Nhiều tàu cá gặp nạn trên biển trong hai ngày cuối tháng 3

Ngày 1/4 Hệ thống thông tin duyên hải (TTDH) cho biết trong hai ngày 30 và 31/3 đơn vị đã nhận được yêu cầu trợ giúp cho 1 tàu cá xảy ra va chạm với tàu hàng, 1 tàu có thuyền viên mất tích và 1 tàu cá hỏng máy thả trôi trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

Một tàu cá bị nạn đang được cứu hộ. Hình minh họa.

Cụ thể, vào 10h24 ngày 30/3 tàu cá BĐ 97755 TS bị tàu hàng ROYAL 89 đâm va gây phá nước có nguy cơ chìm.

Biết được thông tin, thuyền trưởng tàu BĐ 96837 TS hoạt động ngay gần đó đã gọi Đài TTDH Đà Nẵng trên tần số 7903 kHz để thông báo và xin trợ giúp, đồng thời tàu phối hợp với tàu BĐ 96819 TS di chuyển bằng thúng câu sang để giúp đỡ tàu bị nạn.

Ngay khi nhận được thông tin, Đài TTDH Đà Nẵng đã lập tức báo cáo tới đơn vị cứu nạn trong khu vực, đồng thời kết nối liên lạc cho cơ quan cứu nạn làm việc trực tiếp với tàu bị nạn và tàu báo tin để sẵn sàng kế hoạch trợ giúp cho tàu.

Đến 12h50 cùng ngày tàu bị nạn đã khắc phục xong sự cố máy và sửa chữa được một số thiết bị hư hỏng do va chạm, tuy nhiên tàu phải mượn thêm thiết bị của tàu bạn để tiếp tục đi đánh bắt. May mắn là toàn bộ 5 thuyền viên trên tàu không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cũng trong ngày 30/3, Đài TTDH Hòn Gai (Quảng Ninh) nhận được yêu cầu hỗ trợ từ tàu NĐ 2756  thông báo thuyền viên Phạm Văn Hưởng (sinh năm 1981) bị rơi xuống biển mất tích vào lúc 16h24 khi tàu đang neo dậu tại phao ITC-4 trong vùng nước cảng biển Quảng Ninh.

Sau khi nhận được tin báo Đài duyên hải Hòn Gai đã chuyển báo cáo tới các đơn vị cứu nạn trong khu vực để lên phương án trợ giúp, đồng thời phát điện khẩn cấp, yêu cầu tàu thuyền hoạt động gần khu vực bị nạn tăng cường quan sát, tìm kiếm người mất tích.

Ngoài ra, vào 16h17 ngày 31/3 Đài TTDH Đà Nẵng nhận được tin báo trực tiếp từ tàu QNG 92363 TS báo tàu bị hỏng máy thả trôi không khắc phục được tại vị trí 15º53’N 112º26’E, cách khu vực quần đảo Hoàng Sa khoảng 37 hải lí về phía Bắc.

Khi đó tàu đang thả trôi theo hướng 28 độ, tốc độ thả trôi là 1,2 lí/ giờ, thời tiết tại khu vực bị nạn trên có gió cấp 2, cấp 3.

Ngay khi nhận được tin báo Hệ thống TTDH đã phát quảng bá, chuyển tin đến các đơn vị tìm kiếm cứu nạn và yêu cầu các tàu thuyền lân cận tăng cường quan sát, hỗ trợ tàu QNG 92363 TS.

Hiện Hệ thống TTDH tiếp tục theo dõi và trợ giúp thông tin cho các sự việc trên.

Nguyễn Nam

Facebook xin lỗi, sửa lại bản đồ về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Bản đồ trên Facebook hiển thị sai về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, tuy nhiên mạng xã hội này đã sớm chỉnh lại. Đại diện Facebook cũng đã ngỏ lời xin lỗi về sai sót này.

Giới thiệu bộ sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam

Từ lâu, Hoàng Sa và Trường Sa đã được Nhà nước và các thế hệ người Việt Nam chiếm hữu, bảo vệ, quản lý và khai thác. Điều này không chỉ lưu lại trong cổ sử Việt Nam, mà còn được quốc tế thừa nhận trong các tư liệu còn lưu trữ.

Tàu 261, Vùng 2 Hải quân cấp cứu ngư dân bị hen suyễn

Trưa 10/3, Tàu 261, Vùng 2 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên vùng biển giáp ranh Việt Nam-Indonesia thì nhận được tín hiệu cần hỗ trợ từ tàu cá BV 0841 TS.

TTYT thị trấn Trường Sa điều trị thành công ngư dân nhiễm trùng tự phát

Ngày 10/3, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận ngư dân Bùi Hải Đức bị nhiễm trùng tự phát mu bàn tay phải.

Tuổi trẻ Hà Đông ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”

Sáng 10/3, Quận đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội đồng Đội quận Hà Đông đã ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" số tiền 5.000.000 đồng.

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, điểm tựa cho ngư dân bám biển

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) được coi như điểm tựa mỗi lúc ngư dân gặp vấn đề về sức khỏe khi đang lênh đênh trên biển.

Thành đoàn Hà Nội kêu gọi ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2020

Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm, tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và thềm lục địa đang ngày đêm bám biển, học tập, lao động, sản xuất vượt mọi gian khổ, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Lực lượng Hải quân tích cực cứu nạn cho ngư dân trên biển

Bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, lực lượng Hải quân còn tham gia cứu hộ, cứu nạn cho các ngư dân trong quá trình ra khơi, bám biển.

Những tấm lòng hướng về biển, đảo Việt Nam

Chiều 3/ 3, Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND thành phố Hà Nội phát động buổi quyên góp, ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2020.

Hà Nội tích cực vận động người dân ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”

Chiều 3/3, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban tiến độ vận động quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2020. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường chủ trì hội nghị.

Đang cập nhật dữ liệu !