Nhiều dự án bất động sản chậm triển khai, Techcombank lo "sốt vó"

Techcombank là ngân hàng mới nhất công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 với lợi nhuận trước thuế tăng 1,88% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.612 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc là do cùng kỳ năm ngoái ngân hàng ghi nhận khoản lợi nhuận không thường xuyên từ việc thoái vốn khỏi Techcom Finance. Nếu loại trừ khoản này, lợi nhuận trước thuế quý 1 năm nay của Techcombank tăng 53,6%.

Tuy nhiên, do phụ thuộc nhiều vào DN bất động sản – khách hàng lớn nhất của Techcombank – tăng trưởng cho vay của Techcombank đã bị chậm lại do các dự án bất động sản chưa triển khai.

Do tập trung cho vay cao đối với các khách hàng mua nhà dự án, việc một số dự án nhà ở chậm triển khai khiến cho vay khách hàng chỉ tăng 2,4% so với đầu năm, đạt 163,83 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giảm 7,6% so với đầu năm nên tính chung tăng trưởng tín dụng thực tế của Techcombank giảm 0,3% so với đầu năm.

Mặc dù cho vay khách hàng giảm nhưng nợ nhóm 2 bắt đầu tăng từ 1,62% tổng dư nợ lên 2,17% sau khi phát sinh mới 962 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu sau xử lý tăng nhẹ từ 1,75% tại thời điểm cuối năm 2018 lên 1,78%, trong đó nợ xấu mới phát sinh là 120 tỷ đồng.

Ngân hàng tiếp tục duy trì hạn mức tín dụng có thể hủy ngang rất lớn là 117,23 nghìn tỷ đồng, tương đương 71% dư nợ vay, cho một số nhóm khách hàng lớn, được phân loại và hạch toán từ quý 3/2018.

Theo tổng hợp kết quả kinh doanh của BVSC đối với 444 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 (chiếm 83,16% vốn hóa 2 sàn HSX và HNX), cho thấy doanh thu tăng trưởng 2,92%; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm 0,62% so với cùng kỳ.

Một số ngành có tăng trưởng lợi nhuận quý 1 tăng trưởng cao so với cùng kỳ bao gồm ngành Bán lẻ (23,34%), Công nghệ Thông tin (22,86%) và Ngân hàng (11,31%). Trong ngành Bán lẻ, Thế giới di động có mức tăng trưởng về lợi nhuận đạt 28,86% với biên lợi nhuận ròng được cải thiện. Với ngành Công nghệ thông tin, FPT có mức tăng trưởng lợi nhuận là 23,04%.

Tính đến thời điểm hiện tại, 12 ngân hàng đã có báo cáo tài chính quý 1/2019 với 8/12 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuậnm, chỉ có 4 ngân hàng có sụt giảm về lợi nhuận so với cùng kỳ. Tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng đã ra báo cáo đạt 11,31%. Có thể kể đến các Ngân hàng như Vietcombank (34,34%), SHB (47,74%), TPBank (33,04%), MB (24,77%) và ACB (19,34%).

Với các doanh nghiệp ngành Bất động sản,lợi nhuận giảm 14,22% và doanh thu giảm 12,97%. Nguyên nhân do sự sụt giảm lợi nhuận của CTCP Đầu tư và Phát triển Kinh Bắc (-57,38%), Vinhomes (-34,97%) và CTCP Long Hậu (- 27,85%). Trong đó, Vingroup vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận 12,92% giúp ngành bất động sản không bị giảm lợi nhuận sâu.

Ngân Giang
Từ khóa: Techcombank Vingroup Kết quả kinh doanh của Techcombank

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.