việc nước này sẽ hoàn toàn không có xe tăng trong quân đội.

Mới đây, có thông tin cho rằng hiện nay Lực lượng vũ trang Ukraine đang cần nhiều xe tăng nhất, bao gồm cả Abrams của Mỹ và Leopards của Đức, đặc biệt là sau khi Nga tuyên bố điều động một phần. Tuy nhiên, phương Tây đã chậm giao hàng, một phần là do khó khăn về phát triển và hậu cần.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Slovenia Robert Golob và Thủ tướng Đức Olaf Scholz “thể hiện tinh thần đoàn kết với Ukraine”, đã nhất trí sẽ cung cấp cho Kiev 28 xe tăng M-55S của Slovenia.

Đổi lại, Đức sẽ cung cấp cho Slovenia 40 phương tiện vận tải quân sự, bao gồm 35 tàu chở hàng hạng nặng và 5 tàu chở nước hạng nặng. Theo tuyên bố, “việc trao đổi này cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Slovenia và Đức”.

M-55S là phiên bản xe tăng Т-55 nâng cấp của Slovenia với sự trợ giúp kỹ thuật từ Israel. Trong quá trình cải tiến, xe tăng được trang bị pháo 105mm L7 và lắp đặt ống dẫn nhiệt. Loại phương tiện này cũng được trang bị giáp phản ứng nổ trên thân và tháp pháo. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được cải tiến với một chiếc máy tính đường đạn kỹ thuật số.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng Ukraine đã giải phóng nhiều khu vực ở miền Đông kể từ khi mở chiến dịch phản công thần tốc.

"Kể từ khi bắt đầu các hoạt động quân sự tích cực ở miền Đông vào tháng 9, khoảng 9.000km2 lãnh thổ và khoảng 400 khu định cư đã được giải phóng. Người dân ở các vùng tạm chiếm đã giúp chúng tôi có được kết quả này", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối ngày 23/9.

Theo ông Zelensky, vào ngày 23/9, các máy bay chiến đấu của Bộ tư lệnh không quân miền Đông và miền Nam cùng Lực lượng Hải quân đã phá hủy 8 máy bay không người lái của Nga do Iran sản xuất. Ngoài ra, Lực lượng phòng không của Bộ Tư lệnh Trung tâm cũng bắn rơi một tiêm kích và một máy bay trực thăng của Nga ở miền Nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky nói rằng, quân đội Nga đã mất số binh sĩ nhiều hơn gấp 5 lần so với Lực lượng vũ trang Ukraine.

“Chúng tôi ước tính thương vong mỗi ngày, tuy nhiên, không chính xác tuyệt đối. Ước tính có khoảng 50 người thiệt mạng mỗi ngày. Tuy nhiên, đây không phải là con số chính xác tuyệt đối, vì chúng tôi không biết chính xác có bao nhiêu binh lính và dân thường vẫn ở lại trong các vùng lãnh thổ”, ông Zelensky nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Đang cập nhật dữ liệu !