Nhiều dự án bất động sản chậm triển khai, Techcombank lo "sốt vó"

Techcombank là ngân hàng mới nhất công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 với lợi nhuận trước thuế tăng 1,88% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.612 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc là do cùng kỳ năm ngoái ngân hàng ghi nhận khoản lợi nhuận không thường xuyên từ việc thoái vốn khỏi Techcom Finance. Nếu loại trừ khoản này, lợi nhuận trước thuế quý 1 năm nay của Techcombank tăng 53,6%.

Tuy nhiên, do phụ thuộc nhiều vào DN bất động sản – khách hàng lớn nhất của Techcombank – tăng trưởng cho vay của Techcombank đã bị chậm lại do các dự án bất động sản chưa triển khai.

Do tập trung cho vay cao đối với các khách hàng mua nhà dự án, việc một số dự án nhà ở chậm triển khai khiến cho vay khách hàng chỉ tăng 2,4% so với đầu năm, đạt 163,83 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giảm 7,6% so với đầu năm nên tính chung tăng trưởng tín dụng thực tế của Techcombank giảm 0,3% so với đầu năm.

Mặc dù cho vay khách hàng giảm nhưng nợ nhóm 2 bắt đầu tăng từ 1,62% tổng dư nợ lên 2,17% sau khi phát sinh mới 962 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu sau xử lý tăng nhẹ từ 1,75% tại thời điểm cuối năm 2018 lên 1,78%, trong đó nợ xấu mới phát sinh là 120 tỷ đồng.

Ngân hàng tiếp tục duy trì hạn mức tín dụng có thể hủy ngang rất lớn là 117,23 nghìn tỷ đồng, tương đương 71% dư nợ vay, cho một số nhóm khách hàng lớn, được phân loại và hạch toán từ quý 3/2018.

Theo tổng hợp kết quả kinh doanh của BVSC đối với 444 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 (chiếm 83,16% vốn hóa 2 sàn HSX và HNX), cho thấy doanh thu tăng trưởng 2,92%; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm 0,62% so với cùng kỳ.

Một số ngành có tăng trưởng lợi nhuận quý 1 tăng trưởng cao so với cùng kỳ bao gồm ngành Bán lẻ (23,34%), Công nghệ Thông tin (22,86%) và Ngân hàng (11,31%). Trong ngành Bán lẻ, Thế giới di động có mức tăng trưởng về lợi nhuận đạt 28,86% với biên lợi nhuận ròng được cải thiện. Với ngành Công nghệ thông tin, FPT có mức tăng trưởng lợi nhuận là 23,04%.

Tính đến thời điểm hiện tại, 12 ngân hàng đã có báo cáo tài chính quý 1/2019 với 8/12 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuậnm, chỉ có 4 ngân hàng có sụt giảm về lợi nhuận so với cùng kỳ. Tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng đã ra báo cáo đạt 11,31%. Có thể kể đến các Ngân hàng như Vietcombank (34,34%), SHB (47,74%), TPBank (33,04%), MB (24,77%) và ACB (19,34%).

Với các doanh nghiệp ngành Bất động sản,lợi nhuận giảm 14,22% và doanh thu giảm 12,97%. Nguyên nhân do sự sụt giảm lợi nhuận của CTCP Đầu tư và Phát triển Kinh Bắc (-57,38%), Vinhomes (-34,97%) và CTCP Long Hậu (- 27,85%). Trong đó, Vingroup vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận 12,92% giúp ngành bất động sản không bị giảm lợi nhuận sâu.

Ngân Giang
Từ khóa: Techcombank Vingroup Kết quả kinh doanh của Techcombank

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.